Hướng dẫn cách kiểm tra card đồ họa vô cùng đơn giản tại nhà

09/05/2023

Đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính thì cần phải kiểm tra card đồ họa để biết được tình trạng của máy có gặp vấn đề gì hay không. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết Song Hùng chia sẻ đến bạn để tham khảo cũng như đưa ra hướng giải pháp tốt nhất. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Kiểm tra card đồ họa để tìm hiểu nguyên nhân bị hỏng

1.1 Các sự cố xảy ra với máy tính

Đối với hệ thống máy tình thì card đồ họa rất quan trọng, có nhiều nguyên nhân khiến cho card đồ họa máy tính bị hư hỏng mà bạn không thể biết được nếu như không kiểm tra. Có rất nhiều sự cố xảy ra với máy tính của bạn vì thế trước hết hãy kiểm tra Driver và kết xuất bộ nhớ hay thậm chí là thay thế card đồ họa trong máy tính xem chúng có gặp trường hợp tương tự hay không.

Sự cố xảy ra với máy tính cần kiểm tra card đồ họa
Sự cố xảy ra với máy tính cần kiểm tra card đồ họa

1.2 Sự cố với màn hình hiển thị

Khi card đồ họa bị hư hỏng thì hình ảnh hiển thị trên màn hình cũng sẽ bị ảnh hưởng. Dấu hiệu nhận biết đó là màn hình bị nhiễu màu sắc, màu quá lòe loẹt, thông tin bị kéo gần...

1.3 Quạt tản nhiệt bên trong máy

Nếu như bạn thấy máy tính của mình xuất hiện tiếng kêu thì có thể nguyên nhân là do bọ quạt tản nhiệt gặp vấn đề. Đặc biệt đến từ bộ quạt tản nhiệt của card đồ họa thì chiếc card ấy đang có điều bất thường đấy nhé.

1.4 Sự cố xảy ra với Driver cũ

Nếu như đang sử dụng máy mà đột nhiên màn hình đen trong 1, 2 giây thì bạn nên dừng ngay trận đấu mà nâng cấp lên Driver mới ngay lập tức vì đó chính là dấu hiệu của việc Driver đã gặp sự cố hay xung đột với máy tính của bạn.

1.5 Màn hình đen

Màn hình đen là khi card đồ họa bị hỏng chúng sẽ không hiển thị bất cứ thứ gì lên màn hình cả. Vì thế bạn cần kiểm tra card đồ họa ngay lập tức nếu như không muốn máy tính của mình hỏng nặng hơn.

Hiện tượng màn hình đen có thể do card đồ họa gặp vấn đề
Hiện tượng màn hình đen có thể do card đồ họa gặp vấn đề

2. Cách xử lý và kiểm tra card đồ họa không hoạt động

2.1 Hoán đổi việc sử dụng các API khác nhau

Để kiểm tra card đồ họa và cải thiện tình trạng hư hỏng thì bạn hãy hoán đổi việc sử dụng API khác nhau. Hiện tại các card đồ họa có khả năng kết cấu các mẫu hình 3D dựa vào các giao tiếp API khác nhau vì thế nếu gặp vấn đề với 1 trong các API thì bạn hãy cài những API khác vào Driver card đồ họa để xem có thay đổi không nhé.

2.2 Update Driver card đồ họa của bạn

Khi kiểm tra card đồ họa mà gặp sự cố thì bạn có thể Download các Driver card đồ họa phù hợp với thiết bị của mình. Hãy tìm hiểu bản cập nhật mới nhất và tốt nhất nhé.

2.3 Kiểm tra hệ thống làm mát của thiết bị

Có thể tình trạng card đồ họa bị ảnh hưởng cũng có thể la do nhiệt độ quá cao làm cho thiết bị kiết xuất không ổn định. Hãy tháo bỏ quạt tản nhiệt các ống đồng dẫn nhiệt ra và kiểm tra về keo tản nhiệt của thiết bị. Sau đó, nên kiểm tra tới các phần còn lại của linh kiện đảm bảo thiết bị hoạt động tốt nhất.

Kiểm tra hệ thống làm mát của thiết bị
Kiểm tra hệ thống làm mát của thiết bị

2.4 Thay thế card đồ họa

Kiểm tra card đồ họa mà có sự cố và không thể tự xử lý được thì cách bạn có thể làm đó chính là thay một loại card đồ họa mới. Như vậy sẽ an toàn và tốt nhất cho máy tính của bạn.

Trên đây là chia sẻ về cách kiểm tra card đồ họa chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng thực hiện. Mong rằng bạn sẽ áp dụng và cảm thấy hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Hướng dẫn chi tiết cách chọn cấu hình máy tính cho Gamer

Dịch vụ lắp đặt máy tính bộ trọn gói giá rẻ

Bộ máy tính dành cho Game thủ

[products limit="3" columns="3" ids="3448,3469,3482 "]

Rating:
(0)
uploads/demo/logo-contact.png

Công ty TNHH Công nghệ Song Hùng

Song Hùng là đơn vị phân phối các thương hiệu hàng đầu trong linh vực công nghệ thông tin. Song Hùng là đại diện phân phối chính thức tại Việt Nam của các thương hiệu: Jonsbo, darkFlash, Aigo… Bên cạnh đó, Song Hùng còn là đối tác ủy quyền của nhiều thương hiệu lớn: Acer, Dell, HP, Asus, MSI…

Liên hệ với chúng tôi

Quý khách vui lòng để lại thông tin cá nhân để nhận thông tin ưu đãi sớm nhất từ chúng tôi!

Họ và tên *

Số điện thoại *

Email *

Địa chỉ

Nội dung