Hiển thị tất cả 12 kết quả

Bộ máy tính dành cho Game thủ

Đã có ai thắc mắc về bộ máy tính của các Game thủ chưa nhỉ? Những người chơi game siêu nhỏ siêu nhanh thì bộ máy tính của họ có phải rất tốt không? Để biết những điều này, chúng ta hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về bộ máy dành cho Game thủ ngay.

Bộ máy tính dành cho game thủ không bao giờ làm bạn thất vọng
Bộ máy tính dành cho game thủ không bao giờ làm bạn thất vọng

Máy tính dành cho Game thủ khác gì với máy chơi game thông thường?

Máy tính là vật dụng cần thiết trong cuộc sống ngày nay. Nó phục vụ nhu cầu công việc, giao tiếp hằng ngày. Tuy nhiên, các Game thủ lại không nghĩ về máy tính như một vật dụng bình thường. Máy tính là tri kỷ của họ và các Game thủ sẵn sàng “nâng cấp” cho tri kỷ của mình.

Thiết bị chơi game của Game thủ sẽ được nâng cấp để việc hóa thân vào game trở nên hấp dẫn. 

 • Card đồ họa được các Game thủ rất quan tâm. Họ thường chọn những card đồ họa rời như: Amd Radeon, Nvidia Geforce GTX. Trong khi đó, đồ họa cho các loại máy thường là Radeon RX 560, GeForce GT 1030.
 • CPU của Game thủ cần trang bị Core i7 và chip dòng HK, HQ có hiệu năng rất cao để xử lý các game nặng.
 • RAM: Nếu dòng máy tính thường có RAM khoảng 8G thì máy cho Game thủ sẽ là 16G để chơi các trò chơi mạnh như PUBG, các trò chơi thể thao Esport. 
 • VGA: Game thủ sẽ trang bị cho “tri kỷ” của mình ít nhất là VGA GTX 1080.
 • Ổ cứng: Máy tính của người chơi game chuyên nghiệp sẽ được đầu tư 2 ổ cứng là HDD và SSD. 
Máy tính của Game thủ được nâng cấp, trang bị những tính năng khủng
Máy tính của Game thủ được nâng cấp, trang bị những tính năng khủng

Lựa chọn cấu hình thế nào cho bộ máy tính của Game thủ?

2.1. Bo mạch chủ (Mainboard)

Lựa chọn bo mạch chủ là việc quan trọng khi lựa chọn cấu hình cho bệ máy tính của Game thủ. Mainboard được thiết kế dựa trên kích thước sẵn có, vì thế phải có kích thước vỏ case tương ứng.

Mainboard của một máy chơi game chuyên nghiệp cần có 4 loại: E-ATX (lớn nhất), ATX, Micro-ATX và Mini-ITX.

Để chọn bo mạch chủ, bạn thực hiện 3 bước: 

 • Kiểm tra xem mainboard có tương thích với RAM máy không. 
 • Chọn mainboard phù hợp với nhu cầu sử dụng thiết bị ngoại vi.
 • Kiểm tra mainboard có thể kết nối được với bao nhiêu ổ cứng.

2.2. CPU

Chọn CPU phù hợp sẽ giúp bạn tìm được mainboard phù hợp sau đó RAM, VGA, PSU… Chính vì vậy bạn cần chọn được thương hiệu của bộ vi xử lý thích hợp cho máy tính chơi game chuyên nghiệp. Một số thương hiệu CPU uy tín có thể sử dụng cho máy tính của Game thủ là Intel core i9-9900K, AMD Ryzen 7 3700-X…

CPU quốc dân dành cho người chuyên chơi game
CPU quốc dân dành cho người chuyên chơi game

2.3. RAM

Dung lượng và RAM gắn vào máy tính đều phụ thuộc vào mainboard. Chính vì vậy, việc lựa chọn bộ nhớ đệm dựa trên sự lựa chọn mainboard máy tính. Trước khi mua bạn nên thử xem mainboard có tương thích với RAM hay không. Với những tựa game 4k thì game thủ nên chọn bộ RAM có ít nhất 8GB hoặc 16GB.

2.4. Card đồ họa 

Khi muốn trở thành game thủ thì nâng cấp card đồ họa là việc hết sức cần thiết. Nó là cầu nối để truyền tải dữ liệu trong các chương trình game thành những hình ảnh hiển thị trên màn hình. Bạn hãy kiểm tra hệ thống làm mát của card đồ họa để đảm bảo hiệu suất giảm nhiệt của của VGA.

Nếu bạn muốn chơi những tựa game online, offline đơn giản thì bạn nên chọn card đồ họa mức cơ bản. Nó có thể là Medium or Low có độ phân giải từ 1024×768 đến 1366×768. 

Bạn có thể chơi game với card đồ họa ở mức Medium hoặc High. Nó tùy thuộc vào setting của game độ phân giải từ mức 1366×768 đến 1920×1080.

Các Game thủ chơi game thoải mái với mức setting cao nhất (Very High hay Ultra) tại độ phân giải từ 1920×1080 đến 4K, 8K. Nó còn kèm theo việc hỗ trợ các công nghệ như AMD CrossfireX, Nvidia SLI giúp kết nối nhiều card đồ họa với nhau nhằm tăng thêm sức mạnh xử lý.

2.5. Bộ lưu trữ (HDD hay SSD)

Ổ cứng HDD có giá thành rẻ, dung lượng lớn lưu trữ được nhiều dữ liệu. Tuy nhiên, ổ cứng HDD lại có tốc độ đọc/ghi chậm hơn so với SSD.

Ổ cứng SSD có tốc độ đọc/ghi rất nhanh, nó cũng không dễ hư hỏng như ổ cứng HDD. Thế nhưng SSD có giá thành khá đắt đỏ nên cân nhắc trước khi mua.

Riêng bản thân mình là một người thích chơi game, thế nên mình sẽ chọn mua ổ cứng SSD. Dù có đắt nhưng tốc độ đọc/ghi của nó rất nhanh. Điều này giúp tiết kiệm thời gian một cách tối đa nhất.

2.6. Bộ nguồn (Power Supply)

Bộ nguồn cung cấp hoàn toàn nguồn năng lượng để duy trì hoạt động cho các thiết bị khác. Nó quyết định tuổi thọ phần cứng của PC chơi game, vì vậy bạn đừng tiếc tiền chọn bộ nguồn đắt giá. Điều bạn cần chú ý là bảo vệ thật tốt người “anh em” của bạn.

Bộ nguồn tối thiểu dành cho các Game thủ khi chơi game có thông số là 240W.

2.7. Fan (Quạt tản nhiệt)

Quạt tản nhiệt là bộ phận không thể thiếu cho các thiết bị PC từ thông thường cho đến chuyên nghiệp. Vậy nên bạn cần chủ quạt tản nhiệt có thương hiệu tốt, bền để phục vụ tản nhiệt cho máy tính.

Fan tối thiểu cần có trong bộ máy tính chơi game của các Game thủ là 2 fan. Một quạt gắn phía sau thùng máy và một quạt sẽ gắn trên đỉnh thùng để hút luồng khí mát vào máy.

2.8. Màn hình

Màn hình máy tính được xem là “bộ mặt” của một chiếc máy tính chơi game. Vì vậy bạn nên chọn những loại màn hình tốt.

Gợi ý một số loại màn hình chơi game đỉnh cao:

 • BenQ EX3501R;
 • AOC Agon AG352UCG;
 • Asus MG248Q…
Màn hình dành cho các Game thủ chuyên nghiệp
Màn hình dành cho các Game thủ chuyên nghiệp

2.9. Hệ điều hành

Hiện nay, các game thủ chơi rất nhiều game với những hệ điều như Windows XP, Windows 10, hệ điều hành iOS. Tuy nhiên, Windows 10 vẫn là hệ điều hành ưu tiên khi có khả năng tương thích cao với đa số các tựa game trên thị trường.

Trên đây là thông tin về cách chọn bộ máy tính dành cho Game thủ. Với những ai đam mê chơi game và có đủ điều kiện thì có thể nâng cấp PC của mình để trở thành Game thủ thực thụ.