Wifi 6 là gì? Những tính năng nào chỉ có ở wifi 6?

Wifi 6 là gì? Wifi 6 có những điểm nổi bật nào hơn so với wifi thông thường? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Wifi là thuật ngữ không còn xa lạ với mọi người. Tiêu chuẩn về wifi sẽ thay đổi theo mỗi năm và tiêu chuẩn mới nhất chính là wifi 6. Vậy wifi 6 là gì? Wifi 6 có những tính năng gì? Hãy cùng tham khảo nội dung sau để hiểu hơn về wifi 6 nhé!

“Wifi 6 là gì” được xem là thắc mắc của đa số người dùng hiện nay

1. Wifi 6 là gì?

Wifi 6 là gì là câu hỏi của rất nhiều người hiện tại. Wifi 6 là phiên bản wifi mới nhất hiện tại. Wifi 6 được tạo nên trên tiêu chuẩn IEEE 802.11 ax. Wifi 6 nổi bật với tốc độ nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và hiệu suất năng lượng được cải thiện tuyệt đối. 

Wifi có thể được xem là sự thay đổi tên gọi về mạng chuẩn. Bởi nếu theo tiêu chuẩn trước đó thì wifi 5 chính là 802. 11ac, wifi 6 chính là 802. 11ax.

Vậy nên sự khác nhau lớn nhất chính là ở chỗ ax và ac. Tên này nếu gọi sẽ rất phức tạp và những người không có kiến thức nền về wifi sẽ dễ rối loạn. Vậy nên mọi người đều thống nhất gọi là wifi 6 để thuận tiện và gần gũi hơn. 

Wifi 6 chính là sự trải nghiệm cao trong việc cải tiến tối đa về công nghệ. Sử dụng wifi 6 bạn sẽ thất sự hiểu được đâu là trải nghiệm công nghệ cao. Wifi 6 được đưa vào hoạt động năm 2019. 

2. Những tính năng nổi bật nào chỉ có ở wifi 6

Như bạn đã biết, wifi 6 là tiêu chuẩn wifi nổi bậc nhất ở thời điểm hiện tại. Sau đây là những điểm nổi bật chỉ có ở wifi 6:

2.1 Tốc độ wifi nhanh hơn

Wifi 6 mang đến người dùng tốc độ trải nghiệm wifi lên đến 10Gbps ở tần số phát sóng không dây cao nhất. Đây chính là cải tiến vô cùng lớn về tốc độ so với wifi cũ. 

Wifi 6 có tốc độ cao như vậy nhờ vào sự mã hóa dữ liệu hiệu quả. Về cơ bản thì dữ liệu được đóng gói vào cùng chung một sóng radio. Lúc này chip mã hóa và giải mã sẽ tiếp tục mạnh hơn để xử lý nhiều dữ liệu hơn.

Tốc độ này tăng tốc độ trên cả mạng lưới 2.4GHz. Có nghĩa là mạng lưới tốc độ 2.4GHz sẽ tốt hơn, không bị nhiễu sóng và bị ảnh hưởng bởi sự xâm nhập từ vật thể rắn. 

Wifi 6 là gì? Đó là sự trải nghiệm cao trong việc cải tiến tối đa về công nghệ

2.2 Tần số vô tuyến tốt hơn

Wifi 6 hỗ trợ tính năng phân chia tần số giao nhiều người truy cập. Tính năng này được gọi là OFDMA, sử dụng 2 tầng số truyền có từ trước là 2.4GHz và 5GHz. Việc nâng cấp tốc độ bằng cách phân chia này khả dụng hơn rất nhiều. Cũng nhờ vậy mà tăng thông lượng cũng như hiệu suất mạng. 

Wifi 6 thay đổi sự phân bố của các kênh 20MHz thành 256 kênh phụ. ĐIều này là điểm cộng cao so với 64 kênh của tiêu chuẩn trước. Không chỉ tăng về số lượng kênh, wifi 6 còn tiến hành sửa đổi các kết nối dữ liệu của những kênh được tăng. 

Hiệu suất của đường truyền rất tốt dù là ở những nơi đông đúc như sân vận động, siêu thị,… Wifi 6 thực hiện cập nhật tính năng 256 QAM tăng lên 1024 QAM. Việc này đồng nghĩa cho phép phát sóng lên 8 luồng đồng thời. Với một điểm truy cập cụ thể có thể xử lý lưu lượng thông tin của 8 người cùng truy cập với tốc độ như nhau. 

Đây chính là giải pháp xử lý hiện tượng tắc nghẽn, chập chờn mạng thường thấy ở những nơi đông người. Hiệu suất làm việc của wifi này vô cùng tốt, là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp. 

2.3 Tăng thời lượng pin cho các thiết bị kết nối

Wifi 6 sử dụng tính năng TWT cho các thiết bị kết nối. Điều này giúp thiết bị kết nối với wifi sẽ có thời lượng pin lâu hơn.

Nguyên lý hoạt động là vào thời điểm truy cập tương tác của wifi với thiết bị. Wifi sẽ thực hiện thông báo cho thiết bị đúng thời điểm để đặt sóng wifi. Điều này giúp bạn biết được chế độ để wifi ngủ hoặc cần đánh thức wifi để tiếp tục nhận được dữ liệu truyền tải. 

Việc này giúp tiết kiệm điện cho các radio wifi. Thiết bị sẽ dành nhiều thời gian hơn trong chế độ đi ngủ đồng nghĩa pin sẽ được dùng lâu hơn. 

Wifi 6 là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp

3. Thay router để dùng wifi 6, điều này có cần thiết không?

Mua router mới để sử dụng được wifi 6 là việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất ít thiết bị hỗ trợ để kết nối với wifi 6. 

Wifi 6 ra đời dẫn đến sự xuất hiện của WPA3, đây là giao thức bảo mật không dây mới nhất. WPA 3 được áp dụng vào giai đoạn cuối năm 2019. Vậy nên nếu mua router mới bạn hãy kiểm tra xem chúng có thể nhận được bản cập nhật WPA3 không. Nếu có thể cập nhật được bạn hãy mua router để chuyển đổi sang wifi 6 nhé!

Các phiên bản router có thể cập nhật được wifi 6 trên thị trường là: TR-AX88U của ASUS, Nighthawk AX8 của Netgear, router AX11000,…

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc wifi 6 là gì và những thông tin liên quan đến wifi 6. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về tiêu chuẩn wifi mới nhất này. Wifi 6 là thiết bị cải thiện về tốc độ, pin thiết bị truy cập và khả năng nhiễu sóng. Đây chính là lựa chọn hàng đầu để cải thiện việc đường truyền bị sập ở những không gian đông người.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Camera an ninh bị mờ nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Chia sẻ kinh nghiệm chọn máy lạnh cho phòng ngủ phù hợp

Những cách tăng sóng wifi hiệu quả nhất

Bình luận

Bình luận