Bỏ túi ngay 4 bước vệ sinh linh kiện máy tính đơn giản tại nhà

Vệ sinh linh kiện máy tính rất quan trọng, nó giúp cho máy móc hoạt động tốt hơn và hạn chế tình trạng hư hỏng máy. Bạn hãy cùng Song Hùng tìm hiểu các bước đơn giản làm tại nhà nhé.

Máy tính cũng như còn người và tất cả các đồ vật khác. Khi làm việc quá trình sẽ dẫn đến tình trạng bị kẹt do bụi bẩn. Tuy nhiên việc vệ sinh không đúng cách không chỉ “chữa bệnh” mà còn có thể làm cho máy hư hỏng nặng hơn. 

1. Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh linh kiện máy tính

Vệ sinh linh kiện máy tính cũng cần chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ chuyên dụng. Vì thế bạn không thể sử dụng các loại vật dụng không đúng yêu cầu để vệ sinh, vì nó dễ làm cho các bộ phận trong máy bị ảnh hưởng. 

Hãy chuẩn bị những đồ vật sau nhé:

  • Một bình xịt khí nén.
  • 1 lọ cồn.
  • Nước cất.
  • Khăn lau mềm.
  • Tăm bông.
  • Keo tản nhiệt.
  • Chổi mini.
  • Cục tẩy.

Sau khi trang bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết thì bạn sẽ bắt tay vào việc vệ sinh theo từng bước và từng bộ phần cần thực hiện.

Vệ sinh linh kiện máy tính đơn giản tại nhà
Vệ sinh linh kiện máy tính đơn giản tại nhà

2. Hướng dẫn cách vệ sinh linh kiện máy tính

Máy tính được bảo vệ lớp bên ngoài tản nhiệt case vì thế trước tiên bạn cần tháo ra trước. Sau đó hãy chắc chắn rằng máy đã ngưng hoạt động và tháo dây nguồn ra rồi nhé. Sau đó bắt tay vào vệ sinh theo từng bước như sau:

Bước 1. Vệ sinh vỏ ngoài

Hãy thực hiện từng bước từ ngoài vào trong. Trước tiên bạn sẽ vệ sinh phần vỏ bên ngoài bằng cách sử dụng vải mềm thấm nước cất và lau sạch case máy. 

Khi thực hiện lau xong thì sẽ tháo hết các dây nguồn trong máy để dễ dàng cho việc tháo các linh kiện bên trong để vệ sinh. Bạn cần nhớ kỹ điều này để khi vệ sinh không làm đứt dây hoặc làm hỏng các linh kiện nhỏ bên trong.

Bạn nên lưu ý đặt thùng máy ngang để thao tác dễ hơn và không làm gãy chân tiếp xúc do quá trình vệ sinh có va đập mạnh.

Vệ sinh phần vỏ ngoài của máy tính
Vệ sinh phần vỏ ngoài của máy tính

Bước 2. Vệ sinh tản nhiệt, CPU và GPU của máy

Vệ sinh linh kiện máy tính không thể bỏ quan các bộ phận như tản nhiệt, CPU và GPU. Bởi vì đây là tất cả các bộ phận quan trọng của máy giúp cho máy hoạt động tốt, nhanh hơn. Khi bị bám bụi bẩn hoặc mắc kẹt thì cũng khiến cho máy tính của bạn dễ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Đối với tản nhiệt thì bạn sẽ thực hiện tháo dây nguồn và dùng bông tăm thấm cồn lau hết các bụi bẩn trên cánh quạt và cụm heat sink. Hệ thống tản nhiệt rất quan trọng với máy tính vì nó sẽ làm hạ nhiệt trong khoảng thời gian hoạt động, không bị nóng và làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Sau khi được lau với cồn thì bạn sẽ thực hiện lau lại với nước cất và sử dụng bình xịt nén để thổi sạch nước bẩn vừa lau xong.

Thực hiện vệ sinh theo từng bước để hiệu quả hơn
Thực hiện vệ sinh theo từng bước để hiệu quả hơn

Sau đó hãy lau keo tản nhiệt trên CPU và GPU và lấy khăn lau thấm ít nước cất để lau sạch bụi bẩn. Lưu ý bạn không nên để vải có nước rớt vào linh kiện máy tính nhé.

Đợi cho khô hoặc sử dụng bình xịt nén để làm khô sau đó tra keo tản nhiệt mới lên một lượng vừa đủ. Bạn nên sử dụng keo tản nhiệt MX4 hoặc nếu dư dả hơn có thể sử dụng keo tản nhiệt kim loại lỏng để đảm bảo hơn.

Bước 3. Vệ sinh RAM và các thành phần còn lại

Đầu tiên tại bước này bạn sẽ tháo RAM ra và lau sạch chân tiếp xúc. Hãy sử dụng một chiếc cọ mini để quét sạch bụi bẩn bám trên Main. Hãy cẩn thận không nên sử dụng chất lỏng trên Main vì tụ điện sẽ tĩnh điện với nước.

Cuối cùng là tháo dây có ổ kết nối và lau sạch sẽ các ổ đĩa, ổ cứng và các dây kết nối này nhé.

Bước 4. Lắp nguồn

Bước cuối cùng đó là lắp nguồn và lắp lại dây sao cho gọn gàng. Để cho phần dây không bị rối thì bạn hãy buộc lại và đi chung một điểm kết nối, như vậy sẽ thuận tiện cho lần vệ sinh linh kiện máy tính sau.

Như vậy với những chia sẻ về kinh nghiệm vệ sinh linh kiện máy tính Song Hùng chia sẻ đã giúp bạn có thể thực hiện tại nhà một cách đơn giản nhất. Hãy thực hiện để giúp cho máy tính của mình trở nên sạch và hoạt động tốt hơn nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Tự vệ sinh bàn phím máy tính tại nhà bằng cách nào đơn giản nhất?

Hướng dẫn quy trình vệ sinh cục nóng máy lạnh đúng chuẩn

Hướng dẫn sử dụng dung dịch vệ sinh máy lạnh hiệu quả nhất

Bình luận

Bình luận