Tự vệ sinh bàn phím máy tính tại nhà bằng cách nào đơn giản nhất?

Tự vệ sinh bàn phím máy tính rất đơn giản nhưng nếu không biết cách thì lại dễ làm hư hỏng máy. Vì thế hôm nay Song Hùng sẽ hướng dẫn đến bạn cách vệ sinh hiệu quả nhất và có thể làm tại nhà.

1. Tại sao cần tự vệ sinh bàn phím máy tính?

Bạn nên tập thói quen tự vệ sinh máy tính tại nhà để đảm bảo máy hoạt động được tốt nhất. Bởi vì trong quá trình làm việc với máy sẽ rất dễ bị bụi bẩn bám trên máy. Nhất là sẽ bị kẹt bàn phím bởi những mảnh vụn mà bạn lại không hay để ý tới. 

Vì thế việc làm sạch bàn phím rất quan trọng. Để đảm bảo máy ổn định và tuổi thọ cao thì nên làm những việc nhỏ nhất như tự vệ sinh bàn phím.

Vệ sinh để đảm bảo quá trình làm việc tốt hơn

Khi bàn phím bị kẹt bạn sẽ rất khó khăn trong việc gõ văn bản, làm việc trên máy. Có thể làm chậm trễ công việc cũng như tốn kém chi phí cho việc thay mới hoặc đi sửa.

2. Hướng dẫn cách tự vệ sinh bàn phím máy tính

2.1. Đối với bàn phím laptop

  • Bước 1: Trước tiên bạn cần tắt nguồn máy tính

Bởi vì khi lau bàn phím có thể sẽ có nước rớt lên máy. Vì thế việc tắt máy tính là quan trọng. Nếu vô tình bị đổ nước lên sẽ làm cho máy bị bị chập cháy.

  • Bước 2: Chuẩn bị bộ dụng cụ vệ sinh được sử dụng riêng cho loại máy tính. Sản phẩm này bạn có thể mua tại các trung tâm hoặc cửa hàng bán laptop.
  • Bước 3: Vệ sinh bàn phím

Đầu tiên bạn hãy nhẹ nhàng dốc ngược laptop xuống để cho những bụi bẩn nhỏ có thể rơi ra ngoài. Sau đó lấy cọ và bóng thổi bàn phím để quét đi lớp tụi còn sót bám lại.

Vệ sinh bàn phím máy tính

Tiếp đó bạn sẽ thấm cho khăn ướt đi nhưng cần vặn cho hết nước. Lau nhẹ nhàng bàn phím để lấy đi các bụi bẩn trên máy.

Để thuận tiện hơn và tiết kiệm thì bạn có thể sử dụng máy hút bụi cho bàn phím. Tuy nhiên thì giá của máy hút bụi chắc chắn sẽ cao hơn so với bộ dụng cụ thủ tự vệ sinh bàn phím máy tính thủ công.

2.2. Đối với bàn phím rời

  • Bước 1: Bàn phím rời sẽ dễ lau chùi hơn vì nó sẽ không liên quan với máy khi bạn rút ra ngoài. Vì thế hãy nhớ khi muốn vệ sinh thì hãy rút dây cắm kết nối để tránh làm ảnh hưởng đến máy tính.

Hãy nhẹ nhàng đặt bàn phím  ngược xuống vỗ để bụi bẩn được rơi hết ra ngoài. 

  • Bước 2: Quét sạch bụi bẩn

Cũng sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh hoặc máy hút bụi máy tính để thực hiện. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng bàn chải đánh răng để lau chùi cũng khá sạch.

Dùng chổi quét sạch bụi bám bên ngoài
  • Bước 3: Dùng dụng cụ thổi bàn phím

Dùng một bình xịt khí có gắn ống nhỏ để thổi vào bàn phím cho các cặn bẩn được bay ra khỏi bàn phím. Bởi vì có lực thôi mạnh nên tốt nhất bạn nên mang bàn phím ra ngoài để bụi bẩn không bám lên các đồ vật khác.

Sử dụng dung cụ thổi bàn phím
  • Bước 4: Dùng gel làm sạch để loại bỏ bụi bẩn trên bàn phím hoàn toàn

Rất nhiều người cũng thường hay sử dụng gel hoặc kẹo cao su để làm sạch bụi bẩn. Các loại bụi sẽ dính chặt lấy gel và không bị rơi ra ngoài.

Khi chất bẩn đã bám đầy lên gel thì bạn sẽ sử dụng gel mới để làm sạch hoàn toàn.

  • Bước 5: Tháo rời và rửa phím

Trước khi tháo keycaps thì bạn cũng cần phải nhớ được vị trí để sau khi làm vệ sinh xong thì lắp đúng vào vị trí cũ.

Bạn có thể làm sạch keycaps của bạn bằng cách ngâm chúng trong một thùng chứa nước xà phòng. Chà sạch bàn phím bằng bàn chải nhỏ hoặc giẻ lau sau khi ngâm.

Sau khi làm xong thì nên để khô rồi mới lắp vào máy.

Trên đây là chia sẻ về cách tự vệ sinh bàn phím máy tính tại nhà rất đơn giản và mang đến hiệu quả tốt. Vì thế bạn hãy thử thực hiện để giúp máy của mình làm việc tốt hơn cũng như giữ được tuổi thọ cao hơn nhé.

Với uy tín và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị tin học. Song Hùng tự tin đem đến cho quý khách hàng các thiết bị tin học chất lượng với giá ưu đãi nhất.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Cách cài đặt và sử dụng phần mềm xem camera Vantech trên máy tính và điện thoại

Cách cài đặt và sử dụng phần mềm xem camera Kbvision trên máy tính

Kiểm tra và theo dõi số lượng thiết bị sử dụng model wifi trên điện thoại

Bình luận

Bình luận