Trình duyệt ẩn danh và những điều bạn nên biết

Trình duyệt ẩn danh được hàng triệu người sử dụng nhằm đảm bảo an toàn và riêng tư. Thế nhưng chế độ ẩn danh không thực sự an toàn như bạn nghĩ.

Chế độ ẩn danh hay còn gọi là trình duyệt ẩn danh cho phép người dùng truy cập vào nhiều trang web khác nhau mà không lưu trữ lại lịch sử duyệt web.

Nó được xem là một tính năng thông dụng được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều người nghi ngờ về độ an toàn của trình duyệt ẩn danh. Vậy sự thật của vấn đề này là gì? Cùng Song Hùng tìm hiểu nhé!

1. Tính năng trình duyệt ẩn danh 

Mỗi ngày có hàng triệu người sử dụng Google Chrome hoặc các trình duyệt khác như Cốc Cốc, Firefox, Opera, Safari… Và có đến hơn 76% những người sử dụng chọn trình duyệt ẩn danh để lướt web. Thế nhưng bạn đã hiểu rõ về chế độ ẩn danh này chưa?

Trình duyệt ẩn danh là một tính năng bảo mật cho phép người dùng duyệt web mà không phải lưu lại lịch sử truy cập. Người ta còn có thể gọi nó là cửa sổ riêng tư hoặc duyệt web riêng tư. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì chế độ ẩn danh chính là việc giấu đi danh tính của bản thân mình trong khi đang truy cập các trang web.

Trình duyệt ẩn danh là một tính năng bảo mật cho phép người dùng duyệt web mà không phải lưu lại lịch sử truy cập

2. Chế độ ẩn danh có an toàn như bạn nghĩ?

Chế độ ẩn danh thực chất không hề an toàn tuyệt đối như bạn nghĩ. Mặc dù chúng ta đã chuyển cửa sổ riêng tư nhưng bên thứ ba vẫn giữ được thông tin của mình. Ví dụ: bạn mở tab mới và truy cập vào Facebook, Zalo, Instagram… bằng trình duyệt ẩn danh thì nhà cung cấp vẫn ghi nhớ lịch sử truy cập của bạn.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ Internet, chính chủ hay quản trị viên mạng vẫn có thể tìm ra được lịch sử truy cập của người dùng. Nói cách khác, nó sẽ không thể ngăn hoạt động của bạn hiển thị với:

  • Trang web mà bạn truy cập vào.
  • Hệ thống Internet mà bạn truy cập, nó có thể làm hệ thống mạng ở trường học, công ty, quán nét…
  • Nhà cung cấp lắp đặt dịch vụ.

Tại sao lại như vậy? Khi truy cập vào một website bất kỳ, người quản lý website sẽ tìm ra được ai đã vào trang web của họ. Một số người còn có thể dựa vào lịch sử truy cập để liên kết với tài khoản thực của bạn. Hoặc khi bạn truy cập tại một địa chỉ nào đó có kết nối Internet thì ai điều hành hệ thống mạng đó cũng sẽ tìm ra được bạn khi họ muốn.

Điều này thực chất là do IP trên thiết bị của bạn và vị trí địa lý tại thời điểm bạn truy cập. Họ sẽ thông qua hai điều cơ bản này, thêm với hoạt động thực tế, thời gian thực khi người dùng lướt web hay sử dụng dịch vụ Internet.

Đối với các tội phạm thì trình duyệt ẩn danh sẽ không giúp chúng che giấu được vòng vây của pháp luật. Nếu được nhận lệnh từ cơ quan có thẩm quyền để tiến hành điều tra thì các nhà cung cấp mạng, bên thứ ba buộc phải xác định địa chỉ IP, tiết lộ lịch sử, vị trí của kẻ phạm tội. Điều này đã hỗ trợ lực lượng điều tra rất nhiều.

Chế độ ẩn danh thực chất không hề an toàn tuyệt đối như bạn nghĩ

3. Ưu điểm của chế độ ẩn danh

Bạn có thể không được bảo vệ tuyệt đối nhưng chế độ ẩn danh giúp bạn giải quyết được rất nhiều vấn đề. Hay nói đúng hơn, nó vẫn có thể bảo mật thông tin cho bạn ở một mức độ nhất định. 

Khi người dùng không muốn lưu lại các lịch sử tìm kiếm, trang web đã truy cập, chi tiết đăng nhập và cookie thì việc lựa chọn trình duyệt ẩn danh là điều đúng đắn nhất. Chrome sẽ không thể ghi nhớ được những thao tác truy cập của bạn trong suốt phiên làm việc. Từ đó, người dùng sẽ tránh việc bị kẻ khác thông tin dữ liệu của mình.

Đặc biệt, khi bạn sử dụng các thiết bị công cộng hoặc thiết bị của công ty, doanh nghiệp thì chế độ ẩn danh sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều. Phiên làm việc trên máy của bạn sẽ không được ghi lại và người khác khó lòng xâm phạm đến sự riêng tư của bạn.

Khi sử dụng trên trình duyệt của Google Chrome, nó sẽ không lưu các thông tin mới gần đây của cửa sổ ẩn danh. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể đồng thời đăng nhập hai tài khoản trên cùng một trang web.

Thêm một điều này, trình duyệt ẩn danh giúp người dùng tránh được sự bối rối đối với người thân, bạn bè, đồng nghiệp… khi họ sử dụng nhờ thiết bị máy tính của bạn. 

Người dùng có thể đồng thời đăng nhập hai tài khoản trên cùng một trang web

4. Những điều mà trình duyệt ẩn danh phải “bó tay”

Không có một điều gì là hoàn hảo trong cuộc đời này, kể cả là công nghệ thông tin. Và đương nhiên, trình duyệt ẩn danh là một điều không ngoại lệ. Có những điều mà cửa sổ ẩn danh không thể làm được. 

Đầu tiên, chế độ ẩn danh chỉ có thể ngăn không cho dữ liệu được lưu trong trình duyệt Chrome hoặc bất kỳ một trình duyệt nào khác mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, nó không thể chặn một bên khác như ISP, website hay tội phạm mạng sử dụng công cụ với mục đích dò tìm thông tin của bạn. Độ an toàn của nó chỉ ở mức vừa phải mà thôi!

Nếu ai đó đã muốn tìm ra thông tin đăng nhập của bạn thì trình duyệt ẩn danh không thể bảo mật được. Nó chỉ “quên” đi lịch sử truy cập của bạn chứ không hoàn toàn xóa bỏ nó. 

Một số công ty, trường hợp còn áp dụng các công cụ hiện đại nhằm dò ra được lịch sử truy cập của bạn mặc dù sử dụng trình duyệt ẩn danh.

Vì vậy, chúng ta không nên làm việc riêng trong giờ học hay giờ làm để đảm bảo an toàn. Tại các thiết bị công cộng cũng không nên đăng nhập những tài khoản quan trọng nhằm đảm bảo bảo mật cho bản thân.

Chế độ ẩn danh sẽ không thể lưu giữ bất kỳ tệp dữ liệu nào. Thay vào đó, các tệp tin này sẽ được tự động lưu tại mục tải xuống chính. Nó tự động lưu ngay cả khi người dùng đã thoát chế độ ẩn danh. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi vì một người khác có thể ác ý tìm và đọc được các tệp tin đó của bạn.

Chế độ ẩn danh sẽ không thể lưu giữ bất kỳ tệp dữ liệu nào

5. Mẹo lướt web an toàn

Thực tế, việc lướt web an toàn là điều rất khó.Vì sao ư? Đơn giản, nếu ai đó đã “đánh chủ đích” xấu lên bạn thì việc điều tra thông tin dữ liệu của bạn sẽ có rất nhiều cách. Tuy nhiên, để đảm bảo lướt web với thông tin được bảo mật, bạn có thể sử dụng hai cách sau.

Cài đặt VPN

Đây là phần mềm giúp che khuất được địa chỉ IP của ISP cũng như các trang web mà bạn truy cập. Khi kích hoạt VPN, lượng dữ liệu của người dùng sẽ được chuyển hướng thông qua kết nối đã mã hóa. Nó đảm bảo an toàn trên một máy chủ riêng biệt. 

Khi truy cập vào một trang web bất kỳ, địa chỉ IP của bạn sẽ được đổi theo dạng IP mà VPN cung cấp. Điều này làm cho các nhà quản lý website sẽ khó lòng tìm ra được danh tính của bạn. Ngoài ra, vì đã mã hóa dữ liệu nên VPN sẽ giúp bạn bảo mật thông tin, tránh được nguy cơ bị tin tặc “nhắm trúng” khi sử dụng wifi công cộng.

Cài phần mềm quản lý mật khẩu 

Phần mềm cài đặt mật khẩu cho phép người dùng lưu trữ mật khẩu của mình một cách an toàn và bảo mật. Nó sẽ có tính năng lưu lại mật khẩu và nhập vào các trang web có tính năng tự đồng điền để giúp bạn ghi nhớ nhanh chóng. Mật khẩu được đảm bảo mạnh nên sẽ khó bị hacker xâm nhập được, bảo vệ được tài khoản và thông tin của người dùng.

Trình duyệt ẩn danh thực sự không an toàn như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, việc sử dụng chế độ ẩn danh vẫn có những ưu điểm riêng của nó. Người dùng không nên quá tin tưởng mà cần cố gắng nhớ các mẹo của Song Hùng để lướt web an toàn.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bình luận

Bình luận