Bật mí những thủ thuật bảo vệ máy tính an toàn khỏi những tác động của virus

Làm thế nào để bảo vệ máy tính khỏi tác động của virus? Đây là câu hỏi chung được rất nhiều người quan tâm. Vì thế Song Hùng sẽ chia sẻ đến bạn những thủ thuật vô cùng đơn giản trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tham khảo ngay nhé.

1. Cài đặt Microsoft Security Essentials

Microsoft Security Essentials là chương trình diệt virus miễn phí cho những ai sử dụng Windows. Việc bảo vệ máy tính của bạn sẽ diễn ra vô cùng đơn giản. Phần mềm này sẽ tự động thực hiện quét máy tính để tránh tình trạng máy bị nhiễm virus nguy hại. 

Hơn nữa Microsoft Security Essentials sẽ liên tục update phiên bản mới để hệ thống của bạn luôn được đảm bảo an toàn nhất. Đây là phần mềm được sử dụng rất phổ biến rất tiện lợi và hiệu cao cao.

Cài đặt Microsoft Security Essentials
Cài đặt Microsoft Security Essentials

2. Luôn cập nhật Windows

Bạn nên kích hoạt tính năng cập nhật Windows trong tất cả các hệ điều hành bởi vì Microsoft thường xuyên phát hành các bản vá lỗi mới và cập nhật tính năng bảo mật cho hệ điều hành Windows. Bởi vì khi tải ứng dụng sẽ hạn chế bị virus tấn công.

Luôn cập nhật Windows
Luôn cập nhật Windows

3. Chạy ứng dụng mới trên máy ảo trước khi tiến hành cài đặt trên hệ thống

Việc bạn tải các ứng dụng hoặc phần mềm trên các trang web không rõ nguồn gốc sẽ có nhiều mối nguy hiểm không lường trước được. Chính vì lý do đó nếu như bạn muốn cài đặt các phần mềm lạ thì hãy thử cài đặt trên máy ảo trước sau đó mới cài đặt trên hệ thống.

Việc chạy trước trên máy áo sẽ khiến cho các mối nguy hiểm bị loại bỏ và bảo vệ máy tính an toàn.

4. Firewall

Để bảo vệ máy tính thì bạn nên kích hoạt Firewall trên hệ thống. Khi bạn sử dụng các chương trình diệt virus thì sẽ có tích hợp Firewall. Nhưng nếu như không sử dụng thì bạn nên kích hoạt để bảo vệ máy tính của mình. Khi bạn cài đặt bất kỳ một phần mềm mới nào đó trên hệ thống, hệ thống sẽ kiểm tra rule tường lửa của phần mềm đó.

Kích hoạt Firewall trên hệ thống
Kích hoạt Firewall trên hệ thống

5. Không nên mở email và các trang web không rõ nguồn gốc

Trong nhiều đường link tại các trang web không rõ nguồn gốc sẽ ẩn chứa nhiều mối đe dọa đến máy tính của bạn. Vì thế không nên click chuột vào những trang web này chắc chắn sẽ bị nhiễm virus và Trojan. 

Một trong những gợi ý giúp bạn bảo vệ máy tính của mình đó chính là sử dụng trình duyệt Chrome. Đây là trình duyệt sẽ hiển thị cửa sổ cảnh báo cho bạn biết.

6. Giữ khoảng cách với các trang Web giả mạo

Nhiều trang web giả mạo sẽ gây nên nhiều sự nguy hiểm cho máy tính của bạn. Vì thế để bảo vệ máy tính thì cách tốt nhất là nhìn vào biểu tượng hình chiếc khóa nhỏ màu xanh trên thanh địa chỉ có chứa tiền tố “http” để xác nhận xem trang có phải là giả mạo hay không?

7. Sử dụng các trình duyệt đáng tin cậy

Có nhiều trình duyệt không đáng tin cậy do đó Hacker có thể lợi dụng để trực tiếp tấn công hệ thống trên máy tính. Vì lý do này cho nên nếu muốn làm việc trên máy tính thì bạn nên lựa chọn loại trình duyệt an toàn và đáng tin vậy nhất.

8. Luôn luôn quét virus và Trojans khi cắm USB vào máy tính

Mỗi khi bạn cắm bất kỳ thẻ nhớ, Pendrive hay USB vào máy, nên nhớ sử dụng các chương trình diệt virus để quét virus trước tiên. Nhiều khi virus ẩn mình trong Pendrive và các phương tiện lưu trữ khác.

Chương trình diệt virus để quét virus sẽ rất thuận tiện khi bạn muốn sử dụng USB vào máy tính.

9. Sao lưu hệ thống

Nếu như bạn không muốn mất các dữ liệu quan trọng thì nên sao lưu hệ thống để tránh trường hợp máy tính bị virus xâm nhập. 

Trên đây là chia sẻ về những cách bảo vệ máy tính đơn giản nhất. Hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để quá trình sử dụng máy tính được an toàn hơn.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bình luận

Bình luận