Những cách thông mạng cho bộ định tuyến dễ dàng thực hiện

Thông mạng cho bộ định tuyến là biện pháp giúp giải quyết tình trạng mạng chập chờn, mạng lag. Vậy có những cách thông mạng nào cho bộ định tuyến?

Trong quá trình sử dụng mạng, bạn sẽ gặp nhiều trường hợp như mạng chập chờn, không thể kết nối,….Với các trường hợp trên, cách giải quyết chính là thông mạng cho bộ định tuyến. Hãy cùng tham khảo nội dung sau để hiểu hơn về giải pháp trên nhé!

Thông mạng cho bộ định tuyến là giải pháp cải thiện tốc độ của đường truyền

1. Đôi nét về bộ định tuyến

Bộ định tuyến hay còn gọi là thiết bị định tuyến còn có tên tiếng Anh là router. Đây là thiết bị mạng máy tính có tác dụng chuyển gói dữ liệu qua liên mạng đến các đầu cuối. Quá trình này thực hiện thông quá tiến trình có tên là định tuyến. 

Router chính là hoạt động để liên kết của hai hoặc nhiều mạng để chuyển gói dữ liệu giữa chúng. Bộ định tuyến sẽ hoàn toàn dựa vào bảng định tuyến để tìm đường dẫn gói dữ liệu. Bảng định tuyến có cấu hình tĩnh.

Điều này có nghĩa là chúng được thiết lập 1 lần duy nhất và được nhập bằng tay. Trường hợp cấu hình động bảng sẽ tự học đường đi và nội dung sẽ thay đổi theo topo mạng. 

Bộ định tuyến có tác dụng chuyển gói dữ liệu qua liên mạng đến các đầu cuối

2. Những cách thông mạng cho bộ định tuyến phổ biến

Trong quá trình sử dụng bộ định tuyến, bạn sẽ không tránh khỏi sự cố về mạng. Lúc này bạn sẽ có thể gọi điện để bên phía quản trị hỗ trợ hoặc tự mình giải quyết. Việc để hỗ trợ sẽ tiện hơn nhưng nhược điểm chính là mất thời gian. Cũng vì vậy không ít trường hợp mọi người tự thông mạng cho bộ định tuyến. Và kết quả là rất thành công.

Sau đây là những cách thông mạng để bộ định tuyến có thể hoạt động bình thường trở lại.

2.1. Thông mạng cho bộ định tuyến bằng cách cho router khởi động lại 

Khi bộ định tuyến có vấn đề, cách giải quyết đơn giản nhất của mọi người chính là khởi động lại thiết bị. Việc khởi động lại này hết sức đơn giản, chỉ cần rút điện của bộ định tuyến và cắm trở lại. Đây là giải pháp được áp dụng cho hầu hết các trường hợp như: mạng chậm, mất vạch sóng wifi, mất wifi hoàn toàn,….

Khởi động lại bộ định tuyến là cách thông mạng đơn giản và thông dụng nhất

Việc này không hề cảm tính mà lại rất khoa học. Một số bộ định tuyến sau khi sử dụng một thời gian cần được khởi động lại để đường truyền ổn hơn. Khởi động lại cũng rất đơn giản và có nhiều cách thực hiện. Bạn có thể thực hiện thao tác với nút nguồn của router sau đó bật trở lại.

Máy sẽ tiến hành khởi động lại và tốc độ sẽ cải thiện đáng kể. Ngoài ra bạn cũng có thể tháo dây nguồn ra sau đó cắm trở lại. Một số bộ định tuyến sẽ được thiết kế tính năng khởi động lại. Với thiết bị này bạn chỉ cần nhấn vào và thiết bị sẽ tự thực hiện.

Nếu router phải khởi động lại thường xuyên thì có thể là hệ thống firmware bị hỏng. Bạn hãy tiến hành cài firmware từ nhà sản xuất hoặc từ bên thứ 3 để cải thiện lại đường truyền của mình.

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi camera IP wifi bị mất kết nối đơn giản nhất

2.2. Chú ý đến nhiệt độ của bộ định tuyến

Bộ định tuyến giống với những thiết bị khác, sẽ bị ảnh hưởng nếu chúng quá nóng. Nhiệt độ tăng lên thiết bị sẽ không thể hoạt động ổn định được. 

Bạn hãy kiểm tra vị trí của router. Không được đặt router và modem chồng lên nhau và không nên để router gần thiết bị tỏa nhiệt như máy tính, cục sạc laptop,….Sau đó hãy đánh giá nhiệt độ của phòng. Nếu nhiệt độ đang lên cao bạn hãy bật điều hòa, mở cửa sổ để nhiệt độ ổn định hơn.

2.3. Kiểm tra dây nối

Giữa router và các modem sẽ có các dây để nối với nhau. Những dây này có thể sẽ bị vỡ ở phần đầu và ảnh hưởng đến đường truyền. Khi đường truyền có vấn đề bạn nên kiểm tra lại dây nối một lần để đảm bảo. Nếu dây bị nứt vỡ, bạn hãy thay dây mới để khắc phục sự cố.

Quan trọng hơn là bạn hãy đặt router và modem ở những nơi ít bị di chuyển. Điều này sẽ đảm bảo các thiết bị không bị tổn thương, nứt, gãy.

2.4. Thay đổi vị trí của router

Tín hiệu không ổn định phụ thuộc rất lớn vào vị trí của router. Bạn hãy thử thay đổi vị trí router và đánh giá lại chất lượng của đường truyền. 

Tuyệt đối không để router ở gần những vật dễ nhiễu sóng như: lò vi sóng, điện thoại không dây, vật liệu kim loại,…. Ăng ten của router sẽ cho tín hiệu tốt hơn khi chúng được giữ thẳng đứng.

2.5. Tiến hành đổi kênh Wifi

Khi sống ở nơi có nhiều bộ định tuyến đường truyền của bạn sẽ bị ảnh hưởng và nhiễu sóng. Lúc này bạn hãy dùng ứng dụng WIFI Analyzer hoặc inSSIDer để đổi kênh wifi của mình. Đây cũng là một giải pháp để cải thiện được tốc độ wifi của bạn. Đặc biệt là khi bạn sống tại những nơi đông người như chung cư, ký túc xá, dãy trọ,….

Ngoài ra bạn cũng có thể cài đặt vài kiểm soát khác cho định tuyến. Bằng những cách này, hệ thống của bạn sẽ không bị ảnh hưởng và tránh được sự nhiễu sóng.

Bài viết trên đã gửi đến bạn những cách thông mạng cho bộ định tuyến phổ biến và dễ thực hiện. Hy vọng với những cách trên bạn sẽ chủ động cải thiện được tốc độ cho mạng của mình. Đường truyền ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc nên bạn hãy lưu ý nhiều hơn.

Bạn đang gặp tình trạng mạng chập chờn, mạng lag, không thể kết nối,… làm ảnh hưởng đến học tập cũng như công việc. Hãy tham khảo ngay dịch vụ Tư vấn cải tạo, nâng cấp hệ thống camera, mạng và máy tính của Song Hùng để được hỗ trợ

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận