Tại sao máy tính không kết nối được wifi? Cách khắc phục lỗi cơ bản

Rất nhiều trường hợp trong thực tế khi sử dụng máy tính bị đột ngột “rớt mạng” không kết nối được internet. Để khắc phục được lỗi kỹ thuật đó thì trước hết các bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao máy tính không kết nối được wifi và thực hiện theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Những nguyên nhân máy tính không kết nối được wifi

Tại sao máy tính không kết nối được wifi? Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính không kết nối được wifi. Theo kinh nghiệm thực tế “bắt bệnh” kết nối này thì thường có những nguyên nhân sau:

Máy tính không kết nối được wifi có thể do nhiều nguyên nhân
Máy tính không kết nối được wifi do nhiều nguyên nhân
 • Có thể do bạn quên bật tính năng phát wifi trên laptop nếu bạn đang sử dụng thiết bị này để truy cập mạng.
 • Cũng có thể do máy tính của bạn chưa được cài driver Wifi hoặc driver Wifi đã cũ và hoạt động không được ổn định.
 • Do thiết bị phát wifi, bộ router bị lỗi về phần cứng hoặc cài đặt phần mềm bị lỗi khiến máy tính không thể kết nối.
 • Có thể do trùng địa chỉ IP.
 • Hoặc do trước đó bạn đã cài 1 phần mềm client VPN để cấu hình Fake địa chỉ IP, điều này khiến Windows 10 hiểu nhầm là lỗi.
 • Một nguyên nhân khác là có thể do máy tính của bạn đã bị nhiễm virus nên không thể kết nối Wifi được.

Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác trong thực tế. Trên đây chỉ là một số nguyên nhân cơ bản nhất để trả lời cho câu hỏi “tại sao máy tính không kết nối được wifi”. Tiếp theo, chúng ta sẽ lần lượt giải quyết từng vấn đề có thể được nêu ra nhé!

Cách khắc phục lỗi máy tính không kết nối được wifi

1. Kiểm tra tính năng phát wifi

Một thói quen thông thường của đa số người dùng mạng là khi thấy laptop không có kết nối wifi sẽ nhìn vào tính năng phát wifi trên bàn phím máy tính. Bởi nhiều laptop vẫn có tính năng này bằng phím cứng.

Xem nó có đang báo là kết nối bình thường không hay đang ở chế độ bị tắt đi. Nếu nguyên nhân là do tính năng này bị ngắt khắc phục đơn giản rồi. Bạn chỉ cần bật lại là mọi thứ ok ngay.

Kiểm tra tính năng phát wifi
Kiểm tra tính năng phát wifi

Nhưng hiện nay, đa số máy tính laptop hiện đại thì không có phím này mà là tính năng hiển thị trên màn hình. Để xuất hiện biểu tượng wifi trên máy tính và kiểm tra thì bạn nhấn tổ hợp phím theo cú pháp cụ thể với từng loại máy như sau:

 • Laptop DELL: bạn nhấn tổ hợp phím Fn + PrtScr
 • Laptop Asus: bạn nhấn tổ hợp phím Fn + F2
 • Laptop Lenovo: bạn nhấn tổ hợp phím Fn + F5 hoặc Fn + F7
 • Laptop Acer: bạn nhấn tổ hợp phím Fn + F5 hoặc Fn + F2
 • Laptop HP: bạn nhấn tổ hợp phím Fn + F12
 • Laptop Toshiba: bạn nhấn tổ hợp phím Fn + F12

2. Khởi động lại Router Wifi 

Khởi động lại Router Wifi
Khởi động lại Router Wifi

Một trong những nguyên nhân vì sao máy tính không kết nối được wifi có thể là do lỗi từ bộ định tuyến. Có thể là do va chạm hay xung đột nào đó khiến cho bộ định tuyến không thể kết nối wifi hoặc do thiết bị đã bị hỏng, lỗi cần được thay thế, khắc phục.

Nếu không phải do bộ định tuyến đã hỏng thì cách khắc phục rất đơn giản. Bạn chỉ cần tắt đi và mở lại thiết bị Router Wifi hoặc rút nguồn điện rồi cắm trở lại, Thao tác này sẽ giúp cho bộ định tuyến tự động cài đặt lại hoạt động về như trạng thái ban đầu. Từ đó, máy tính có thể lại kết nối được wifi như bình thường.

Nếu hệ thống mạng wifi hiện tại thường xuyên xảy ra trục trặc và làm cho công việc của bạn bị gián đoạn, vậy hãy tham khảo dịch vụ Tư vấn cải tạo và nâng cấp hệ thống mạng wifi của Song Hùng. Chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục triệt để các trục trặc đang thường xuyên diễn ra.

3. Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính
Khởi động lại máy tính

Đôi khi do máy tính của bạn bị trục trặc một vấn đề nào đó mà không kết nối được wifi. Bạn có thể khởi động lại máy tính của mình. Lúc đó máy tính sẽ tự động làm mới lại mọi tính năng và kết nối wifi trở lại như thông thường.

4. Kết nối lại Wifi của bạn

Việc sử dụng thường xuyên cũng có thể khiến cho tính năng kết nối wifi trên PC bị lỗi. Bạn hãy thử bằng cách là xóa wifi đi rồi kết nối lại từ đầu. Việc này sẽ giúp cho tính năng kết nối được khởi động lại và bắt đầu kết nối với đường truyền tốt hơn, tránh lỗi lặp lại. 

5. Chưa cài đặt driver trên máy tính

Mỗi nguyên nhân khiến vì sao máy tính không kết nối được wifi là do máy tính của bạn chưa được cài driver. Đây cũng là lỗi thường gặp phải những cách khắc phục thì phức tạp hơn đôi chút.

Để kiểm tra xem lỗi kết nối lúc này có phải do nguyên nhân thiếu driver hay không, các bạn hãy kiểm tra trước theo hướng dẫn: click chuột phải vào biểu tượng Computer hoặc This PC >> Chọn vào Manage.

Cài đặt driver wifi cho máy tính
Cài đặt driver wifi cho máy tính

Trên giao diện xuất hiện, các bạn chọn Device Manager >> Network adapters. Kiểm tra driver wifi xem có biểu tượng dấu chấm than màu vàng hay không? Nếu có, thì Driver Wifi của bạn chưa được cài đặt.

Cài đặt driver wifi cho máy tính
Cài đặt driver wifi cho máy tính

Nếu đã xác định chính xác là máy tính của bạn chưa được cài driver thì bạn khắc phục bằng cách cài lại driver cho máy tính. Tuy nhiên, cách cài driver cho máy tính khá là phức tạp, nếu bạn không phải là dân IT chuyên nghiệp thì cũng khó mà làm được. Để khắc phục lỗi này thì bạn hãy tìm hiểu thêm về cách cài đặt driver cho máy tính ở những bài sau nhé.

6. Lỗi kết nối wifi do máy tính bị nhiễm virus

Tại sao máy tính không kết nối được wifi - Nguyên nhân do máy đã bị nhiễm virus
Tại sao máy tính không kết nối được wifi – Nguyên nhân do máy đã bị nhiễm virus

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy tính không thể kết nối được với wifi là do máy tính đã bị nhiễm virus. Khiến cho tính năng kết nối wifi bị lỗi hoặc có thể do virus ngăn chặn một số tính năng của máy tính. 

Cách khắc phục tốt nhất là nhờ người có chuyên môn về công nghệ kiểm tra xem tình trạng virus của máy tính như thế nào. Có thể cài phần mềm diệt virus để khắc phục được hay không. Hay là bắt buộc phải cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành của máy tính để làm mới lại hoàn toàn các chức năng của máy tính.

7. Do bật Lan Settings trên Windows

Một nguyên nhân không phổ biến lắm nhưng cũng không phải là không hay gặp. Khi máy tính không kết nối được wifi cũng có thể là do ai đó đã vô tình bật thiết lập Lan Settings trên trình duyệt Internet Explorer. Cách khắc phục như sau:

 • Bước 1: Bạn mở trình duyệt Internet Explorer >> Chọn Tools. Sau đó, chọn Internet Options. Tại đây, bạn hãy chuyển sang thẻ Connections >> Chọn LAN Settings.
 • Bước 2: Trong giao diện LAN Settings, bạn tích bỏ dấu chọn tại 2 mục là Automatic configuration và Proxy Server. Sau đó, Chọn OK để lưu lại.
 • Bước 3: Vẫn tại giao diện Internet Options rồi chọn thẻ Security. Tiếp đến, nhấn vào nút Default Level và chọn OK
 • Cuối cùng thì bạn hãy thử kết nối lại wifi xem đã được hay chưa.

8. Nguyên nhân do đặt bộ phát Wifi ở vị trí không phù hợp

Nếu như bạn đặt bộ phát ở Wifi ở vị trí không phù hợp như: đặt ở nơi có vật cản, đặt gần các vật dụng bằng sắt thì sóng Wifi truyền đi sẽ không tốt và thậm chí là không kết nối được.

Đặt bộ phát Wifi ở vị trí phù hợp
Đặt bộ phát Wifi ở vị trí phù hợp

Cách khắc phục cho vấn đề này là bạn cần đặt lại thiết bị phát wifi ở vị trí phù hợp. Tốt nhất là vị trí trên cao, xung quanh không có vật cản, không đặt ở khu vực bếp. Đặt ở nơi gần nhất có thể với bàn làm việc, nơi bạn đặt máy tính.

Trên đây là một số lỗi tại sao máy tính không kết nối được wifi và cách khắc phục. Trên thực tế còn có rất nhiều lỗi khác nhau. Nếu lỗi do phần mềm thì bạn có thể tự khắc phục nếu như có chút am hiểu về công nghệ. Còn nếu do lỗi về kỹ thuật, phần cứng thì bạn cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của đơn vị chuyên nghiệp.

Nếu bạn cần trợ giúp những lỗi kết nối wifi bạn không hiểu, không tự giải quyết được thì hãy gọi ngay cho Công ty Song Hùng qua hotline 0963 877 906 để được hỗ trợ đúng lúc.

Xem thêm

1. Dịch vụ lắp đặt camera trọn gói giá rẻ tại Hà Nội
2. Cách tắt camera giám sát nhanh và dễ dàng nhất
3. Cách cài đặt và sử dụng phần mềm xem camera Kbvision trên máy tính
4. Cách kết nối 2 máy tính với nhau qua wifi đơn giản và nhanh chóng

Bình luận

Bình luận