Sóng 5G có hại không? Có nguy hiểm với sức khỏe hay không?

Sóng 5G có hại hay không? Đó là câu hỏi khiến nhiều người lo lắng bởi vì hiện nay các nhà mạng đang triển khai phủ sóng mạng 5G. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sóng tín hiệu 5G là gì

Chúng ta đã thấy có sóng 3G, 4G và hiện tại các nhà mạng đang tiếp tục cho thử nghiệm sóng 5G. Việc tăng mức sóng sẽ khiến nhiều người băn khoăn về vấn đề sức khỏe khi sử dụng. Sóng 5G được thiết kế để vận hành ở băng tần 30GHz – 300GHz. Tần số 30GHz có độ dài bước sóng xấp xỉ 10 mm còn tần số 300 GHz có độ dài bước sóng là 1 mm. 

Phổ sóng điện tử 5G

Với mức tần số này bạn sẽ thấy sóng 5G được nằm trong phổ sóng giữa vi sóng và sóng radio. Đây là loại sóng phát ra bức xạ không ion hóa.

Mặc dù sẽ không nguy hiểm như mức sóng bức xạ ion hóa. Nhưng những loại năng lượng bức xạ dù ít hay nhiều đều sẽ làm ảnh hưởng đến các vật thể sống. 

Chính vì thế khi sử dụng sóng 5G sẽ khiến cho cơ thể bạn có những thay đổi. Các phân tử trên bề mặt có thể như mắt, da, tinh hoàn cũng sẽ bị ảnh hưởng và bị rung động mạnh. Nhất là khi bạn tiếp xúc quá gần khi bức xạ đạt tới liều lượng cũ lớn cũng sẽ khiến cơ thể nguy hiểm hơn.

2. Sóng 5G có hại không?

Cũng như bất cứ loại sóng khác, khi bạn muốn bắt được sóng để sử dụng thì buộc thiết bị của bạn phải tìm kiếm tín hiệu đến hoăc gửi đi và thích hợp với tần sóng bức xạ tương ứng.

Tất nhiên khi nhà mạng ra các loại sóng lớn cũng khiến cho nhiều người hoang mang. Một phần vì chưa có đủ kiến thức, một phần vì nghe những tin đồn không căn cứ lại càng hoang mang hơn. Dó đó bạn cần phải tìm hiểu rõ về loại sóng 5G để có thêm nhiều kinh nghiệm và hiểu biết hơn.

Sóng 5G có hại không?

Khi bắt được tín hiệu thì có nghĩa sóng vô tuyến sẽ phủ sóng rộng và tiếp xúc với cơ thể của chúng ta, còn một phần còn lại sẽ bị các mô thịt hấp thụ từ đó cơ thể của con người sẽ tăng thêm 0,2 độ C. Nhiệt lượng tăng thêm này chỉ tương đương với việc chúng ta vận động bình thường. Vì thế sẽ không gây bất cứ ảnh hưởng gì đến sự nguy hại cho cơ thể.

Theo số liệu do cơ quan RF Workers của Anh thì nếu bộ thu phát sóng 5G lắp đặt ở độ cao trên 10 mét thì sẽ không ảnh hướng tới sức khỏe của con người. Do đó khi cột sóng 5G có đặt gần nhà thì bạn cũng không phải quá lo lắng.

Sóng 5G xung quang chúng ta

3. Kết luận

Với những phân tích ở trên chắc chắn bạn sẽ không còn lo lắng về sóng 5G có nguy hiểm hay không. Song 5G không ion hóa cho nên sẽ không có khả năng gây ung thư trực tiếp như các loại sóng ion hóa.

Hơn nữa trước khi bắt đầu triển khai trên diện rộng thì sóng 5G sẽ phải được thử nghiệm về độ an toàn cũng như hiệu quả mang lại. Cho nên chắc chắn rằng đây là loại sóng phục tốt cho nhu cầu của người sử dụng và sẽ thích hợp cho việc sử dụng công nghệ trong thời đại hiện đại.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bình luận

Bình luận