10 cách nhận biết máy lạnh bị hư và cách khắc phục

Nhận biết máy lạnh bị hư ở đâu sẽ giúp bạn tìm được giải pháp khắc phục kịp thời. Điều này giúp tăng công suất và tuổi thọ của thiết bị. 

Máy lạnh là thiết bị sử dụng vô cùng quan trọng trong rất nhiều không gian. Đặc biệt với thời tiết nóng bức tại Việt Nam thì máy lạnh được ưa chuộng hơn cả. Trong quá trình sử dụng sản phẩm, sẽ có rất nhiều trường hợp máy lạnh có dấu hiệu bị hư hỏng. Nhận biết máy lạnh bị hư sẽ giúp bạn khắc phục kịp sự cố.

Trong quá trình sử dụng sản phẩm, sẽ có rất nhiều trường hợp máy lạnh có dấu hiệu bị hư hỏng

1. Hệ thống điều khiển có vấn đề

Đây là trường hợp trên điều khiển của máy lên hình nhưng khi bấm lại không báo. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chính là do bụi bẩn che mất đi phần mắt của máy. Hoặc là do phần tiếp điện của mắt thần bị đen. 

Cách khắc phục là dùng phần khăn mềm khô để lau phần mắt thần. Nếu như vẫn còn bị hư thì bạn hãy liên hệ nhân viên kỹ thuật để khắc phục kịp thời. 

2. Nhận biết máy lạnh bị hư – Điều khiển bị va đập

Phần điều khiển của máy lạnh bị va đập. Điều này sẽ dẫn đến phần mạch điện của điều khiển bị lỏng. Một số trường hợp màn hình bị mất và không thể điều khiển được. 

Cách khắc phục trường hợp này là mang đến cho nhân viên kỹ thuật. Nhân viên kỹ thuật sẽ hỗ trợ kiểm tra điều khiển cũng như máy lạnh để xử lý vấn đề. 

3. Bộ phận điều khiển của máy lạnh bị mất hình 

Pin trong bộ phận điều khiển để lâu ngày sẽ có hiện tượng bị gỉ sét, đầu pin sẽ không ăn với phần điều khiển. Phần đường dẫn giữa pin và bo mạch bị mất và không liên kết được với nhau. 

Cách khắc phục là lấy pin cũ ra và thay pin mới. Phần rỉ sét nên lấy ra để tẩy rửa, bởi vì lâu ngày rỉ sét bám sẽ làm gián đoạn đường dẫn. 

Nhận biết máy lạnh bị hư bằng cách kiểm tra Pin trong bộ phận điều khiển

4. Máy lạnh lâu ngày bị bám tuyết

Máy lạnh bám tuyết là hiện tượng rất thường thấy khi bạn sử dụng lâu ngày. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bám tuyết của máy lạnh là: 

  • Dàn lạnh bị bám bụi lâu ngày không vệ sinh;
  • Máy lạnh bị thiếu khí gas làm lạnh. Phần bên ngoài dàn nóng, phần đầu van ống nhỏ tuyết bị bám tuyết, đầu van ống lớn và ống dẫn gas về không còn đọng sương. 
  • Lắp đặt đường ống gas bị móp ống dẫn gas. 

Dấu hiệu để nhận biết vấn đề này là phần nắp mặt nạ của dàn lạnh, rút lưới lọc ra ngoài và thấy bám tuyết. 

Cách khắc phục là nhờ nhân viên kỹ thuật hỗ trợ để thay đường ống dẫn gas. Nhờ kỹ thuật theo dõi xem có sự cố bị xì gas, tràn gas hay không và sạc gas lại.

5. Máy lạnh bị chảy nước

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do khi lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc. Hoặc do sử dụng lâu ngày không vệ sinh bụi bẩn sẽ làm nghẹt đường thoát nước. 

Hiện tượng này để khắc phục cần chỉnh lại vị trí của đường ống để tạo độ dốc. Nhân viên kỹ thuật, vệ sinh đường ống lại làm thông đường dẫn nước.

6. Phần quạt của máy nóng không chạy

Nguyên nhân quạt của máy bị nóng là do quạt bị cháy hoặc do bị vướng vật cản trong cánh quạt. 

Cách khắc phục là liên hệ nhân viên kỹ thuật để kiểm tra quạt của máy.

7. Hơi lạnh bị yếu hoặc máy không có hơi lạnh

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do máy lạnh bị bẩn, bụi bám vào dẫn đến không thể thoát được hơi lạnh. Ngoài ra có thể do hơi gas của máy bị thiếu nên cần bổ sung thêm. Hoặc do quá trình lắp đặt dẫn đến ống dẫn khí gas bị móp mất. 

Mặt khác là do remote bị hỏng hoặc không đúng thiết bị. Cách khắc phục là điều chỉnh lại chế của điều khiển, chọn lại chế độ và lưu ý để để ở chế độ Dry để chạy khô. 

Nhận biết máy lạnh bị hư thông qua hơi lạnh phả ra từ thiết bị

8. Máy lạnh khiến không khí bị hôi

Nhận biết máy lạnh bị hư do không khí có mùi hôi. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy lạnh bị hôi là do nấm mốc. Vị trí của cửa thông gió máy lạnh ở chỗ hôi, cống rãnh hoặc phần bếp. 

Khắc phục hiện tượng này bằng cách vệ sinh máy lạnh thường xuyên. Khi chạy máy lạnh bạn cần chọn chạy ở chế độ khô trước lúc tắt máy khoảng 5 phút. 

9. Máy nén khí lạnh không hoạt động

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này cuộn dây motor bị cháy. Tụ khởi động của máy bị hư, không thể hoạt động được. Phần capacyky bị hư. Bộ phận cơ khí của phần block bị kẹt.

Khi máy bị như vậy việc đầu tiên bạn cần làm là thông báo đến nhân viên kỹ thuật. Nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý và khắc phục hiện tượng này kịp thời. 

10. Nhận biết máy lạnh bị hư thông qua lượng gas

Kiểm tra mắt có thể thấy được 2 ống nối vào phía giàn nóng. Cả 2 ống lớn và nhỏ đều không bị ướt, sờ vào không thấy lạnh. Khi máy lạnh hoạt động tốt, cả 2 ống đê có nhiệt độ ngang nhau là từ 5 cho đến 7 độ. Nhìn bằng mắt sẽ thấy 2 ống đều bị ướt. 

Bài viết trên đã gửi đến bạn những thông tin liên quan đến nhận biết máy lạnh bị hư. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về máy lạnh cũng như nhận biết kịp thời. Nhận ra tình huống sớm bạn sẽ có được cách khắc phục sớm hơn để tăng tuổi thọ của máy về sau.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận