7 nguyên nhân sử dụng máy lạnh tốn điện bạn nên biết

Nguyên nhân sử dụng máy lạnh tốn điện là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Và rất nhiều thói quen của chúng ta đều khiến điều hòa hao tốn rất nhiều điện.

Điều hòa – thiết bị làm mát vô cùng cần thiết cho mùa hè. Sử dụng điều hòa thường xuyên dẫn đến điện năng bị tiêu thụ quá nhiều ảnh hưởng lớn đến kinh tế. Không phải ai cũng sử dụng điều hòa đúng cách để giảm tiêu tốn điện năng. Cùng Song Hùng theo dõi nguyên nhân sử dụng máy lạnh tốn điện để khắc phục ngay!

Điều hòa là thiết bị không thể thiếu đối với nhiều người hiện nay

1. Mua và dùng máy lạnh cũ

Mua lại đồ cũ để dùng chính là thói quen của rất nhiều người. Thói quen này giúp bạn tiết kiệm phần lớn tiền mua thiết bị cho gia đình. 

Thế nhưng theo giới chuyên gia khuyên dùng thì sau 10 năm bạn nên thay máy điều hòa một lần. Điều này có nghĩa là máy điều hòa sau 10 năm thì không nên sử dụng nữa. Điều này để phát huy được tối ưu hiệu suất làm mát của máy lạnh và nâng cao khả năng tiết kiệm điện. 

Những chiếc máy điều hòa cũ luôn có xu hướng tốn điện hơn so với máy mới. Hơn nữa với máy đã qua sử dụng lâu thì hiệu suất làm lạnh luôn kém hơn rất nhiều. Mạch điện bên trong máy dễ bị chập. không thể điều khiển nhiệt độ chính xác. Dễ dàng phát sinh thêm rất nhiều chi phí sửa chữa thiết bị. 

2. Mở máy lạnh ở nhiệt độ thấp nhất

Rất nhiều người có sở thích mở máy lạnh ở nhiệt độ lạnh nhất. Điều này khiến cho máy lạnh hoạt động tối đa công suất trong thời gian ngắn để đảm bảo nhiệt độ và là nguyên nhân sử dụng máy lạnh tốn điện.

Nếu cứ tiếp tục duy trì nhiệt độ thế này lâu ngày sẽ khiến máy nén của điều hoà bị hỏng. Ngoài ra khi hoạt động quá công suất một thời gian sẽ dẫn đến hiệu quả làm lạnh của điều hòa kém, gây hao tổn điện năng. 

Ngoài ra môi trường bên ngoài luôn có nhiệt độ rất cao, mà nhiệt độ phòng thì quá thấp. Vậy nên nếu vào phòng đột ngột như vậy sẽ dễ bị sốc nhiệt, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Cách tốt nhất để dùng máy lạnh an toàn là nên giữ máy lạnh ở nhiệt độ 25 độ. Sau khi mở máy một thời gian hãy tiến hành tăng, giảm nhiệt độ theo ý. 

Bạn có thể kết hợp điều hoàn cùng quạt trần để hơi lạnh trong máy được lan tỏa toàn không gian. Hơi lạnh lan tỏa nhanh sẽ giảm được áp lực với máy nén cũng như tiết kiệm điện. 

Bật nhiệt độ thấp nhất khiến cũng là nguyên nhân sử dụng máy lạnh tốn điện

3. Đóng mở cửa phòng thường xuyên

Khi sử dụng máy lạnh, tất cả các cửa cần phải đóng kĩ và kín tuyệt đối. Trường hợp mở cửa phòng liên tục sẽ dẫn đến khí lạnh bị thoát ra ngoài, máy sẽ hoạt động liên tục gây hao điện. 

Nếu bạn muốn không khí trong phòng được thông thoáng thì hãy để khe thoát khí. Khe này có tác dụng thoát khí và phải làm khe nhỏ vừa phải. Nếu để khe lớn quá sẽ khiến khí lạnh thoát ra nhiều dẫn đến tiêu hao nhiều điện. 

4. Điều chỉnh máy lạnh liên tục

Rất nhiều người có thói quen tắt/ mở hoặc tăng giảm nhiệt độ liên tục. Mọi người cứ nghĩ đây là việc vô hại nhưng thật ra không phải như thế. Đây là một trong những nguyên nhân gây hao phí điện năng rất lớn. 

Khi bạn điều chỉnh hoặc bật/ tắt thiết bị thì máy nén của thiết bị sẽ làm việc nhiều hơn. Mỗi lần cứ phải khởi động lại khiến cho điện năng tiêu thụ rất lớn. Đồng thời thói quen này còn khiến tuổi thọ của thiết bị bị giảm mạnh. 

5. Dry sai cách

Rất nhiều người tưởng rằng sử dụng chế độ Dry cùng với quạt sẽ giúp tiết kiệm điện. Nhưng đây chính là suy nghĩ sai lầm lớn.

Dry là chế độ trên máy lạnh phù hợp cho những ngày thời tiết mưa, ẩm và mát mẻ đặc biệt độ ẩm không khí phải lên đến 60 đến 70%. Tuy nhiên nếu sử dụng chế độ này vào ngày hè sẽ hoàn toàn giảm tác dụng. Bạn không những không mát mà còn khiến không khí bị khô dẫn đến da và hệ hô hấp bị ảnh hưởng. 

6. Mở máy lạnh liên tục 

Mở máy lạnh liên tục suốt ngày đêm là nguyên nhân sử dụng máy lạnh tốn điện mà nhiều người mắc phải. Đặc biệt là vào những ngày trời nóng nực khiến tiền điện tăng liên tục. Thói quen này còn khiến máy giảm thiều tuổi thọ vì phải liên tục hoạt động.

Vậy nên dù cho trời nóng bạn cũng không nên để máy lạnh liên tục. Đồng thời kết hợp mở cửa để không khí được thông thoáng hơn.  

 Khi bạn điều chỉnh hoặc bật/ tắt thiết bị thì máy nén của thiết bị sẽ làm việc nhiều hơn

7. Che chắn cục nóng

Cục nóng chính là thiết bị lưu thông không khí của hệ thống điều hòa. Cục nóng được đặt ngoài trời nên nhiều người luôn muốn bảo vệ tốt cho cục nóng. Tuy nhiên đây là điều không cần thiết bởi vì cục nóng đã được thiết kế để phù hợp điều kiện khắc nghiệt. 

Che chắn quá mức khiến quá trình tỏa nhiệt của cục nóng bị cản trở nguồn khí lưu thông. Đồng thời ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của máy điều hòa và tăng điện năng tiêu thụ. 

Bài viết trên đã gửi đến bạn những nguyên nhân sử dụng máy lạnh tốn điện. Hy vọng qua nội dung này bạn sẽ biết cách sử dụng điều hòa đúng cách. Điều hòa thật sự không tốt nhiều điện như chúng ta nghĩ nếu chúng ta biết cách sử dụng.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Khi nào cần bảo dưỡng máy lạnh và cách thực hiện như thế nào?

Có nên che cục nóng máy lạnh? Hướng dẫn che cục nóng điều hòa đúng cách

Chia sẻ kinh nghiệm chọn máy lạnh cho phòng ngủ phù hợp

Bình luận

Bình luận