Nguyên nhân khiến mạng chậm và cách xử lý

Mạng chậm là một tình trạng thường gặp khi người dùng truy cập internet. Nguyên nhân của tình trạng này là gì?

Trong quá trình sử dụng internet không ít lần chúng ta phải phiền não vì mạng chập chờn. Mạng chậm ảnh hưởng đến chất lượng công việc cũng như chất lượng cuộc sống. Bài viết sau đây sẽ gửi đến bạn nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi mạng chậm. Tham khảo để có thể xử lý được tình trạng mạng của mình nhé!

1. Thế nào là mạng chậm?

Nguyên nhân gây ra tình trạng mạng chậm là gì?

Mạng chậm chính là hiện tượng xảy ra trong lúc sử dụng mạng internet. Đây là quá trình gián đoạn mạng khiến thao tác của người dùng bị ngừng lại tạm thời. Biểu hiện chính là thao tác vào link bị chậm, trên màn hình hiển thị hình tròn xoay xoay,…Mạng bị chậm khiến mọi việc diễn ra khó khăn và gây khó chịu cho người dùng. Vậy nguyên nhân nào khiến mạng chậm như vậy? Hãy theo dõi nội dung sau đây.

2. Nguyên nhân khiến mạng chậm

Để giải quyết được tình trạng mạng chậm bạn cần phải tìm ra được nguyên nhân của vấn đề trên. Hiểu được mạng nhà mình đang ở nguyên nhân nào thì mới tìm được giải pháp tương ứng. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến khiến mạng bị chậm.

2.1. Lỗi mạng đến từ dịch vụ

Đây là nguyên nhân khách quan bởi không ai muốn điều này. Một số lí do đến từ nhà cung cấp chính là đường truyền có vấn đề. Những nguyên nhân bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến đường truyền như: Thời tiết mưa bảo làm dây cáp bị chùng, đứt đường truyền đứt gãy, hộp tín hiệu bị cháy,…

Đây là những lỗi khách quan và không ai mong muốn xảy ra. Tuy nhiên vì những lý do này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường truyền mạng của nhà bạn. 

2.2. Cáp quang trên biển bị đứt

Cáp quang biển là một trong những đường truyền chủ yếu của Việt Nam hiện nay. Chỉ cần cáp quang này có vấn đề thì toàn bộ mạng trên cả nước đều bị ảnh hưởng.

Mọi người hay đùa với nhau khi mạng đều chậm chính là do cá mập cắn cáp. Sự thật là cá mập có thật sự cắn cáp không vẫn chưa ai giải thích được. Nhưng cáp quang biển bị đứt mạng sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng.

Cáp quang bị đứt là nguyên nhân khiến mạng bị chậm

2.3. Thiết bị sử dụng của bạn bị nhiễm virus

Thiết bị kết nối mạng của bạn bị nhiễm virus hoặc những phần mềm độc hại là nguyên nhân dẫn đến mạng chậm. Việc truy cập vào link không rõ ràng hoặc nhấn vào cái gì đó khiến thiết bị của người dùng nhiễm virus. Dẫn đến thiết bị chậm và đường truyền ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Nếu việc này không khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến hệ thống bị lỗi kéo theo đường truyền chậm lại. Nguy hiểm hơn là thông tin cá nhân bị lộ thậm chí thiết bị của bạn còn bị hỏng. 

2.4. Lỗi từ modem

Modem bị lỗi là hiện tượng xảy ra rất thường xuyên trong quá trình sử dụng mạng. Bởi làm việc quá công suất nên modem sau một thời gian sẽ bị lỗi, nóng dẫn đến mạng chập chờn.

Nếu sờ tay lên modem và nhận thấy rất nóng bạn hãy khắc phục nhanh bằng cách tắt và khởi động lại. Modem chính là trái tim của mạng nên bạn phải chú ý và bảo vệ chúng.

2.5. Quá nhiều người truy cập

Đây chính là nguyên nhân khiến mạng bị chậm nghiêm trọng. Số lượng người truy cập quá nhiều khiến mạng quá tải và suy yếu. Dẫn đến bạn không thể truy cập vào mạng hoặc truy cập được nhưng không dùng được. 

Nhiều người sử dụng có thể làm cho mạng hoạt động không mướt

3. Cách khắc phục trường hợp mạng chậm

Để mạng chậm không còn là nỗi khó chịu của nhiều người, bạn hãy khắc phục chúng bằng những cách sau:

3.1. Tắt ứng dụng không cần thiết

Quảng cáo, phần mềm cần download,…chính là nguyên nhân dẫn đến mạng bị chậm. Việc của bạn chính là cài đặt thiết bị chặn quảng cáo để thiết lập chế độ sử dụng an toàn. Bạn vừa tránh được quảng cáo làm phiền vừa có thể sử dụng mạng được nhanh hơn.

3.2. Ứng biến với trình duyệt phù hợp

Với mạng chậm do cáp quang, bạn chỉ có thể chấp nhận sử dụng chúng. Hãy xem với chế độ HTML để đọc những nội dung từ email, tin nhắn,…Hay thêm vào “m” trước địa chỉ web để xem bằng bảng di động giúp quá trình tải nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Từ đó tốc độ sử dụng cũng được cải thiện nhiều hơn. 

3.3. Cài đặt phần mềm diệt virus

Khi thiết bị của bạn bị nhiễm virus sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường truyền. Cách khắc phục của bạn lúc này là hãy cài đặt phần mềm diệt virus như Avast, Avira,…Nhưng nếu bạn có điều kiện hãy mua phần mềm có bản quyền để bảo vệ thiết bị của bạn tốt nhất.

3.4. Hạn chế tiết lộ pass wifi

Việc quá nhiều người truy cập vào mạng dẫn đến đường truyền bị chậm chạp. Vậy nên cách bảo vệ đường truyền của mình là đừng tiết lộ mật khẩu ra ngoài. Bởi vì sử dụng miễn phí nên người ta sẽ cho mật khẩu với nhiều người và bạn không thể kiểm soát được.

Nếu nghi ngờ mật khẩu của mình đã bị tiết lộ bạn hãy cài chế độ hạn chế người dùng. Đồng thời sau một thời gian hãy thay đổi mật khẩu wifi để bảo vệ an toàn tài khoản của mình. 

Hạn chế tiết lệ pass wifi để mạng chạy nhanh hơn

Bài viết trên đã gửi đến bạn nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi mạng chậm. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ xác định được lí do mạng của mình bị chậm và có hướng giải quyết thích hợp. Hãy khắc phục nhanh để bảo vệ tài khoản của bạn cũng như nâng cao chất lượng công việc. 

Hệ thống mạng hiện tại của bạn bị chậm, thường xuyên xảy ra lỗi, làm gián đoạn công việc. Hãy nhanh tham khảo dịch vụ Tư vấn cải tạo, nâng cấp hệ thống camera, mạng nội bộ, mạng wifi và máy tính của Song Hùng để được hỗ trợ.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bình luận

Bình luận