10 nguyên nhân điều hòa không mát và cách khắc phục đơn giản

Trong những người hè nóng nực chắc chắn điều hòa sẽ là “người bạn” thân thiết và không thể thiếu với bạn. Nhưng vì một số lý do nào đó khiến máy “dở chứng” không hoạt động tốt. Vậy nguyên nhân điều hòa không mát là gì? Làm sao để xử lý? Tất cả sẽ được Song Hùng chia sẻ đến bạn trong bài viết dưới đây nhé.

1. Lưới lọc của dàn nóng lạnh lâu ngày không vệ sinh là nguyên nhân điều hòa không mát

Một trong những điều nhiều người chủ quan đó là việc vệ sinh các thiết bị công nghệ. Nhất là đối với máy điều hòa được đặt trên cao lâu ngày bụi bám sẽ làm ảnh hướng đến việc máy hoạt động kém, thậm chí dễ bị hư hỏng. 

Khi máy lạnh hoạt động sẽ hút ra vào và đẩy gió ra, vì lý do đó nên bụi sẽ càng ngày càng được tích tụ. Nếu như không lau chùi nó không chỉ làm máy hư hỏng mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đặc biệt lượng điện năng sẽ tiêu thụ nhiều hơn do tuổi thọ của máy ngày một xuống cấp. 

Lưới lọc của dàn nóng lạnh lâu ngày không vệ sinh là nguyên nhân điều hòa không mát
Lưới lọc của dàn nóng lạnh lâu ngày không vệ sinh là nguyên nhân điều hòa không mát

Để khắc phục tình trạng trên thì chắc chắn việc cần làm đó là bạn phải vệ sinh lưới lọc thường xuyên. Tùy vào mức độ sử dụng thì bạn sẽ có lịch vệ sinh thích hợp. Nhất là những gia đình khu vực miền Bắc chỉ sử dụng vào mùa hè là chính nên trước khi bạn sử dụng vào đầu hè thì nên vệ sinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như cho máy lạnh.

2. Máy lạnh bị thiếu hoặc hết GAS

Một trong những nguyên nhân điều hòa không mát xảy ra thường xuyên đó chính là máy lạnh bị hết gas hoặc gas chỉ còn ít. Có thể do bạn không thay gas trong quá trình sử dụng lâu hoặc trong quá trình lắp đặt ống dẫn gas bị rò rỉ. Hiện tượng khi hết gas có biểu hiện như:

  • Xuất hiện tuyết bám trên van ống van nhỏ của dàn lạnh.
  • Máy có công suất lớn nhưng điện lại thấp khiến cho máy dễ bị hết gas.
  • Có nhiều loại máy lạnh đời mới sẽ tự động ngắt sau 10 -15 phút.

Để giúp cho máy có thể hoạt động tốt nhất thì bạn nên thường xuyên bảo trì, bơm gas tại các cơ sở uy tín. 

3. Máy nén bị hỏng là nguyên nhân điều hòa không mát

Máy nén rất quan trọng trong máy lạnh, nếu như máy nén có vấn đề thì máy lạnh sẽ hoạt động bình thường nhưng độ mát sẽ không có. Nhiều người chủ quan trong vấn đề này khiến cho máy ngày càng giảm tuổi thọ và không được được xử nhanh chóng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây hư hỏng máy nén: mất nguồn cấp, lỗi mạch điều khiển,… Nếu như gặp vấn đề thì bạn sẽ không tự sửa nếu như không có chuyên môn. Vì thế hãy đưa đến địa chỉ chuyên nghiệp để kiểm tra và khắc phục. 

Máy nén bị hỏng là nguyên nhân điều hòa không mát
Máy nén bị hỏng là nguyên nhân điều hòa không mát

4. Hỏng tụ điện, bảng mạch

Khi bị hỏng bảng mạch hoặc tụ điện thì máy lạnh của bạn sẽ như quạt gió và không thể làm lạnh được. Nguyên nhân có thể do máy lạnh gia đình bạn hoạt động quá tải hoặc nhiệt độ thấp dưới 20 độ trong thời gian dài. 

Vì thế khi gặp vấn đề này thì bạn hãy liên hệ với trung tâm bảo trì để thay tụ điện mới. Ngoài ra thì bạn cũng sẽ cần duy trì máy lạnh ở mức nhiệt độ từ 25 – 27 độ C. Hạn chế việc bụi bẩn bám trên bảng mạch để không bị chập cháy. Nên vệ sinh thường xuyên toàn bộ hệ thống để đảm bảo hơn trong quá trình làm việc.

5. Quá tải điện là nguyên nhân điều hòa không mát

Khi vào mùa hè nhu cầu tiêu thụ điện rất lớn vì thế sẽ có nhiều hiện tượng quá tải điện. Đây là vấn đề khiến cho các thiết bị nói chung và điều hòa nói chung dễ bị chập cháy, hoặc hư hỏng. 

Cách khắc phục nguyên nhân điều hòa không mát là bạn sẽ sử dụng thêm một ổn áp để ổn định nguồn điện, đảm bảo máy lạnh hoạt động đều và tốt nhất.

6. Máy lạnh bị chảy nước

Khả năng làm lạnh sẽ bị giảm đi đáng kể nếu như ống dẫn nước trong máy lạnh bị tắc nghẽn dẫn đến máy lạnh bị chảy nước và hình thành rêu bám trên đường ống. Với vấn đề này thì cách giải quyết thích hợp nhất đó là liên hệ với trung tâm bảo trì để được vệ sinh hoặc cần phải thay đường ống mới.

Máy lạnh bị chảy nước làm ảnh hướng đến độ mát
Máy lạnh bị chảy nước làm ảnh hướng đến độ mát

7. Block máy lạnh không chạy

Nguyên nhân máy lạnh không mát cũng có thể do Block không chạy, xuất phát từ những nguyên nhân như:

  • Máy nén không có nguồn điện cấp: Do board điều khiển, hở mạch hoặc contactor không đóng.
  • Máy thermic bảo vệ máy nén bị hư do tụ điện hoặc dàn nóng bị hỏng quạt. 
  • Động cơ bị cháy cuộn dây bên trong.

Để có thể khắc phụ thì bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân, nên đi thay cuộn dây động cơ để đảm bảo máy điều hòa hoạt động được tốt hơn.

8. Lắp máy lạnh không đúng vị trí

Nhiều kỹ thuật viên lắp đặt điều hòa không đúng vị trí vì chưa có nhiều kinh nghiệm. Dẫn đến tình trạng dàn lạnh lắp ngược với hướng gió. Nhất là những khu vực có hướng gió mạnh sẽ làm cho nhiệt độ tản ngược và không đủ độ mát. Nên lắp đặt máy lạnh nhiệt độ vuông góc với hướng gió.

9. Để nhiệt độ máy lạnh ở mức quá thấp

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn việc để nhiệt độ điều hòa càng thấp thì càng tiết kiệm điện và sẽ làm cho không gian giảm nhiệt độ hoặc mát nhanh hơn. Tuy nhiên nếu như bạn làm như vậy sẽ là cho máy giảm tuổi thọ và nếu diễn ra nhiều ngày thì sẽ làm máy hoạt động kém đi rất nhiều. 

Tốt nhất bạn nên chọn chế độ trung bình khi bật máy lạnh 25 – 27 độ C hoặc chênh với nhiệt độ ở ngoài trời khoảng 5 – 7 độ C. Mức nhiệt này cũng giúp cho máy hoạt động hiệu quả và tăng tuổi thọ.

Để nhiệt độ máy lạnh ở mức quá thấp là sai lầm
Để nhiệt độ máy lạnh ở mức quá thấp là sai lầm

10. Công suất máy lạnh không đủ

Nguyên nhân điều hòa không mát cũng có thể do nhiều vấn đề làm giảm công suất như: nhiệt độ trong phòng, số lượng người, diện tích, vật liệu xây dựng. Bạn nên lắp đặt máy thích hợp với công suất và diện tích theo hướng dẫn tham khảo như sau:

  • Phòng dưới 15m2 nên dùng máy lạnh có công suất là 9000 BTU.
  • Phòng từ 15 – 20m2 nên chọn mua máy lạnh có công suất hoạt động là 12000 BTU.
  • Phòng từ 20 – 30m2 nên chọn máy lạnh có công suất là 18000 BTU.
  • Phòng từ 30 – 40m2 nên chọn mua  có công suất 24000 BTU.

Có rất nhiều nguyên nhân điều hòa không mát và bạn cần phải khắc phục nhanh chóng để đảm bảo hiệu quả trong quá trình sử dụng. Mùa hè nắng nóng kéo dài sắp đến chắc chắn bạn cần phải bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để sử dụng điều hòa tốt hơn.

Nếu bạn có nhu cầu mua máy lạnh thì hãy liên hệ ngay với Song Hùng để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng máy lạnh tự ngắt khi đủ nhiệt độ

Có nên che cục nóng máy lạnh? Hướng dẫn che cục nóng điều hòa đúng cách

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy lạnh không hoạt động hiệu quả

Bình luận

Bình luận