RAM là gì? 7 điều cần lưu ý khi lắp RAM máy tính

Lắp RAM máy tính là nhu cầu cần thiết của người dùng trong quá trình sử dụng PC/laptop. Chúng ta cần phải hiểu về RAM cũng như những lưu ý trước khi lắp đặt RAM vào máy.

RAM là bộ phận quan trọng không thể thiếu của một chiếc máy tính. Chính vì vậy, việc nâng cấp, lắp RAM máy tính là một điều được quan tâm rất nhiều. Vậy khi lắp đặt thanh RAM thì cần lưu ý những gì? Theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết nhé!

Lắp RAM máy tính là nhu cầu cần thiết của người dùng trong quá trình sử dụng PC/laptop

1. RAM máy tính là gì?

RAM là từ viết tắt của Random Access Memory, là một loại bỏ nhớ khả biến cho phép đọc hoặc ghi chép dữ liệu đến bất kỳ một vị trí nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ của bộ nhớ một cách ngẫu nhiên. 

Hay nói một cách khác, RAM là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên được sử dụng là nơi để lưu trữ dữ liệu máy tính tạm thời. Đồng thời, nó còn là nơi lưu trữ lệnh thực thi của hệ điều hành và các ứng dụng trước khi ghi chép chúng lên ổ cứng mỗi khi kết thúc phiên làm việc.

Nếu dung lượng RAM không đủ để đáp ứng nhu cầu của hệ thống thì hệ điều hành sẽ tự động chuyển dữ liệu sang cho bộ nhớ ảo (virtual memory). Nó là một phần của ổ cứng và có chức năng trao đổi dữ liệu.

Một số thông số của thanh RAM:

 • DDR3 SDRAM (gọi tắt là DDR3).
 • Capacity (Dung lượng).
 • ECC (Error Checking and Correction – kiểm tra và sửa lỗi).
 • Bus RAM.
 • CAS (Column Address Strobe) hay còn gọi là Độ trễ (Latency).
 • Refresh Rate – Tần số làm tươi.

2. Nên nâng cấp RAM hay lắp RAM mới?

Đây là thắc mắc của khá nhiều người bởi họ cho rằng lắp RAM máy tính mới sẽ phí tiền mà hiệu quả không đổi. Thực tế, không phải máy tính hay laptop nào cũng có thể nâng cấp được RAM. Bởi vì có một số loại laptop chỉ có một khe RAM nên việc nâng cấp là điều rất khó. 

Nếu máy của bạn có hai khe RAM, điều kiện là thanh RAM 1 không bị lỗi hay bị cũ thì bạn chỉ cần lắp thêm một thanh RAM thứ 2 là được. Nếu thanh RAM 1 hoặc cả hai thanh đều bị cũ, hư hỏng thì bạn nên thay cái mới để đảm bảo máy tính chạy tốt hơn.

Đối với một số người dùng, họ chỉ cần lướt web, xem phim hay lưu trữ tài liệu thì RAM 4GB đã có thể đủ dùng. Tuy nhiên, nếu người dùng chơi game hoặc tải các phần mềm như Photoshop, AI, Adobe, phần mềm chỉnh âm… thì nên nâng cấp RAM lên 8GB, 16GB. Máy sẽ vận hành tốt hơn, chạy nhanh hơn mà không sợ bị lag, bị đơ nữa.

Không phải máy tính hay laptop nào cũng có thể nâng cấp được RAM

3. Lưu ý khi lắp RAM máy tính

Vì RAM là một phần quan trọng của máy tính nên bạn cần lưu ý kỹ khi lắp nó vào máy. Bạn cần ghi nhớ 7 điều sau đây để đảm bảo lắp RAM máy tính tốt nhất. Đó là:

3.1 Chọn loại RAM phù hợp với thiết bị

Điều đầu tiên cần lưu ý chính là chọn loại RAM phù hợp với máy tính. Ví dụ: máy tính của bạn đang dùng là loại RAM 4GB có tốc độ Bus là 1333MHz thì loại RAM cần lắp hoặc nâng cấp cũng phải là RAM 4GB có tốc độ Bus là 1333MHz. Khi chọn lựa như vậy, người dùng có thể đảm bảo máy tính hoạt động ổn định, đồng thời nâng cao được hiệu suất tối đa.

Có hai loại RAM thông dụng nhất trên thị trường hiện nay là DDR2, DDR3 và DDR4. 3 loại RAM này có sự khác nhau cơ bản về chân cắm và tốc độ truyền dữ liệu. Loại nào càng mới thì tốc độ và hiệu suất sẽ nổi trội hơn so với đời cũ. 

Để có thể biết chính xác loại RAM của máy tính mình dùng, bạn có thể nhờ đến phần mềm kiểm tra chuyên dụng CPU-Z để biết được thông số RAM và dễ dàng lắp hoặc nâng cấp nó.

3.2 Thông số của Bus RAM

Bus RAM là tốc độ xử lý dữ liệu trong 1 giây của thanh RAM. Thông số của Bus càng cao thì khả năng xử lý lưu lượng của RAM càng lớn. Ví dụ: người dùng có một thanh RAM là DDR4 – 2400. Vậy điều đó nghĩa là RAM có 2400MHz Bus với 19.200MB/s Bandwidth. Hay nói rõ hơn là trong 1s RAM có thể vận chuyển được lên đến 19GB dữ liệu.

3.3 Nên lắp RAM máy tính loại tản nhiệt hay không?

Đối với những ai sử dụng máy tính với cường độ cao thì hãy nên lắp RAM máy tính có tản nhiệt. Bởi vì RAM có tản nhiệt được thiết kế riêng cho những hoạt động cường độ cao. VÀ đương nhiên, giá thành của loại RAM này là rất cao. Bạn nên cân nhắc trước khi muốn lắp đặt RAM tản nhiệt vào thiết bị của mình.

Tuy nhiên, người dùng thường phải dựng cái clip 3D, render video chất lượng cao hay game thủ chơi game liên tục thì nên mua RAM tản nhiệt. Máy tính của bạn sẽ được đảm bảo chất lượng với loại RAM này. Bên cạnh đó, với cường độ cao thì RAM tản nhiệt mới có thể mang lại năng suất cao nhất cho người dùng.

Lắp RAM máy tính thì có thể dùng loại RAM tản nhiệt RGB Jonsbo NC-1

3.4 Cần bao nhiêu thanh RAM cho máy?

Nếu máy tính của người dùng có 2 thanh RAM cùng dung lượng thì nên lắp cả hai thanh như nhau. Điều này giúp lưu lượng dữ liệu vận chuyển được tăng lên gấp đôi. Khi lắp thanh RAM, bạn nên chú ý không nên lắp hai thanh RAM khác Bus. Bởi vì máy tính của bạn chỉ nhận Bus thấp nhất trong 2 thanh mà thôi.

Mỗi bo mạch chủ chỉ hỗ trợ tối đa một mức Bus duy nhất. Dù bạn có tốn công lắp RAM máy tính với Bus có dung lượng cao thì máy vẫn chỉ nhận mức tối đa do nhà sản xuất cung cấp.

3.5 Lắp RAM máy tính bao nhiêu là đủ?

Như đã nói ở phần trên, nếu bạn là một người dùng chỉ xem phim, lướt web, giải trí thì RAM 4GB là đã đủ. Bởi bạn không tiêu tốn quá nhiều chỗ trống trong RAM nên dù dung lượng thấp nhưng máy tính vẫn hoạt động ổn định.

Thế nhưng, khi bạn là dân văn phòng chuyên nghiệp thường xuyên sử dụng nhiều tab để làm việc thì thiết bị RAM nên là 8GB. Các ứng dụng office ngày nay thực sự rất nặng và việc lưu trữ nhiều tập tin cũng khiến máy bạn dễ bị đầy dẫn đến đứng máy hay bị lag…

Đối với những người ở mức “cao thủ” như dân chơi game chuyên nghiệp hoặc những người chuyên dựng clip, render video chất lượng, thiết kế đồ họa… thì nên lắp RAM máy tính từ 16GB trở lên. Đương nhiên, nếu bạn có đủ tiền thì bạn có thể nâng cấp lên mức cao hơn là chuyện bình thường.

3.6 Lưu ý về hệ điều hành

Việc kiểm tra hệ điều hành trước và sau nâng cấp, lắp RAM máy tính là một điều cực kỳ quan trọng. Nếu máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành Windows 32 bit thì hệ thống chỉ có thể nhận được RAM có dung lượng là 3 GB. Vậy nên khi bạn nâng cấp RAM thì máy tính vẫn không thể sử dụng được.

Sau nâng cấp hoặc lắp đặt thanh RAM mới, bạn nên kiểm tra lại hệ điều hành để xem có biện pháp hỗ trợ hay không. Thông thường, máy tính nhận RAM 4GB sẽ có hệ điều hành là Windows 64 bit.

Ngoài ra, người dùng còn phải lưu ý xem máy tính có cài đặt giới hạn dung lượng của thanh RAM hay không. Nếu có thì hãy tắt ngay để laptop có thể nhận đủ hết RAM.

Cần kiểm tra hệ điều hành để tránh nâng cấp hoặc lắp RAM máy tính vô ích

3.7 Lưu ý địa chỉ cung cấp và lắp RAM máy tính

Một điều quan trọng khi lắp RAM cho máy tính nữa chính là địa chỉ cung cấp. Ban cần chọn địa chỉ bán RAM máy tính uy tín và chất lượng. Những địa chỉ uy tín sẽ đảm bảo cung cấp sản phẩm thật với giá cả hợp lý. Bạn có thể đến Song Hùng – địa chỉ cung cấp RAM máy tính thuộc top đầu uy tín tại Hà Nội.

4. Các bước lắp RAM máy tính

Các bước để lắp thanh RAM vào máy tính là:

 • Bước 1: Tiến hành tháo máy tính và mở CASE. Đặt CASE  sao cho dễ tháo gỡ những thứ bên trong.  
 • Bước 2: Bảo vệ các mạch điện nhỏ bên trong CASE.
 • Bước 3: Kiểm tra tài liệu để phân định socket RAM chính xác và đưa vào trong. Tháo vật cản để việc đưa RAM vào được nhanh hơn.
 • Bước 4: Tháo một thanh RAM có trên main, đẩy nó ra ngoài bằng cách đẩy hai kẹp ở hai bên đầu RAM.
 • Bước 5: Tháo thanh RAM mới ra khỏi vỏ bọc, kẹp thanh RAM ở giữa các cạnh tránh chạm vào con chip hoặc mạch điện.
 • Bước 6: Mở hai chốt hai bên của socket, sau đó cầm thanh RAM mới lắp vào chỗ thanh cũ.
 • Bước 7: Lắp ráp lại máy tính.
Cần tuân thủ đúng các bước để lắp RAM máy tính an toàn hơn

Thanh RAM trên máy tính giữ một vai trò quan trọng trong việc lưu trữ dữ liệu. Vì vậy, khi RAM không đủ dung lượng thì người dùng phải tiến hành nâng cấp hoặc lắp RAM máy tính để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định. Và bạn hãy chắc chắn rằng mình đã kiểm tra kỹ và ghi nhớ những điều cần thiết trước khi thay RAM mới cho máy tính.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bình luận

Bình luận