Hướng dẫn 5 cách khắc phục nguy cơ bị tấn công mạng

Nguy cơ bị tấn công mạng đang rất phổ biến, nó làm ảnh hưởng đến công việc cũng như mất mát về tài sản. Hãy cùng tìm hiểu cách khắc phục tình trạng này nhé.

Trước đây nguy cơ bị tấn công mạng chỉ nhằm vào doanh nghiệp, các tổ chức nhưng thời gian gần đây thì cá nhân cũng đang bị đe dọa.

Bài viết này Song Hùng sẽ hướng dẫn đến bạn 5 cách khắc phục vô cùng đơn giản và hạn chế được tối đa tình trạng tấn công trên internet.

1. Nên sử dụng các loại mật khẩu khó đoán

Người sử dụng máy tính thường rất hay chủ quan về vấn đề này, thường sử dụng các loại mật khẩu dễ nhớ. Tuy nhiên vô tình khi bạn đặt mật khẩu quá dễ đoán sẽ khiến cho việc tấn công dễ dàng hơn.

Do đó để khắc phục nguy cơ bị tấn công mạng thì bạn nên lựa chọn đặt các loại mật khẩu đủ mạnh. Tất nhiên là cần phải kèm theo ký tự đặc biệt để không bị đoán ra. Hơn nữa nến đi kèm cả chữ in hoa, chữ thường và số. Có thể sử dụng những ký tự đặc biệt như @#$%&…

Nhiều người thường sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản. Điều này là không nên và để an toàn thì bạn nên sử dụng dịch vụ quản lý mật khẩu như: 1Password, Swifty, Dashlane, LastPass… Mặc dù sẽ tốn kém chi phí theo tháng nhưng đổi lại thì các tài liệu và dữ liệu của bạn sẽ được bảo vệ một cách an toàn. 

Sử dụng các loại mật khẩu khó đoán
Sử dụng các loại mật khẩu khó đoán

2. Sử dụng bảo mật hai lớp để hạn chế nguy cơ bị tấn công mạng

Bảo mật 2 lớp có nghĩa là người dùng sẽ sử dụng 2 lớp mật khẩu thì mới có thể truy cập vào tài khoản của mình. Với cách này thì lớp mật khẩu đầu tiên sẽ là mật khẩu đã thiết lập khi tạo tài khoản. Còn lớp mật khẩu thứ hai sẽ là mã OTP  sẽ được hệ thống gửi qua SMS hoặc qua các ứng dụng.

Đây là cách khá an toàn bởi vì nếu như hacker có “đột nhập” được vào mật khẩu thì cũng không thể có mã OTP để vào tài khoản được. Mã OTP này chỉ có chính số điện thoại đăng ký của bạn mới nhận được, cho nên nếu có yêu cầu thì bạn không nên đưa mã cho người khác. 

Sử dụng bảo mật hai lớp để hạn chế nguy cơ bị tấn công mạng
Sử dụng bảo mật hai lớp để hạn chế nguy cơ bị tấn công mạng

3. Nên cập nhật hệ điều hành và các phần mềm diệt virus

Bản cập nhật của Windows khi update sẽ thông báo đến bạn, vì thế bạn không nên tắt đi mà sẽ thực hiện cập nhật nhất là phần mềm diệt virus rất cần thiết. Thông thường thì các bản mới sẽ được tự động cập nhật, do đó việc bạn tắt update thì sẽ không thể cập nhật được bản vá kịp thời.

4. Sao lưu dữ liệu liên quan trọng lên icloud để giảm nguy cơ bị tấn công mạng

Khi sử dụng máy tính và truy cập mạng chúng ta sẽ có nhiều rủi ro, không thể hoàn toàn đảm bảo được cho dù bạn làm gì đi nữa. Vì thế để an toàn cho các dữ liệu thì bạn nên sao lưu toàn bộ lên icloud. 

Mối nguy hiểm không chỉ nằm ở nguy cơ bị tấn công mạng mà cũng có thể do ổ cứng của máy. Khi ổ cứng bị dính virus và bị mã hóa dữ liệu thì bạn sẽ phải cài lại windows và tải dữ liệu trên cloud về và làm việc.

5. Sử dụng VPN khi đang duyệt Web

Việc bạn đầu tư VPN để duyệt web cực kỳ quan trọng và cần thiết để bảo vệ các thông tin. Nếu như bạn chưa có đủ kinh phí thì cũng có thể lựa chọn một số loại miễn phí để sử dụng. Nên tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

Khi bạn dùng mạng wifi công cộng thì việc để lộ thông tin rất dễ xảy ra. Do đó nếu như không có việc cần gấp thì không nên sử dụng loại wifi free.

Hãy đăng ký mạng 4G trên điện thoại để truy cập vào các trang website sẽ tốt hơn so với việc bạn dùng mạng wifi “chùa”.

Sử dụng VPN khi đang duyệt Web
Sử dụng VPN khi đang duyệt Web

Khi thông tin của bạn bị hacker xâm hại thì chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng để đời sống riêng tư cũng như nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nếu như không am hiểu nhiều về công nghệ thì bạn nên tìm hiểu rõ cách khắc phục để quá trình làm việc trên máy tính được an toàn hơn.

Trên đây là chia sẻ về kinh nghiệm khắc phục nguy cơ bị tấn công mạng Song Hùng gửi đến bạn. Hãy thực hiện để tránh tình trạng bị xâm hại đáng tiếc xảy ra nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bình luận

Bình luận