5 cách khắc phục lỗi Windows Update chuẩn xác nhất

Khắc phục lỗi Windows Update là việc làm vô cùng quan trọng để cải thiện hoạt động của máy tính. Lỗi này tuy ảnh hưởng lớn nhưng cách khắc phục không quá phức tạp.

Máy tính là thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công việc của hầu hết mọi người. Trong quá trình sử dụng máy tính không tránh khỏi máy sẽ xuất hiện nhiều lỗi. Trong đó lỗi  Windows Update là sự cố rất thường gặp. Vậy cách khắc phục lỗi Windows Update thế nào là hiệu quả nhất? Tham khảo hướng dẫn sau để tìm được cách khắc phục hiệu quả nhất nhé!

Trong quá trình sử dụng máy tính Windows Update là lỗi rất thường gặp

1. Nguyên nhân dẫn đến lỗi Windows Update

Khi chúng ta sử dụng máy tính ít nhiều sẽ gặp trường hợp Windows thực hiện update. Điều này khiến bạn vô cùng khó chịu và gây chậm trễ đến công việc của mình. Vậy bạn có biết nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng lỗi Windows Update không?

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến điều này là:

 • Tính năng Windows Update đang bị tắt.
 • Tính năng Pause Update đang bật điều này khiến Windows 10 không thể cập nhật được.  
 • Lỗi Windows Updates đã có sẵn trên Windows 10.  
 • Lỗi liên quan đến Media Creation Tool (MCT).  

Ngoài ra có một số lí do có thể xảy ra như:  

 • Phần mềm diệt virus khiến thiết bị của bạn không thể update windows.  
 • Các thiết bị ngoại vi được cắm vào thiết bị như: USB, ổ cứng ngoài,… gây ảnh hưởng và buộc máy tính phải update lại. 
 • Đang sử dụng VPN hoặc phần mềm Fake IP.

2. Cách khắc phục lỗi Windows Update

Khi sử dụng máy tính đặc biệt là dùng bản windows 10 bạn sẽ hay thấy nhiều thông báo. Trong đó thông báo  “Windows Update cannot currently check for updates” rất thường xuất hiện trên màn hình. Thông thường bạn sẽ không để tâm vấn đề này nhưng thật sự thì đây chính là một lỗi. Sau đây là những cách để bạn có thể khắc phục được lỗi này:

2.1 Khởi động máy tính lại

Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi Windows Update chính là cho máy tính khởi động lại. Trong rất nhiều trường hợp thì cách này phát huy được tác dụng cũng như cho phép bản Windows cài bản cập nhật. 

Trường hợp Windows không tự động tiếp tục thực hiện cập nhật bạn chỉ có thể cập nhật thủ công. Hãy cùng thực hiện như sau:

 • Bước 1: Thực hiện truy cập vào menu bằng thao tác: Start => Settings.
 • Bước 2: Trong cửa sổ hiện ra của ứng dụng Setting, bạn hãy chọn vào mục Update & Security. Sau đó vào chọn lấy mục Windows Update  nằm phía khung bên trái. 
 • Bước 3: Chọn vào nút Check For Updates để có thể kiểm tra và tùy chọn cập nhật.
Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi Windows Update chính là cho máy tính khởi động lại

2.2 Tắt phần mềm diệt virus

Nhiều trường hợp lỗi Windows Update chính là do phần mềm diệt virus trong máy. Để khắc phục sự cố này bạn hãy thử tắt đi phần mềm chống virus của máy và kiểm tra lại bảng cập nhật. 

Sau khi kiểm tra xong, bạn có thể bật lại phần mềm chống virus trở lại. Lưu ý là phần mềm chỉ được bật lại khi phiên bản windows được cập nhật thành công. 

2.3 Sử dụng trình gỡ rối Windows Troubleshooter

Sự cố Windows Update do rất nhiều nguyên nhân. Trong đó để sự cố này được khắc phục đòi sẽ có nhiều phương pháp. Và chạy trình khắc phục sự cố Windows Update chính là cách để giúp bạn gỡ rối vấn đề. Thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tiến hành truy cập vào menu bằng thao tác vào Start => Settings.
 • Bước 2: Tại cửa sổ của ứng dụng Setting hiện lên, chọn vào Update & Security sau đó nhấn chọn vào ô Troubleshoot  tại khung bên trái của cửa sổ. 
 • Bước 3: Ở khung bên phải của cửa sổ, tiến hành chọn vào mục Windows Update, sau đó nhấn chọn vào phần Run the Troubleshooter. 

Nếu sau các thao tác này được yêu cầu, bạn hãy nhập mật khẩu của Admin vào. Rồi sau đó đợi hệ thống Windows tìm cách khắc phục sự cố liên quan đến vấn đề. 

2.4 Thực hiện khởi động lại dịch vụ cập nhật cho Windows

Để khởi động lại dịch vụ cập nhật bảng Windows cần thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Nhấn chuột phải vào nút Start sau đó chọn Run. Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + R.
 • Bước 2: Tại hộp thoại của Run hiển thị, bạn hãy nhập vào lệnh “services.msc”, sau đó nhấn nút OK. 
 • Bước 3: Ở màn hình của Services hiển thị lên, tại khung bên phải hãy thả chuột di chuyển đến phía dưới cùng. Sau đó kích chuột phải rồi chọn vào mục Windows Update => Restart.

Sau khi thực hiện các bước trên bạn hãy kiểm tra lại máy tính của mình. Xem phần Windows Update của máy tính có hoạt động chưa và có thật sự Update được hay không. Nếu được thì quá trình sửa lỗi này xem như hoàn toàn thành công. Trường hợp không thể Update được, bạn hãy khắc phục lỗi theo cách khác. 

Khởi động lại dịch vụ cập nhật bảng Windows là một trong những cách để sửa lỗi của Windows Update

2.5 Thực hiện xóa thư mục SoftwareDistribution để khắc phục lỗi Windows Update

SoftwareDistribution là một thư mục trong máy tính. Nếu thư mục này bị hỏng thì quá trình Windows Update cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vậy nên một trong những cách khắc phục lỗi Windows Update chính là xóa đi thư mục này. Thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào thư mục của Start, sau đó nhập “CMD” vào khung Search. Sau đó tiến hành kích chuột phải lên kết quả “Command Prompt > Run as Administrator”.
 • Bước 2: Tại cửa sổ mà dòng lệnh hiển thị lên, bạn hãy nhập lệnh và nhấn Enter. Lệnh này sẽ ngừng cung cấp dịch vụ Windows Update Service trên máy tính. Trong thao tác thực hiện bạn không được đóng cửa sổ  Command Prompt. Bởi vì về sau sẽ có yêu cầu khởi động lại Windows Update Service.
 • Bước 3: Sau khi dừng dịch vụ Windows Update Service, bạn hãy mở File Explorer => This PC (Hoặc ổ đĩa C:) =>  Windows và sau đó tìm thư mục mang tên là SoftwareDistribution. Để không có biến cố trong cả quá trình, bạn hãy sao chép thư mục SoftwareDistribution ra bên ngoài máy tính. Để nếu có bị mất đi bạn cũng còn giữ lại một bản của thư mục.
 • Bước 4: Mở thư mục SoftwareDistribution ra và chọn xóa tất cả các tệp trong thư mục này.
 • Bước 5: Sau khi xóa tệp, tại thư mục SoftwareDistribution, quay trở lại  cửa sổ dòng lệnh lúc nãy, sau đó nhập vào lệnh và kết thúc bằng Enter. 
 • Bước 6: Đi đến menu Settings > Update & Security > Windows Update, sau đó bấm Check for Updates kiểm tra quá trình Updates.

Bài viết trên đã gửi đến bạn những cách khắc phục lỗi Windows Update trong máy tính. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ dễ dàng thực hiện được các cách trên. Windows Update là một lỗi ảnh hưởng rất lớn đến máy tính của bạn vậy nên hãy khắc phục lỗi này kịp thời!

Xem thêm bài viết liên quan:

Top 14 phần mềm cần thiết cho máy tính mới nhất 2021

Bí quyết sử dụng máy tính như dân chuyên nghiệp với những phím tắt này trên Windows 10

Bật mí những thủ thuật bảo vệ máy tính an toàn khỏi những tác động của virus

Bình luận

Bình luận