Hướng dẫn tự lắp camera tại nhà theo cách đơn giản nhất

Nếu bạn có một chút am hiểu về kỹ thuật và công nghệ thì có thể lựa chọn cách tự lắp camera tại nhà để tiết kiệm chi phí. Cách lắp đặt nhìn qua không quá phức tạp, các bước thực hiện cũng không đến nỗi khó khăn. Nếu bạn tự tin với khả năng của mình thì có thể thử sức nhé. Dưới đây là hướng dẫn các bước cơ bản về lắp camera IP wifi tại nhà.

Bước 1: Khảo sát vị trí lắp đặt

Một số người khi có am hiểu về kỹ thuật lắp đặt và các thiết bị camera thường chọn cách tự lắp đặt tại nhà. Bằng cách tìm mua thiết bị cũ hoặc mua sang lại, mua tại những nơi cung cấp giá rẻ mang về tự lắp đặt cũng là một phương pháp tiết kiệm chi phí cho gia đình. Nhất là dòng camera  IP wifi không dây là kiểu thiết bị dễ lắp đặt nhất. Để tự lắp đặt camera tại nhà, bạn có thể tham khảo hướng dẫn theo tuần tự các bước dưới đây:

Xác định vị trí lắp đặt để tính số lượng camera cần mua

Vị trí lắp đặt camera rất quan trọng
Vị trí lắp đặt camera rất quan trọng

Để lắp đặt camera tại nhà, trước hết bạn phải khảo sát thực địa nơi cần lắp đặt camera. Phải xem ngôi nhà của mình cần lắp đặt camera ở những vị trí nào. Các vị trí cần thiết thường là: Cổng, sân, phòng khách, sau nhà (nếu có kho hoặc sân sau), khu vực cửa hàng (đối với các gia đình kinh doanh)… Từ đó xác định số lượng camera cần phải mua và các thiết bị phụ trợ đi kèm.

Chọn loại camera phù hợp từng vị trí

Bước này quan trọng nhất là phải xác định vị trí lắp đặt có đặc điểm gì đặc biệt để tìm mua loại camera phù hợp nhất. Thông thường, khi camera lắp đặt ở vị trí trên cao thì điểm dưới nó chính là điểm mù. Do vậy, bạn có thể lựa chọn loại camera có góc ngẩng tốt khoảng hơn 100 độ. Hoặc lắp 2 camera quan sát lắp đặt ở góc chéo nhau để đảm bảo không gian không có điểm mù.

Để đảm bảo camera có độ quan sát tốt thì chọn lắp ở vị trí giữa lối đi các gian hàng. Hoặc với những không gian rộng thì chọn loại camera 360 độ là tốt nhất.

Lắp camera ở độ cao hợp lý, từ từ 2,5 – 3.5 mét để có tầm nhìn tốt, bao quát hơn.

Xem thêm: Dịch vụ lắp đặt camera trọn gói giá rẻ tại Hà Nội

Lưu ý khi chọn vị trí lắp camera

  • Không lắp camera ở khu vực ngược sáng hoặc ngược tối để camera không bị lỗi tự bật chế độ hồng ngoại nhìn đêm.
  • Khoảng cách camera với bộ phát wifi dưới 5m nếu xuyên tường, xuyên tầng và dưới 10 mét nếu không có vật cản. Điều này giúp camera kết nối tốt với wifi hơn.
  • Khi lắp camera ngoài trời, tránh để nguồn camera bị nước mưa thấm vào

Bước 2: Chuẩn bị thiết bị và phụ kiện

  • Thiết bị: số lượng camera IP wifi tùy theo nhu cầu sử dụng và lắp đặt tại nhà. Thiết bị sẽ bao gồm cả chân đế, bộ nguồn.
  • Phụ kiện cần thiết: thẻ nhớ Micro SD (dung lượng tùy chọn: 16GB, 32GB, 64GB, 128GB).
  • Dụng cụ hỗ trợ: dây nguồn chịu tải 220V, máng nhựa luồn dây điện, máy khoan, ốc vít, thang chữ A, tắc kê, tuốc nơ vít, băng keo 2 mặt,…

Cùng với đó, để hoàn thiện hệ thống camera giám sát trong nhà thì nhất thiết phải có sẵn mạng internet wifi, máy tính hoặc điện thoại, máy tính bảng để làm thiết bị kiểm tra hình ảnh.

Bước 3: Bắt tay vào thi công lắp đặt

Nếu bước 1 là thiết kế và đưa ra bản vẽ chi tiết thì bước này chính là đưa bản vẽ đó ra thực tế. Nếu bước 1 bạn làm tốt thì bước 2 bạn sẽ chọn đúng thiết bị, phụ kiện. Bước này chỉ cần lắp đặt là xong.

Khi đã chọn được vị trí đúng thì việc lắp đặt không còn khó khăn
Khi đã chọn được vị trí đúng thì việc lắp đặt không còn khó khăn

Để lắp đặt thì bạn nên lưu ý một chút việc thi công làm sao vừa đúng kỹ thuật, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Chọn vị trí, đánh dấu sẵn, sau đó mới khoan tường để lắp camera vào vị trí đã đánh dấu. Việc đi dây nguồn thì lại càng cần phải đảm bảo về kỹ thuật. Nếu camera cách nguồn điện xa thì cần dùng dây điện tải trọng 220V để dẫn nguồn điện đến thiết bị. Bạn dùng máng nhựa để dấu dây điện cho thẩm mỹ và đảm bảo an toàn.

Bước 4: Kết nối camera với mạng wifi

Sau khi đã lắp đặt thiết bị xong, camera báo sáng đã nhận được nguồn điện thì bước tiếp theo là thiết lập kết nối để nhận diện mạng. Bạn cắm dây mạng vào cổng kết nối mạng RJ45 phía sau camera để thiết lập kết nối wifi cho camera ip không dây.

Bước 5: Kết nối camera với thiết bị xem hình ảnh

Kết nối camera với wifi để thiết lập hoạt động
Kết nối camera với wifi để thiết lập hoạt động

Để kết nối camera với máy tính hoặc điện thoại thì bước trung gian không thể bỏ qua là cài đặt phần mềm, ứng dụng camera tương ứng với hãng cung cấp. Các phần mềm và ứng dụng này rất dễ cài đặt và cũng dễ dàng sử dụng.

Bước 6: Điều chỉnh lại góc nhìn của camera

Sau khi đã cài đặt xong phần mềm camera, bạn theo dõi hình ảnh của từng camera và xem xét góc nhìn của camera như thế đã được hay chưa, tầm nhìn đã đủ bao quát chưa. Nếu chưa ưng ý thì cần phải điều chỉnh lại để góc nhìn để camera không có điểm mù, quan sát được hết những vị trí cần thiết.

Khi đã hoàn thiện được hết các bước này, hình ảnh trên điện thoại/máy tính sắc nét, camera hoạt động ổn định là bạn đã thành công. Tuy nhiên, trên lý thuyết là vậy, còn việc thực hiện thì không phải đơn giản cứ làm là được. Các thiết bị từ camera, các phụ kiện, đi dây nguồn đều cần thao tác thuần thục và chính xác. Vừa phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, camera có thể hoạt động, vừa đảm bảo an toàn. Nếu bạn không hiểu kỹ về thiết bị, kỹ thuật, không có kinh nghiệm thì tốt nhất hãy nhờ đến đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ.

Gọi ngay tới Công ty Song Hùng để được hỗ trợ lắp đặt camera chuyên nghiệp với chi phí phải chăng nhé.

Xem thêm

1. Cách nhận biết camera đang quay- các phát hiện camera quay lén
2. Cách định dạng ổ cứng cho đầu ghi camera nhanh nhất
3. Cách tính dung lượng lưu trữ camera thế nào là chuẩn nhất?
4. Cách cài đặt và sử dụng phần mềm xem camera Questek trên máy tính

Bình luận

Bình luận