Bật mí 9 cách tăng tốc Windows 10 chi tiết nhất bạn không nên bỏ qua

Cách tăng tốc Windows 10 là giải pháp hoàn toàn hợp lý để bạn có thể làm việc một cách nhanh chóng và không bị gián đoạn. Cùng tìm hiểu hướng giải quyết tốt nhất nhé.

Windows 10 hiện đang được rất nhiều người sử dụng bởi vì tính năng nổi bật. Tuy nhiên một số trường hợp máy tính có cấu hình thấp sẽ làm cho hệ điều hành này chạy chậm hơn so với bình thường. Do vậy Song Hùng sẽ chia sẻ đến bạn cách tăng tốc Windows 10 chi tiết nhất trong bài viết để bạn tham khảo nhé.

1. Tăng tốc Windows 10 khi nâng cấp ổ cứng SSD, RAM

Một trong những nguyên nhân khiến cho máy của bạn hoạt động chậm trên hệ điều hành Windows 10 đó chính là do phần cứng. Việc nâng cấp SSD và RAM là điều quan trọng nhằm hỗ trợ tăng tốc những tác vụ so với HĐ. 

Khi nâng cấp bạn sẽ thấy máy khởi động nhanh hơn, các phần mềm cũng chạy nhanh, việc lưu và truy xuất file cũng không tốn nhiều thời gian. Nhu cầu sử dụng máy tính đang rất cần thiết vì thế để thuận lợi cho công việc thì hệ điều hành Windows 10 chính là điều cần thiết nhất.

Tăng tốc Windows 10 khi nâng cấp ổ cứng SSD, RAM

2. Xóa tập tin rác trong máy tính để tăng tốc Windows 10

Để tăng tốc Windows 10 điều bạn cần làm thường xuyên đó chính là xóa tập tin rác. Đây là những file tin trong quá trình bạn sử dụng được tự động lưu trữ vào bộ nhớ Cache. Trong quá trình soạn thảo, tạo thư mục, chỉnh sửa hình ảnh sẽ có những tin rác và làm tốn dung lượng tài nguyên của máy. Hơn nữa nếu để lâu ngày sẽ làm cho máy hoạt động chậm, hay bị giật. Bạn nên xóa thường xuyên để không gian bộ nhớ của máy được thoáng hơn.

Để xóa các tập tin rác thì bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Windows + R lên.

Bước 2: Thực hiện gõ lệnh %temp% và nhấn enter. 

Bạn sẽ thấy xuất hiện hộp thoại, để xóa hãy nhấn tổ hợp Ctrl + A, sau đó nhấn Shift + Delete.

Bước 3: Thực hiện gõ lệnh Recent và nhấn Enter, bạn cũng sẽ thấy xuất hiện như bước trên và cũng thao tác chọn hết Ctrl + A, sau đó nhấn Shift + Delete. Như vậy đã xóa được hết tất cả những tin rác.

3. Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết trên windows 10

Những ứng dụng không quan trọng sẽ làm cho máy tính của bạn hoạt động chậm hơn. Vì thế để tăng tốc Windows 10 bạn nên gỡ bỏ và thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Phía dưới gốc bên trái của màn hình bạn sẽ nhấn vào biểu tượng tìm kiếm kính lúp và gõ từ khóa Apps & Features.
 • Bước 2: Sau đó sẽ xuất hiện các ứng dụng bạn đã tải về, hãy lựa chọn phần mềm bạn thấy không còn quan trọng và nhấn Uninstall.

Như vậy là có thể có một khoảng không thoải mái để máy hoạt động được tốt hơn. 

Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết trên windows 10

4. Tắt Services và ứng dụng khởi động cùng windows để tăng tốc Windows 10

Trong quá trình bạn làm việc trên máy thì các ứng dụng sẽ chạy cùng Windows, điều này sẽ làm cho máy bị chậm hoặc load bị giật. Để có thể tắt Service và ứng dụng chạy ngầm bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn sẽ thực hiện mở hộp thoại Windows + R lên và gõ lệnh Msconfig và nhấn Enter.
 • Bước 2: Chọn qua tab Services và chọn Hide all Microsoft Services. Bạn sẽ thấy các dịch vụ chạy ngầm trong hệ thống. Khi đó những dịch vụ nào không quán trọng thì bạn sẽ thực hiện nhấn chọn Disable, sau đó click vào Apply rồi OK.
 • Bước 3: Bạn sẽ thực hiện tiếp tục ở tab Startup click vào Open Task Manager. Tương tự bạn sẽ click vào những ứng dụng sau đó chọn Disable.

5. Dọn dẹp ổ cứng, chống phân mảnh ổ cứng để tăng tốc Windows 10

Tăng tốc Windows 10 bạn cần dọn dẹp ngay để không làm gián đoạn quá trình làm việc.

 • Bước 1: Click vào ổ đĩa bạn muốn dọn dẹp và nhấp chuột phải  sau đó chọn Properties.
 • Bước 2: Trong tab General bạn chọn mục Disk Cleanup. Xuất hiện hộp thoại và bạn sẽ chọn mục muốn dọn dẹp và chọn OK. Sau đó nhấn Delete Files.

6. Chọn chế độ hoạt động theo công suất để tăng tốc Windows 10

Để tăng tốc Windows 10 bạn sẽ chọn chế độ hoạt động theo công thức theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn sẽ chọn mục My Computer sau đó click vào Properties.
 • Bước 2: Click vào Advanced System Settings.

Xuất hiện hộp thoại mới và bạn sẽ chọn tab Advanced sau đó click chọn Settings. Bạn sẽ click vào mục Adjust for best performance, như vậy là hoàn thành.

Chọn chế độ hoạt động theo công suất

7. Tắt ứng dụng System Restore

Tính năng System Restore giúp cho người dùng có thể quay trở lại trạng thái hoạt động nếu bạn gặp trường hợp máy gặp lỗi. Một điều của tính năng này làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy đó chính là cần phải tạo một bản Backup tự lưu vào máy. 

Các bước tắt tính năng System Restore như sau: 

 • Bước 1: Vào mục My Computer và chọn Properties.
 • Bước 2:  Chọn tab System Protection sau đó click vào Configure.

Bạn sẽ chọn “Delete” những file cũ và chọn Disable System Protection, rồi nhấn OK là hoàn thành.

8. Tăng số lượng CPU khi khởi động máy tính

Để có thể tăng tốc Windows thì bạn hãy thực hiện mở thêm số CPU khởi động mặc dù mặc định trên máy chỉ có một lõi. Nhưng có thể tăng số lõi lên 2, 4 , 6 thích hợp với số nhân trong CPU.

Bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Mở hộp thoại Windows + R lên. Gõ lệnh: Msconfig, rồi nhấn enter.
 • Bước 2: Bạn sẽ chọn tab Boot và vào mục Advanced Option. Xuất hiện mục Number of Processors, sau đó bạn chọn số lõi mà bạn muốn tăng. 
Tăng số lượng CPU khi khởi động máy tính

9. Tắt hiệu ứng trong suốt trên windows 10

Windows 10 có hiệu ứng khá bắt mắt vì thế cũng được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên đây là hiệu ứng làm cho hệ điều hành bị chậm. Để tăng tốc Windows 10 thực hiện theo cách sau: 

 • Bước 1: Click chuột phải vào thanh Taskbar sau đó chọn Taskbar Settings.
 • Bước 2: Mục Color phía bên trái và bạn sẽ kéo bảng Color bên phải xuống, tới mục Transparency Effect. Tick chọn Off là được.

Trên đây là hướng dẫn về cách tăng tốc Windows 10 Song Hùng giới thiệu đến bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ thực hiện thành công và trải nghiệm Windows 10 tốt nhất.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bình luận

Bình luận