Hướng dẫn lắp đặt một hệ thống camera an ninh có dây

Để đảm bảo hệ thống camera an ninh hoạt động tốt, bền bỉ cho hiệu quả quan sát cao nhất thì việc lắp đặt một hệ thống camera an ninh có dây là vô cùng cần thiết. Vì thế, Song Hùng xin hướng dẫn quy trình lắp đặt camera có dây đúng kỹ thuật trong bài viết dưới đây để quý khách tham khảo.

1. Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt camera

Lắp đặt hệ thống camera an ninh có dây sẽ cần rất nhiều dụng cụ bao gồm:

Chuẩn bị dụng cụ
  • Cáp Ethernet
  • Giắc Balun ( Công cụ này dùng để hỗ trợ chuyển đổi tín hiệu analog thành tín hiệu kỹ thuật số, khuyến khích sử dụng nếu như hệ thống camera an ninh có dây của bạn có sử dụng analog)
  • Một bộ máy khoan điện với đầy đủ tất cả các mũi khoan cần thiết
  • Băng keo dán
  • Màn hình máy tính, chuột và bàn phím

Tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể mà người thực hiện lắp đặt camera sẽ biết phải sử dụng những dụng cụ gì và sử dụng như thế nào cho hợp lý khi bắt tay vào quá trình lắp đặt.

Tuy nhiên, những trang thiết bị đã được liệt kê ở trên là những dụng cụ cơ bản nhất mà bạn bắt buộc cần phải có.

2. Tổng quan sơ đồ lắp đặt một hệ thống camera an ninh có dây

Trước khi đi bắt tay vào quá trình lắp đặt hệ thống camera an ninh có dây, trước tiên bạn cần phải nắm được cách các bộ phận trong hệ thống được kết nối với nhau như thế nào.

Đa số các hệ thống camera giám sát có dây thường sẽ có trang bị cơ bản bao gồm vài chiếc camera và một hộp DVR đóng vai trò giống như một giao diện người dùng để quản lý toàn bộ hệ thống, cũng là để như lưu trữ tất cả những  cảnh quay đã được ghi lại.

Sơ đồ lắp đặt camera có dây

Tất cả các camera an ninh đều kết nối trực tiếp với hộp DVR, hoặc sử dụng cáp BNC hay cáp Ethernet. Nếu bạn đã có một hệ thống analog thì bạn nên sử dụng các bộ điều hợp đặc biệt gọi là balun thay vì sử dụng cáp BNC như truyền thống. Bộ điều hợp này phép bạn sử dụng cáp Ethernet vì loại cáp này dễ cài đặt hơn.

Tất cả camera đều kết nối trực tiếp với hộp DVR, thế nên nếu bạn lắp đặt camera ở sân sau trong khi hộp DVR lại đặt ở tầng trên trong phòng ngủ thì  bạn sẽ cần phải định tuyến cáp của camera đi qua nhà để kết nối với hộp DVR.

Hãy đặt hộp DVR gần ổ cắm điện nhất để hạn chế tình trạng dây dợ lằng nhằng. Sau đó, bạn thực hiện kết nối màn hình với hộp DVR để có thể quản lý toàn bộ hệ thống cũng xem trực tiếp tất cả những hình ảnh từ cả các camera và xem lại bản ghi trước đây. 

Xem thêm: Tư vấn lắp đặt camera cho công ty tại Hà Nội chất lượng, uy tín

Bước một: Xác định vị trí bạn muốn đặt camera

Xác định vị trí muốn gắn camera

Hệ thống camera an ninh có dây khác với camera Wifi  không dây ở chỗ không phải bạn muốn đặt camera ở bất kỳ vị trí nào cũng được. Ngược lại bạn sẽ phải cân nhắc thật kĩ những vị trí phù hợp để quyết định đặt camera sao cho vừa có tầm nhìn ở những khu vực quan trọng, để giúp cho việc đi dây cáp đỡ phức tạp hơn.

Xem thêm: Những vị trí nên và không nên gắn camera an ninh

Bước hai: Chuẩn bị lắp đặt camera

Tùy thuộc vào vị trí bạn muốn đặt camera, mà bạn có thể sẽ phải cần một số dụng cụ hỗ trợ. Ví dụ, nếu bạn chỉ cần khoan qua gỗ thì bạn nên sử dụng một máy khoan điện loại thường hoặc một vài mũi khoan cơ bản là đủ dùng rồi. Còn nếu bạn phải khoan qua gạch hoặc các khối bê tông khác thì bạn sẽ có thể phải chuẩn bị những mũi khoan chuyên dụng.

Đầu tiên, bạn hãy đánh dấu vị trí khoan lỗ nơi cáp của máy ảnh sẽ truyền qua, cũng như những lỗ bắt ốc vít của camera. Bạn có thể ướm thử camera lên và đánh dấu các lỗ bằng bút chì.

Tiếp theo, bạn tiến hành khoan các lỗ bắt vít cho camera trước rồi mới tiến hành khoan một lỗ lớn hơn để đi dây cáp. Do đó việc chuẩn bị các mũi khoan với nhiều kích cỡ khác nhau luôn là rất cần thiết.

Bước ba: Chạy cáp đến từng vị trí gắn camera.

Một khi mà bạn  đã khoan được các lỗ với kích cỡ phù hợp, bây giờ chính là lúc chạy cáp đến các vị trí đặt camera. Thứ tự đi dây cho từng vị trí tùy thuộc vào tình hình thực tế, nhưng về cơ bản thì bạn vẫn sẽ phải tính toán xem đi cáp sao cho hợp lý.

Chạy dây mạng đến nơi gắn camera

Bạn cần chú ý tránh tình trạng khoan đục và đi dây ngầm nhiều sẽ gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ cũng như gây khó khăn cho việc tháo dỡ và sửa chữa các thiết bị thay thế sau này.

Bước 4: Chạy cáp đến hộp DVR

Sau khi bạn chạy cáp thành công tới các vị trí đặt camera, bây giờ sẽ là lúc để đi tất cả các dây cáp đó vào hộp DVR.  Tùy theo tình hình thực tế mà bạn hãy chọn vị trí gắn hộp DVR sao cho hợp lý nhất. Hầu hết các hộp DVR cũng sẽ có lỗ gắn ở mặt sau để gắn lên tường. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt chúng tại các bàn làm làm việc hoặc đâu đó tùy ý.

Kết nối dây cáp đến DVR

Bước 5: Lắp đặt camera

Đến đây thì mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều rồi vì việc chạy dây cáp chắc chắn là phần phức tạp nhất. Việc lắp đặt camera an ninh lại chỉ mất vài phút thôi.

Đầu tiên bạn kết nối cáp nối với camera. Để an toàn, bạn có thể quấn các điểm kết nối bằng băng keo cách điện để phòng trừ trường hợp rò điện.

Tiếp theo, bạn hãy lấy bộ đinh vít đã chuẩn bị săn ra và gắn camera vào bề mặt. Sau khi camera được cố định lên bề mặt, bạn cũng có thể tiến hành điều chỉnh hướng cũng như tầm nhìn cho camera bằng cách nới lỏng những vít điều chỉnh và sau đó siết chặt chúng lại cho đến khi tất cả các điều chỉnh đã được hoàn tất. 

Lắp đặt camera

Bước 6: Kết nối các bộ phận với nhau

Sau khi đi dây và lắp đặt camera, bạn hãy bắt đầu kết nối chúng với DVR. Bạn chỉ cần kết nối từng dây cáp với cổng riêng của nó, sau đó kết nối màn hình ngoài cũng như  với chuột và bàn phím với hộp DVR. Bạn cũng có thể cắm thêm một USB vào để phòng khi cần xuất các bản ghi một cách nhanh chóng.

Bước 7: Thiết lập giao diện người dùng

Thiết lập giao diện người dùng

Quá trình cài đặt giao diện người dùng cho camera có thể khác nhau tùy thuộc vào hệ thống bạn sử dụng. Ở hệ thống trong ví dụ, thiết lập giao diện người dùng bao gồm các công việc đó là tạo một mật khẩu, thiết lập ngày tháng và thời gian, kèm theo hướng dẫn nhanh về cách thức vận hành của hệ thống.

Trên đây là những chia sẻ về cách lắp đặt một hệ thống camera an ninh có dây, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có được những kiến thức bổ ích. Nếu như bạn cần tư vấn, lắp đặt camera chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với Song Hùng để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bình luận

Bình luận