Hướng dẫn kiểm tra camera bị lỗi và cách khắc phục 10 lỗi thường gặp

Bài viết này, Camera Song Hùng sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra camera bị lỗi và cách khắc phục 10 lỗi thường gặp nhất của camera. Thông tin này sẽ giúp hệ thống camera hoạt động trơn tru, tránh để hoạt động giám sát an ninh bị gián đoạn quá lâu.

1. Lỗi camera hình ảnh bị chập chờn, không lên hình

1.1. Nguyên nhân

Với lỗi này thì nguyên nhân có thể do dây cáp bị đứt hoặc đầu tiếp xúc kém, bị bụi bẩn bám vào. Cũng có thể do nguồn camera không chuẩn, nguồn điện không ổn định, phần tiếp xúc với camera không tốt, lỗi do nhà sản xuất.

1.2. Cách khắc phục

Bạn nên kiểm tra cả camera và cả đường dây cáp, ổ điện, các phần tiếp xúc để tìm ra nguyên nhân cụ thể. Bạn kiểm tra từng phần, nếu lỗi do dây cáp thì bạn cần thay thế lại dây cáp bị đứt.

Kiểm tra ngay khi camera bị lỗi mất hình để khắc phục ngay
Kiểm tra ngay khi camera bị lỗi mất hình để khắc phục ngay

Hoặc nếu lỗi do nguồn camera có bị chết hay hỏng hóc thì phải thay thế thiết bị. Lúc này bạn nên gọi đến trung tâm bảo hành của đơn vị cung cấp để được hỗ trợ sửa chữa hoặc thay mới.

2. Lỗi camera bị đen hình vào buổi tối

2.1. Nguyên nhân

Thông thường, camera đều có đèn hồng ngoại nên khi ghi hình vảo buổi tối hoặc trong điều kiện thiếu ánh sáng lúc kéo rèm chẳng hạn cũng không bị tối hình.  Khi thấy hình camera bị tối thì có thể do thiết bị đã bị hỏng đèn hồng ngoại.

2.2. Cách khắc phục

Lúc này bạn hãy kiểm tra camera lỗi như thế nào mà lại gây ra hiện tượng như vậy. Cần nhất là kiểm tra đèn hồng ngoại xem chúng còn hoạt động tốt không. Hoặc kiểm tra cáp của nguồn cung cấp điện cho camera.

Kiểm tra lại lại nguồn điện khi thấy camera không xem được hình
Kiểm tra lại lại nguồn điện khi thấy camera không xem được hình

Nếu đèn hồng ngoại vẫn hoạt động tốt, nguồn điện của camera không vấn đề thì hãy kiểm tra đến ổ cứng của đầu ghi camera. Bởi cũng có thể do nguyên nhân là đầu ghi không nhận ổ cứng.

3. Lỗi camera không xem được qua mạng

3.1. Nguyên nhân

Thỉnh thoảng bạn có gặp trường hợp không xem được camera qua mạng. Nguyên nhân có thể là do bạn nhập sai địa chỉ IP/chưa mở PORT đầu ghi. Cũng có thể là đường truyền mạng có vấn đề do cáp mạng bị đứt. Hoặc do tên miền đã hết hạn.

3.2. Cách khắc phục

Kiểm tra ngay xem đường mạng có vấn đề gì hay không. Nếu là camera wifi thì hãy kiểm tra kết nối có ổn định hay không. Nếu mạng không vấn đề thì kiểm tra tên miền xem chúng có hoạt động được hay không, tên miền có hết hạn hay không.

4. Lỗi camera mất tín hiệu trên màn hình quan sát

4.1. Nguyên nhân

Nếu thấy camera lỗi mất tín hiệu trên màn hình thì nguyên nhân có thể do hư hỏng dây nối của đầu ghi và màn hình. Hoặc di đầu ra của đầu ghi với đầu vào màn hình bị vấn đề. Cũng có thể do ổ cứng bị hỏng…

4.2. Cách khắc phục

Kiểm tra lại các dây tín hiệu của camera
Kiểm tra lại các dây tín hiệu của camera

Kiểm tra camera bị lỗi dạng này bằng cách quan sát chi tiết phần đầu ghi camera xem có ổ cứng có vấn đề gì không. Nếu cần thiết có thể tháo vỏ đầu ghi ra để kiểm tra. Kiểm tra thêm cả các phần dây dẫn, bộ phận kết nối giữa dây nguồn và đầu ghi camera.

Hệ thống camera của bạn đã cũ và thường xuyên gặp lỗi, điều này gây khó chịu trong khâu quản lý và bảo trì.
Hãy tham khảo ngay: Dịch vụ tư vấn cải tạo, nâng cấp hệ thống camera, mạng, wifi và máy tính.

5. Lỗi camera không xem được trên điện thoại

5.1. Nguyên nhân

Đôi khi bạn sẽ gặp trường hợp camera chỉ xem được trên máy tính mà không xem được trên điện thoại. Nguyên nhân có thể do phần mềm cho camera cài chưa đúng, phần mềm không hỗ trợ cho đầu ghi. Hoặc do bạn cài sai thông tin trên ứng dụng điện thoại.

5.2. Cách khắc phục

Với lỗi này bạn hãy kiểm tra ngay cần cấu hình lại phần mềm xem camera trên điện thoại của mình. Mở lại port trên điện thoại. Tìm hiểu phần mềm mới có tương thích với đầu ghi hay không.

6. Lỗi không xem lại camera được

6.2. Nguyên nhân

Lỗi này có thể là do bạn chưa gắn ổ cứng lưu trữ HDD hoặc chưa format ổ cứng và cài đặt đầu ghi hình.

6.3. Cách khắc phục:

Lỗi camera không xem lại được
Lỗi camera không xem lại được

Bạn hãy kiểm tra xem đã gắn ổ cứng HDD chưa bằng cách mở đầu ghi, nếu chưa thì gắn vào. Còn nếu đã gắn ổ cứng vào đầu ghi rồi thì bạn có thể định dạng lại ổ cứng để cài đặt cho đầu ghi.

Camera không xem lại được có thể do ổ cứng
Camera không xem lại được có thể do ổ cứng

7. Lỗi đầu ghi không nhận được ổ cứng

7.1. Nguyên nhân

Trong trường hợp bạn tự lắp đặt ổ cứng vào đầu ghi camera mà đầu ghi không nhận ổ cứng thì có thể do nguyên nhân: Ổ cứng bị bad khiến máy không nhận được. Hoặc cũng có thể do phần tiếp xúc giữa đầu ghi và ổ cứng bị lỗi khiến đầu ghi không nhận được ổ cứng.

Xem thêm: Cách chọn loại ổ cứng và thay ổ cứng cho đầu ghi camera

7.2. Cách khắc phục 

Bạn có thể kiểm tra hoạt động của ổ cứng bằng cách tháo chúng ra và gắn vào máy tính để cho chạy thử. Nếu ổ cứng hỏng thì thay cái mới. Còn nếu ổ cứng hoạt động bình thường thì  tiến hành test giao tiếp ổ cứng trên đầu ghi.

8. Lỗi camera hình load chậm so với thời gian thực

8.1. Nguyên nhân

Lỗi này có thể do dây kết nối từ camera tới đầu ghi. Cũng có thể do nguyên nhân là đường truyền mạng quá yếu nên camera không kịp load hình.

8.2. Cách khắc phục

Kiểm tra lại hệ thống mạng khi camera load chậm
Kiểm tra lại hệ thống mạng khi camera load chậm

Nếu lỗi do đường truyền kém thì tốt nhất bạn nên nâng cấp đường mạng để đảm bảo cho quá trình hoạt động của hệ thống camera. Bạn cũng nên chú ý mua, thay thế và sử dụng dây tín hiệu đúng chuẩn chính hãng mới đảm bảo hiệu quả. 

9. Lỗi camera cho hình ảnh không ổn định, lúc có lúc không

9.1. Nguyên nhân

Đôi lúc bạn có thể thấy camera cho hình ảnh lúc có lúc không, không ổn định tín hiệu. Nguyên nhân có thể là cáp kết nối hỏng, bị đứt, rỉ làm suy uy yếu tín hiệu. Đầu kết nối giữa camera và đầu thu bị dơ dẫn đến tín hiệu truyền tải không ổn định.

9.2. Cách khắc phục

Bạn hãy kiểm tra camera bị lỗi dạng này bằng cách rà soát lại hệ thống đường dây cáp xem có bị đứt ở đâu không. Nếu cần thiết có thể thay thế dây cáp mơi. Kiểm tra các đầu tiếp xúc để đảm bảo đường truyền không bị suy giảm do bám bụi bẩn.

10. Lỗi không trích xuất được hình ảnh camera

10.1. Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến việc không trích xuất được hình ảnh camera là do ổ cứng bị lỗi, không lưu trữ được dữ liệu do camera ghi lại. Hoặc có thể do bạn chưa cài đặt đầu ghi.

10.2. Cách khắc phục

Kiểm tra lại hoạt động của ổ cứng xem bộ phận này có còn hoạt động tốt không. Thiết lập và cài đặt lại đầu ghi theo yêu cầu về thời gian lưu trữ.

Trên đây, Song Hùng vừa liệt kê một số lỗi thường gặp khi quản lý hệ thống camera và cách kiểm tra camera bị lỗi.

Nếu có trường hợp nào gặp sự cố mà các bạn không tự khắc phục được hãy gọi ngay tới hotline 0963 877 906 hoặc tìm hiểu thêm thông tin tại webiste https://www.songhung.vn/.

Xem thêm:

1. Dịch vụ lắp đặt camera trọn gói giá rẻ tại Hà Nội
2. Camera quan sát có ghi âm được không? Có nên lắp đặt loại camera có ghi âm?
3. Cách chọn ổ cứng cho đầu ghi camera chuẩn nhất
4. Nguyên nhân không xem được camera bằng tên miền qua mạng và cách khắc phục

Bình luận

Bình luận