Giới hạn băng thông wifi là gì? Hướng dẫn cách giới hạn một băng thông wifi

Băng thông wifi là gì? Giới hạn băng thông wifi như thế nào? Đây là những câu hỏi mà Song Hùng sẽ giúp bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây. 

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe nói đến băng thông wifi. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không hiểu thế nào là giới hạn băng thông wifi. Để giới hạn được, chúng ta phải hiểu về băng thông cũng như cách sử dụng những thiết bị cần thiết để giới hạn. Vậy tại sao phải giới hạn cho băng thông của wifi? Cách nào có thể giới hạn được băng thông dễ dàng?

Hướng dẫn cách giới hạn băng thông giúp giải quyết vấn đề mạng lag, mạng giật

1. Băng thông và giới hạn băng thông

Thuật ngữ băng thông và giới hạn băng thông của thiết bị wifi là thuật ngữ chuyên ngành dùng trong mạng máy tính. Cụ thể:

1.1. Băng thông là gì?

Băng thông hay còn được gọi với một khái niệm gốc là Bandwidth được dùng trong mạng máy tính. Nó có nghĩa là tốc độ truyền tải dữ liệu của một đường truyền. Một băng thông wifi càng lớn thì tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ càng cao. 

Đơn vị biểu diễn của băng thông là Bit, đơn vị thời gian được tính bằng giây. Từ viết tắt hiển thị số liệu của băng thông thường là bps. Với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghệ thông tin, tốc độ truyền dẫn của dữ liệu mạng (băng thông) có thể lên đến hàng triệu bit/s (Mbps). Nó cũng có thể lên tới tốc độ hàng tỷ bit/s (Gbps).

1.2. Giới hạn băng thông cho wifi là gì?

Khái niệm giới hạn băng thông có tên tiếng Anh là Bandwidth limit. Đây là chức năng hạn chế quá trình download hay upload của những người dùng mạng chung. Điều này giúp cho băng thông wifi được hạn chế tối đa. Mạng dữ liệu cũng sẽ được xử lý và có tốc độ truyền dẫn nhanh hơn.

Với Bandwidth limit, người dùng sẽ không còn lo lắng các vấn đề như mạng lag, mạng giật, yếu… Bạn nên biết cách lựa chọn loại băng thông theo đúng nhu cầu để đảm bảo tốc độ truy cập vào internet. Nếu băng thông quá thấp thì mạng dễ lag không thể làm việc. Nếu băng thông quá cao mà người dùng ít thì sẽ lãng phí mạng dữ liệu.

Hiện nay, QoS được hình thành và phát triển đã hỗ trợ rất lớn cho những nhà quản lý mạng. Họ có thể dễ dàng quản lý và hạn chế băng thông để tránh lãng phí và tránh mạng bị lag. QoS đã được tích hợp trên các định tuyến thông thường giúp bạn dễ dàng khắc phục các tình trạng về băng thông.

QoS là một tính năng nâng cao có trong Router của wifi. Nếu bạn muốn giới hạn cho băng thông wifi thì nhất định phải mua Router có kỹ thuật số phù hợp. Điều này quyết định rất lớn đến việc giải quyết tình trạng lag, giật, mạng yếu của wifi.

Băng thông phải được lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng

2. Vì sao phải giới hạn băng thông?

Để đảm bảo tất cả các hoạt động trên mạng lưới internet được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, chúng ta nhất định phải giới hạn băng thông. Băng thông sẽ không xảy ra các vấn đề lớn nếu như wifi của bạn có ít người truy cập vào. Tuy nhiên, khi mạng dữ liệu được chia sẻ với quá nhiều người và sử dụng băng thông cao thì mạng sẽ tắc nghẽn.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị ngắt kết nối wifi hoặc wifi quá yếu, không thể làm việc hoạt truy cập vào internet. Bạn có thể sẽ thấy cột sóng wifi full nhưng không thể sử dụng được nữa.

Một ví dụ đơn giản nhất, bạn có một thiết bị wifi kết nối được cho khoảng 40 người. Tuy nhiên, khi có 20 người sử dụng mạng dữ liệu băng thông cao như voice chat, video call, xem ứng dụng trực tuyến… thì hiển nhiên mạng sẽ bị giật, bị lag. Chính vì vậy, việc bạn cần làm chính là giới hạn lại băng thông để sử dụng tối ưu hóa wifi.

Xem thêm:

3. Hướng dẫn cách giới hạn băng thông cho wifi

Muốn giới hạn băng thông wifi, bạn cần có được một Router có hỗ trợ tính năng QoS. Người dùng nên nghiên cứu, tìm hiểu và xem xét thông số kỹ thuật của Router trước khi mua. Tính năng QoS được hỗ trợ trong phần tính năng nâng cao của một Router. Sau khi sở hữu được một Router có tính năng nâng cao này, bạn tiến hành:

  • Kết nối thiết bị máy tính với Router, sau đó bạn truy cập vào trang cấu hình của thiết bị thông đúng chuẩn thông tin mà nhà sản xuất cung cấp.
  • Bạn vào phần QoS trong cài đặt nâng cao của Router, tiếp theo điều chỉnh băng thông cho những thiết bị có kết nối mạng với nó.
Muốn giới hạn băng thông cho wifi thì phải có Router

Lưu ý khi giới hạn băng thông:

  • Không nên khai báo toàn bộ băng thông mà chúng ta có để phòng một số trường hợp quá tải băng thông xảy ra.
  • Bạn cần lựa chọn loại địa chỉ dùng cho việc giới hạn băng thông cho mạng dữ liệu. Có hai loại địa chỉ cùng hoạt động cùng một lúc bạn có thể tham khảo là: IPv4 và MAC.
  • Người quản trị nên thực hiện lại hành động Reboot cho Router wifi.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về băng thông cũng như hướng dẫn cách giới hạn băng thông wifi. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm băng thông. Đồng thời, bạn cũng có thể biết được cách giới hạn được băng thông cho thiết bị truyền dữ liệu của mình.

Bình luận

Bình luận