Giải pháp nào cho việc kiểm soát tập trung IP camera cho doanh nghiệp?

Kiểm soát tập trung camera IP và những giải pháp nào giúp doanh nghiệp kiểm soát tập trung các IP? Đây là điều mà đa số các doanh nghiệp doanh tâm cũng như tìm kiếm câu trả lời.

Ngày nay, để đảm bảo an ninh cho doanh nghiệp, cửa hàng, người ta tiến hành lắp đặt rất nhiều camera. Một cơ sở không chỉ lắp đặt 1 camera mà còn lắp đặt rất nhiều camera để giám sát. Vậy giải pháp nào cho việc kiểm soát tập trung IP camera cho các doanh nghiệp?

1. Nhu cầu kiểm soát tập trung IP camera

Giám sát hoạt động của nhân viên, hoạt động cửa hàng cũng như xem đối tượng khả nghi là nhu cầu của tất cả mọi doanh nghiệp. Với doanh nghiệp hiện nay đặc biệt là khi kinh doanh theo chuỗi, việc giám sát lại ngày càng rắc rối. Khâu xem hình ảnh, video từ các camera của tất cả cửa hàng chưa bao giờ dễ dàng. 

Người ta luôn tìm kiếm giải pháp nào đó thật đơn giản để khâu quản lý camera trở nên dễ dàng hơn. Khi internet phát triển, người ta tạo ra nhiều ứng dụng, phần mềm để giải quyết vấn đề trên. Vậy đâu là giải pháp cho việc Kiểm soát tập trung IP camera từ những thiết bị có sẵn? Hãy theo dõi nội dung sau đây để hiểu hơn về vấn đề này.

Kiểm soát tập trung các camera chính là nhu cầu được nhiều người quan tâm

2. Giải pháp cho việc kiểm soát tập trung IP camera

Tình huống giả định: 

Một doanh nghiệp có 4 cửa hàng bán lẻ. Chủ doanh nghiệp có nhu cầu kiểm tra, lưu trữ tất cả hình ảnh từ các camera của các cửa hàng bán lẻ. Để làm được điều này thì chủ doanh nghiệp phải sử dụng phần mềm quản lý tập trung các IPC lại với nhau. Sau đây chính là cách thực hiện để hoàn thành nhu cầu của chủ doanh nghiệp.

Đầu tiên, tại các camera của cửa hàng, trên router ADSL hãy thực hiện thao tác chuyển tiếp cổng dành cho IPC. Việc này giúp cho quá trình truy cập vào các IPC từ xa diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

IPC D-Link sử dụng giao thức TCP thuộc cổng 80 để quản lý cấu hình, giao thức UDP cổng 5002 và 5003 dùng để truyền nhận các tín hiệu từ audio và các video. Các cổng tín hiệu này được lập mặc định. Tùy vào loại của IPC sẽ có cổng truy cập cùng như đường truyền tín hiệu khác nhau. 

Sau khi các chuyển tiếp trên cổng router ADSL được hoàn thành, bạn cần phải lưu lại IP của từng cửa hàng. Lưu ý là phải lưu lại IP thật ở dạng tĩnh, tránh lưu nhầm các IP ảo. Và sau đó, chủ doanh nghiệp chỉ cần truy cập trực tiếp vào địa chỉ IP của từng cửa hàng.

Việc truy cập này vô cùng đơn giản, chỉ cần vào trình duyệt web hoặc và địa chỉ IP là xem được. Tuy nhiên với 4 cửa hàng, một nhà quản lý có thể thao tác và xem được hết nhưng nếu có 5, 10 hay 20 cửa hàng thì sao. Đây sẽ lại là một bài toán khó. 

Xem thêm:

2.1. Xây dựng hệ thống quản lý IPC từ xa tại trụ sở

Đây chính là giải pháp để giám sát một lúc ở toàn bộ hệ thống cửa hàng. Tại trụ sở, bạn phải cài đặt vào máy tính phần mềm D-ViewCam. Sau khi đăng nhập vào phần mềm, bạn hãy chọn vào Add Camera hoặc là Add Manually để gán các IPC. Trong quá trình thực hiện, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Lấy địa chỉ IP thật và tĩnh tại cửa hàng, tránh lấy địa chỉ ảo khiến không truy cập vào được.
  • Chọn cổng quản lý và cấu hình mặc định phù hợp.
  • Chọn đúng kiểu IPC để phần mềm hỗ trợ được tốt hơn.
  • Ghi nhớ và nhập đúng tên đăng nhập vào IPC.
  • Nhập đúng mật khẩu đăng nhập vào IPC để có thể nhập vào tài khoản.

Sau khi hoàn thành thao tác gán IPC và ViewCam, bạn hãy tiếp tục chuyển qua phần mềm quản lý. Tại phần mềm này, bạn sẽ nhận được hình ảnh từ 4 camera của 4 cửa hàng gửi về. Phần mềm D-ViewCam cấp phép để nhà quản trị được giám sát hình ảnh và lưu trữ lại hình ảnh cũng như video để dùng khi cần thiết.

Những dữ liệu này sẽ được trực tiếp lưu vào ổ cứng máy tính, thuận lợi cho việc xem và truy xuất lại dữ liệu. Sau khi hoàn thành quá trình này, chủ doanh nghiệp có thể ngồi tại văn phòng và theo dõi cùng lúc hoạt động của 4 cửa hàng. 

Chỉ cần một vài thao tác thì việc kiểm tra tập trung các camera sẽ diễn ra vô cùng đơn giản

2.2. Giải pháp kiểm soát tập trung IP camera khi bên ngoài trụ sở

Khi chủ doanh nghiệp ở ngoài cơ sở nhưng vẫn muốn quan sát hoạt động của các cửa hàng. Vậy phải làm như thế nào?

Giám sát cửa hàng là nhu cầu chính đáng của các chủ doanh nghiệp dù là đang ở đâu. Dù đang ở ngoài, chỉ cần có kết nối với internet và dùng được phần mềm Logmein, TeamViewer, RealVNC,…Chỉ cần những bước đơn giản, bạn cũng có thể dễ dàng giám sát hoạt động từ các camera.

Phần mềm Logmein và TeamViewer hỗ trợ bạn không cần cấu hình PF. Bạn chỉ cần cài đặt phần mềm về với máy tính quản lý các IPC và máy tính dùng để truy cập từ xa và tạo tài khoản. Thông qua tài khoản này, bạn sẽ theo dõi được hoạt động của các cửa hàng từ máy tính quản lý.

Với chương trình RealVNC và Remote Desktop luôn có sẵn trong máy tính. Bạn chỉ cần lập PF tại router ADSL tại trụ sở là có thể theo dõi được thông qua camera. 

Hệ thống camera quan sát phổ biến

Bài viết đã đề cập chi tiết đế các giải pháp giúp kiểm soát tập trung IP camera cho các doanh nghiệp. Nhờ vào công nghệ cũng như một vài tiện ích là việc kiểm soát tập trung IP của các camera diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bình luận

Bình luận