Cách xóa, gỡ phần mềm vĩnh viễn trên máy tính hiệu quả và chi tiết nhất 2021

Cách xóa, gỡ phần mềm vĩnh viễn trên máy tính rất quan trọng để máy tính của bạn được bảo vệ và đảm bảo tuổi thọ lâu bền nhất. Những ứng dụng không cần thiết cần phải xóa bỏ trên Windows thường khiến người dùng hay gặp khó khăn. Cùng tìm hiểu các cách đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây nhé.

1. Cách xóa, gỡ phần mềm vĩnh viễn trên máy tính từ Control Panel

Control Panel là giải pháp giúp xóa bỏ phần mềm nhanh chóng. Tuy nhiên chỉ thích hợp với các ứng dụng được bạn cài bằng file .exe, .msi… Có nghĩa là chỉ xóa bỏ các phần mềm được tải lên từ các trang web chứ không phải từ Windows Store trên Windows 10, windows 8 hoặc 8.1.

Đây là cách xóa, gỡ phần mềm vĩnh viễn trên máy tính được rất nhiều người áp dụng và thành công. Bởi cách xóa rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo những thao tác như sau:

  • Trước hết bạn cần truy cập vào phần Menu Control Panel. Sau đó chọn mục Program và chọn mục Programs and Features. 
  • Tiếp theo bạn sẽ thấy hiển thị các mục và ứng dụng đã được tải về. Để xóa bỏ thì hãy lựa chọn nhấn Double Click vào ứng dụng muốn gỡ bỏ và chọn “Uninstall”. 
  • Sau đó máy sẽ đưa ra các thao tác đơn giản tiếp theo và bạn thực hiện theo. Như vậy là hoàn thành rất nhanh và không tốn nhiều thời gian.
Chỉ cần double click vào ứng dụng muốn xóa rồi click “uninstall”.

2. Cách xóa, gỡ phần mềm vĩnh viễn trên máy tính – Uninstall shortcuts

Uninstall shortcuts chắc chắn sẽ khá quen thuộc với bạn. Nó xuất hiện tại chương trình trên Desktop, sau khi cài đặt sẽ tạo ra một shortcut có tên Uninstall. Tên của file Uninstall sẽ xuất hiện tại phần thư mục của chương trình trên menu Start hoặc màn hình Start.

Bạn xác định đúng chương trình mình cần xóa và chọn đúng file có tên Uninstall. Khi đó phần mềm đó sẽ được gỡ bỏ nhanh gọn.

3. Cách xóa, gỡ phần mềm vĩnh viễn trên máy tính bằng file Uninstall.exe của chương trình

Trong mục cài đặt của bạn sẽ xuất hiện nhiều ứng dụng hoặc phần mềm được tải về. Nó mang một loại tệp riêng có tên uninstall.exe. Để xóa ứng dụng thì bạn sẽ truy cập vào thông tin cài đặt để tìm những file tập tin có tên uninstall. Sau đó sẽ xóa bỏ để tránh làm ảnh hưởng đến khoảng không gian của máy.

Với nhiều tệp có viết tắt thì bạn cũng sẽ tìm và thực hiện thao tác theo hướng dẫn là có thể loại bỏ được, không nhiều thời gian cho việc này đâu nhé.

Gỡ phần mềm vĩnh viễn đơn giản

4. Gỡ bỏ chương trình bằng tập tin cài đặt MSI

Có nhiều tập tin tải về của bạn sẽ xuất hiện phần mở rộng là “*.msi”. Định dạng này được sử dụng bởi Windows Installer. Đây là phần định dạng được cài đặt đặc biệt và được dành riêng cho hệ điều hành Windows.

Cũng vì thế mà cách xóa, gỡ phần mềm vĩnh viễn trên máy tính cũng dễ dàng hơn. Chỉ cần bạn vào phần cài đặt và kích chuột phải vào tập tin muốn xóa và chọn lệnh Uninstall.

Việc xóa bỏ các chương trình khỏi hệ thống từ tập tin msi cũng có thể được kích hoạt từ cửa sổ dòng lệnh. Bạn sẽ thực hiện kích hoạt tính năng Command Prompt và nhập lệnh “msiexec /x” theo sau là tên của tập tin.

5. Gỡ ứng dụng cài từ Microsoft Store và chương trình từ màn hình Start

Nếu như bạn muốn xóa phần mềm hay ứng dụng ở màn hình Start thì chỉ cần click vào title của ứng dụng muốn gỡ. Khi thấy xuất hiện “Uninstall” trên màn hình thì click chuột vào là có thể gỡ bỏ.

Tuy nhiên để chắc chắn rằng phần mềm đó đã được gỡ bỏ thì bạn sẽ thực hiện tìm kiếm lại tên trong mục tìm kiếm. Nếu không xuất hiện nữa thì có nghĩa là file đã được xóa bỏ.

6. Cách xóa, gỡ phần mềm vĩnh viễn trên máy tính từ PC Settings

Cách này được áp dụng đối với Windows 8 để giúp bạn có thể xóa hoàn toàn ứng dụng không quan trọng.

Windows 8.1, bạn cũng có thể sử dụng PC Settings để xóa bỏ các ứng dụng Modern từ Windows Store.

Bạn thực hiện theo thứ tự như sau: Truy cập vào mục cài đặt PC sau đó chọn Search and apps , tiếp tục nhấn App sizes. Lúc này sẽ thấy phái bên phải xuất hiện danh sách những phần mềm được bạn cài đặt. 

Muốn xóa bỏ ứng dụng nào thì bấm chọn và bấm tiếp nút Uninstall một lần nữa để xác nhận việc loại bỏ ứng dụng khỏi hệ thống.

Gỡ bỏ các ứng dụng Modern từ PC Settings

7. Sử dụng phần mềm CCleaner

CCleaner sẽ hỗ trợ tương đối tốt cho việc dọn dẹp máy tính cho bạn. Những file hay tập tin rác sẽ được dọn sạch sẽ để giúp không gian máy thoáng hơn. Sau khi cài đặt phần mềm Ccleaner, để gỡ phần mềm trên Ccleaner bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Chọn Tools  và tiếp tục nhấn Chọn mục Uninstall.
  • Bước 2: Chọn phần mềm cần xóa sau đó Nhấn Uninstall.

8. Sử dụng phần mềm Your Uninstaller

Your Uninstaller cách xóa, gỡ phần mềm vĩnh viễn trên máy tính được sử dụng rất nhiều nhằm loại bỏ các file không cần thiết. Bạn sẽ thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Tìm phần mềm cần xóa

Tìm tên phần mềm muốn xóa bỏ

Bước 2: Chọn chế độ xóa > Nhấn Next.

Khi đó sẽ xuất hiện các chế độ xóa và bạn sẽ chọn mục xóa thích hợp với nhu cầu của mình:

  • Built-in Mode: Xóa thông thường
  • Safe mode: Xóa thông thường và quét các tập tin rác
  • Normal Mode: Bao gồm Safe mode và quét sâu hơn các tập tin rác.
  • Super Mode: Bao gồm Normal Mode và thực hiện quét toàn bộ máy tính và xóa toàn bộ các tập tin liên quan của phần mềm.

Bước 3: Khi đã xóa xong phần mềm, nhấn Next, sau đó chọn Finish.

Cách xóa, gỡ phần mềm vĩnh viễn trên máy tính trong bài viết hy vọng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được giải pháp tốt nhất cho mình. Chúc bạn thực hiện thành công và hiệu quả nhất.

Xem thêm các bài viết liên quan: 

Bình luận

Bình luận