Hướng dẫn chi tiết cách chọn cấu hình máy tính cho Gamer

Một dàn PC “mạnh mẽ” luôn là ao ước của các Gamer chuyên và không chuyên. Nhưng để sắm từng phụ kiện và hoàn thiện dàn PC đúng theo yêu cầu là điều khá khó khăn vì tốn kém. Để tối ưu về chi phí cho các bạn, dưới đây, chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn cấu hình máy tính cho Gamer phù hợp nhất. 

Xem thêm bài viết đang được quan tâm:

Hướng dẫn chi tiết cách chọn cấu hình máy tính cho Gamer
Hướng dẫn chi tiết cách chọn cấu hình máy tính cho Gamer

1. Vì sao dân Gamer cần có một bộ PC chuyên dụng

Nếu là một Gamer thực thụ thì bạn sẽ hiểu cấu hình máy tính có vai trò quan trọng thế nào. Máy tính dành cho Gamer khác hẳn với máy tính văn phòng hay dùng để học tập đơn thuần. Bản thân bộ máy tính đã có có sự khác biệt về cấu hình và các thông số kỹ thuật chung. Trong khi đó, để đáp ứng tốt yêu cầu, các Gamer còn “độ” thêm nhiều phụ kiện khác. 

Do đó, các nhà sản xuất đã cho ra đời các dòng máy tính chuyên dụng dành cho Gamer. Bởi khi chơi game, yêu cầu máy tính phải có đủ dung lượng để chứa đựng nguồn tài nguyên dồi dào mà các Gamer sưu tập. Cài đặt các phần mềm, ứng dụng cần thiết. 

Bộ PC chuyên dụng cho game thủ
Bộ PC chuyên dụng cho game thủ

Cùng với đó, máy tính chuyên dụng giúp người chơi thao tác trên ứng dụng được cách mượt. Khi chơi online không bị lag, render, hay các vấn đề khác. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thành tích khi chơi game. Một chiếc máy tính đủ mạnh sẽ là công cụ đắc lực vô cùng cần thiết để các Gamer “chiến đấu” với phong độ tốt nhất.

2. Hướng dẫn cách chọn PC cho Gamer nhanh và tiết kiệm nhất

Để biết cách chọn cấu hình máy tính cho Gamer đúng chuẩn, không tốn kém mà vẫn kiếm được chiếc máy “ngon”, các bạn có thể lưu ý những điều sau:

2.1. Bo mạch chủ (mainboard hay Motherboard)

Mainboard có rất nhiều loại và giá thành khác nhau. Mỗi mainboard lại được thiết kế theo nhiều công nghệ, chipset khác nhau. Được phân chia thành 4 phân khúc thấp (ký hiệu là H), trung (B), cao cấp (Z), siêu cao cấp (X).

Hướng dẫn cách chọn PC cho Gamer nhanh và tiết kiệm nhất

Việc lựa chọn mainboard phụ thuộc vào sự tương thích với CPU. Tuy nhiên, với các Gamer thì cần phải lựa chọn mainboard thuộc dòng Z và X (ví dụ như Z270, X299) mới có khả năng đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

2.2. CPU (Vi xử lý lõi)

Có 2 nhãn hiệu phổ biến hiện nay là CPU Intel và AMD. Với các Gamer thì điều quan trọng nhất khi chọn máy tính là CPU đủ mạnh. Ít nhất phải từ core i3 trở lên, còn thông thường thì nên chọn từ core i5 trở lên máy đảm bảo đáp ứng tốt. Và các CPU nên chọn các chip dòng K, H để hỗ trợ các tác vụ game tốt hơn.

2.3. Bộ nhớ RAM

Lựa chọn máy tính nên chọn Ram với dung lượng lớn
Lựa chọn máy tính nên chọn Ram với dung lượng lớn

RAM càng lớn thì bạn càng dồi dào dung lượng để chứa đựng tài nguyên cần thiết và không làm ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy tính. Với các Gamer, khi chọn máy tính sẽ thường phải lưu ý đến bộ RAM mạnh. Thường là ở mức 16GB trở lên. Hoặc ít nhất thì cũng phải đạt 8 GB dung lượng.

2.4. Card đồ họa (GPU hay VGA)

Đây là bộ phận quan trọng nhất để đảm bảo bạn chơi game được trơn tru, ngon lành. Vì thế, khi chọn mua VGA bạn cần nghiên cứu kỹ VGA đó có hoạt động ổn định không. Đặc biệt là khả năng tăng nhiệt độ của nó như thế nào và có bao nhiêu quạt tản nhiệt.

2.5. Bộ lưu trữ (HDD hay SSD)

Hiện nay có 2 loại ổ cứng phổ biến là ổ cứng truyền thống HDD và ổ cứng thể rắn SSD. Mỗi loại ổ cứng có những quy chuẩn khác nhau để quyết định tốc độ đọc/ ghi dữ liệu của từng linh kiện. Nhưng ổ cứng SSD vẫn luôn có tốc độ nhanh gấp nhiều lần so với HDD.

Để chơi game thì ổ SSD vẫn là lựa chọn số một. Tuy nhiên, giá của loại ổ cứng lưu trữ này khá đắt tiền.

2.6. Bộ nguồn (Power Supply)

nên mua PSU có công suất lớn
Nên mua PSU có công suất lớn để chơi game mượt mà hơn

PSU – bộ nguồn được coi là trái tim của một case máy tính để bàn. Chúng cấp điện cho cả hệ thống hoạt động. Do đó, bộ nguồn cần đảm bảo chất lượng tốt, đủ công suất cấp điện. Bạn nên chọn mua một PSU có công suất lớn hơn một chút so với nhu cầu để cấp điện tốt cho dàn máy tính khi mở rộng linh kiện.

2.7. Fan (quạt tản nhiệt)

Tùy theo điều kiện tài chính mà các bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức. Tản nhiệt khí dễ dàng lắp đặt, giá rẻ, hiệu quả tương đối. Hoặc chọn tản nhiệt chất lỏng giúp tản nhiệt tốt hơn, nhưng lại có mức giá đắt hơn, lắp ráp phức tạp hơn. 

2.8. Màn hình

Để chơi game tại nhà thì các bạn nên cân nhắc lựa chọn bộ máy tính chuyên dụng có màn hình 24 hoặc 27 inch là tối ưu nhất. 

2.9. Hệ điều hành

Máy tính của các Gamer thường chọn cài hệ điều hinh Windows 8, Windows 8.1 hoặc Windows 10 là tốt nhất.

Trên đây là những gợi ý cách chọn cấu hình máy tính cho Gamer. Các bạn nên lưu ý để lựa chọn bộ máy tính đúng chuẩn và đáp ứng tốt nhu cầu của mình.

Và để tiết kiệm chi phí, các bạn hãy lựa chọn các sản phẩm máy tính chuyên dụng hiện đang được phân phối tại Công ty máy tính Song Hùng nhé. Truy cập ngay https://www.songhung.vn/ để tham khảo mẫu máy tính tốt nhất.

Bài viết liên quan:

Bình luận

Bình luận