“Bỏ túi” những cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn hiệu quả

Sau một thời gian sử dụng, nếu máy tính bỗng nhiên bị giảm hiệu suất, khởi chạy các ứng dụng chậm chạp và thường xuyên bị giật, bị lag sẽ khiến bạn rất khó chịu và muốn khắc phục ngay. Vậy thì bạn hãy thử những cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Những cách làm nhanh tốc độ của máy tính

1. Dọn rác cho máy tính thường xuyên bằng phần mềm

Trong suốt quá trình sử dụng máy tính, chắc hẳn bạn sẽ tải hoặc lưu lại các dữ liệu như hình ảnh, video, tài liệu hoặc ứng dụng về máy tính làm dung lượng dự trữ máy sẽ đầy lên.

Dữ liệu quá nặng mà bộ nhớ lưu trữ trong máy không đủ chính là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho tốc độ thực thi của máy tính bị giảm sút. Lúc này, bạn cần dùng  phần mềm dọn dẹp rác chuyên dụng Ccleaner để cứu cánh cho chiếc máy tính của mình. Phần mềm Ccleaner sẽ giúp người dùng dễ dàng xóa các dữ liệu thừa không dùng tới.

Bạn cần dọn rác cho máy tính thường xuyên

Giao diện của phần mềm dọn rác Ccleaner rất thân thiện và hoàn toàn miễn phí nên được rất nhiều người ưa chuộng. Ccleaner được coi là trợ thủ đắc lực giúp người dùng làm chủ chiếc máy tính của mình tốt hơn. Bạn hãy thường xuyên sử dụng nó để dọn rác cho máy tính, nhằm đảm bảo tốc độ hoạt động tốt nhất cho PC.

2. Cách tăng tốc độ máy tính bằng việc loại bỏ hiệu ứng

Nhiều người thường thích sử dụng các hiệu ứng và hình ảnh động khiến cho chiếc máy tính trở nên thu hút, bắt mắt hơn. Thế nhưng, với những chiếc máy tinh mà cấu hình thấp  thì việc này như một gánh nặng của hệ thống. 

Điều đó làm cho thiết bị của bạn tiêu tốn nhiều tài nguyên và chắc chắn là sẽ hoạt động chậm chạp hơn. Do đó, việc tắt các hiệu ứng và không sử dụng các hình ảnh động cũng là cách khiến cho máy tính chạy nhanh hơn.

Bạn nên loại bỏ những hiệu ứng không cần thiết

Để loại bỏ hiệu ứng và các hình ảnh động không cần thiết trên máy tính thì bạn hãy thực hiện như sau:

  • Đối với những chiếc máy tính sử dụng Windows 10/8, bạn hãy dùng tổ hợp phím Windows + E và nhấn chuột phải vào  phần Computer chọn Properties rồi chọn đến mục Advanced system settings. 
  • Tiếp đến bạn hãy chọn thẻ Advanced -> Performance -> Settings -> tab Visual Effects rồi nhấn chuột chọn AdJust for best performance để tắt bỏ hiệu ứng không cần thiết.

Điều này giúp lấy lại dung lượng bộ nhớ Ram mà hệ thống đang sử dụng một cách lãng phí. Khi thực hiện xong, bạn chỉ cần  nhấn Apply. Sau đó, bạn nhấn nút OK 2 lần để thoát khỏi cửa sổ System. 

Đối với Windows 7 để vô hiệu hoá hiệu ứng Aero, bạn  hãy kích chuột phải lên nền desktop. Sau đó, bạn hãy ấn Personalize chọn Windows color và bỏ chọn Enable transparency.

3. Kiểm tra máy tính có bị nhiễm virus hay không

Virus cũng là nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn hoạt động chậm chạp và thậm chí là gây nên lỗi ứng dụng. Vì thế, để máy tính hoạt động nhanh như bình thường bạn cần quét toàn bộ máy tính và kiểm tra máy tính xem có bị nhiễm virus, adware, spyware, malware hay không. 

Các loại virus làm tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống, làm giảm tốc độ hoạt động của máy tính, phần mềm làm việc chậm chạp, treo máy. Sau khi phát hiện chiếc máy tính của bạn bị nhiễm virus bạn hãy sử dụng các phần mềm diệt virus như BKAV, Kaspersky,… để dọn sạch virus cho máy.

Virus có thể là nguyên nhân làm cho máy tính bị chậm

Ngoài ra, phần mềm diệt virus cũng lại chính là nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm nếu như phần mềm không tương thích với dòng máy bạn đang sử dụng. Do đó, việc lựa chọn phần mềm diệt virus phù hợp cũng là yếu tố bạn cần quan tâm. Ví dụ, Windows 10 thì bạn dùng Windows Defender và không cần cài thêm phần mềm diệt virus bên thứ 3 khác.

4. Nâng cấp ram cho máy tính

Những phần mềm  nặng cần sử dụng nhiều ram như chrome cũng làm máy tính tốn dung lượng nếu bạn mở mười mấy tab cùng một lúc. Nếu thường xuyên làm việc với nhiều tab trình duyệt và mở nhiều chương trình của bạn cần nâng cấp Ram. Đây được xem là cách làm cải thiện tốc độ máy tính rất hiệu quả.

Nâng cấp ram cho máy tính

Bạn cần tìm hiểu cấu hình máy tính đang sử dụng của mình để lựa chọn loại ram phù hợp, tương thích với các linh kiện khác. Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì có thể mang tới những trung tâm máy tính chuyên nghiệp uy tín để họ thay thế.

Xem thêm: Tư vấn lắp đặt máy tính bộ trọn gói giá rẻ

5. Gỡ cài đặt phần mềm không cần thiết

Một trong những cách làm máy tính chạy nhanh hơn rất hiệu quả, đó là bạn cần gỡ các ứng dụng, phần mềm đang tiêu tốn nhiều tài nguyên của máy tính mà bạn lại không dùng tới. Bạn cần xác định các mục nếu thấy cửa sổ pop-up cập nhật những chương trình bạn chưa từng dùng tới.

Bạn hãy loại bỏ các phần mềm đó khỏi máy tính và giải phóng không gian ổ đĩa bằng cách:

  • Đầu tiên, bạn cần nhấp chuột vào nút Start, truy cập menu All apps.
  • Bạn có thể xem danh sách tất cả những ứng dụng đã và không cài đặt.
  • Nếu tìm thấy chương trình, bạn đang muốn gỡ cài đặt bạn cần nhấn chuột phải vào biểu tượng menu Option. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm theo cách khác là bạn hãy nhấp chuột phải vào Start, truy cập Programs and Features. Tiếp theo, bạn thực hiện việc tìm kiếm trên Programs bạn sẽ thấy bản ghi những ứng dụng đã sử dụng gần đây. Lúc này, bạn xem cái nào chiếm nhiều dung lượng thì xóa  nó đi để cải thiện hiệu năng, tốc độ làm việc cho hệ thống.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã nắm được những cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn để thuận tiện trong quá trình sử dụng. Hãy chăm sóc máy tính của mình thường xuyên bạn nhé, nó cũng biết buồn đó!

Máy tính của bạn thường xuyên bị đơ, lag, tốc độ chậm làm ảnh hưởng gián đoạn công việc. Hãy tham khảo ngay dịch vụ Tư vấn cải tạo, nâng cấp hệ thống camera, mạng và máy tính của Song Hùng để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bình luận

Bình luận