Cần phải đổi ống đồng khi thay máy lạnh mới không?

Cần phải đổi ống đồng khi thay máy lạnh mới không? Nếu không thay thì có gây ảnh hưởng gì đến chất lượng nhiệt độ của máy lạnh không? Đây chắc hẳn là những câu hỏi mà nhiều người dùng rất muốn biết.

Khi máy lạnh bị hư, chúng ta bắt buộc phải thay máy mới. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là “Có cần phải đổi ống đồng khi thay máy lạnh mới không?”. Bởi đây sẽ là một trong những vấn đề quyết định đến chất lượng nhiệt độ của máy điều hòa. Để tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này, bạn nhất định bài viết dưới đây của Song Hùng.

Cần phải đổi ống đồng khi thay máy lạnh mới không?

1. Ống đồng máy lạnh và vai trò của nó

Để có thể đảm bảo máy lạnh hoạt động được, kỹ thuật viên phải lắp đặt ống đồng cho máy lạnh đó. Vậy ống đồng máy lạnh là gì? Có vai trò quan trọng như thế nào?

1.1 Ống đồng máy lạnh là gì?

Ông đồng máy lạnh hay còn được gọi với cái tên khác là ống dẫn gas. Nó là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu khi tiến hành lắp đặt điều hòa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ống đồng khác nhau. Người tiêu dùng phải chọn lựa đúng chuẩn để đảm bảo an toàn và thẩm mỹ cho thiết bị của mình.

1.2 Chức năng của ống đồng máy lạnh

Ống đồng máy lạnh hay ống gas máy lạnh có chức năng giúp cho gas lưu thông từ máy lạnh về cục nóng và lưu thông chiều ngược lại. Nếu tình trạng của ống đồng này xảy ra vấn đề thì sẽ gây ảnh hưởng đến thiết bị máy lạnh của bạn. Ống gas điều hòa bị móp, hở hoặc rỉ nước sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động làm lạnh cũng như độ bền của máy lạnh.

Chính vì vai trò vai trọng của ống đồng nên người dùng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng máy điều hòa.

Ống đồng máy lạnh có chức năng giúp cho gas lưu thông từ máy lạnh về cục nóng và ngược lại

2. Cần phải đổi ống đồng khi thay máy lạnh mới không?

Mỗi thương hiệu, mỗi dòng sản phẩm máy lạnh sẽ có những tiêu chí riêng của nó. Có dòng sản phẩm là độc nhất nên chỉ có thể sử dụng tất thảy thiết bị của hãng đó mà thôi. Chính vì vậy, việc cần phải đổi ống đồng khi lắp đặt máy lạnh mới cũng là điều dễ hiểu.Việc này chỉ nhằm đảm bảo sự phù hợp cho thiết bị điều hòa của bạn hoạt động tốt hơn mà thôi.

Các thương hiệu máy lạnh thường sẽ có những tiêu chuẩn dành riêng cho thiết bị ống đồng của họ. Nếu bạn chọn ống đồng sai tiêu chuẩn có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như: điều hòa không mát, điều hòa chạy sai công suất… Từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt cũng như độ bền của sản phẩm.

Trong quá trình sử dụng, ống đồng chỉ được thay mới khi chúng đã quá cũ hoặc do bị một ngoại lực nào đó tác động dẫn đến hư hỏng. Ngoài ra, khi thay máy lạnh mới thì chúng ta cũng cần phải thay cả ống đồng cho phù hợp.

Vậy câu trả lời cho vấn đề cần phải đổi ống đồng khi thay máy lạnh mới không chính là nên đổi. Điều này sẽ đảm bảo được chất lượng cho thiết bị và sự thoải mái cho người sử dụng máy lạnh.

Cần phải đổi ống đồng khi thay máy lạnh mới không? Câu trả lời là cần thiết

3. Có nên giữ ống đồng cũ?

Bên cạnh câu hỏi cần phải đổi ống đồng khi thay máy lạnh mới không thì có nên giữ ống đồng cũ hay không cũng là một vấn đề cần “giải quyết”.Chúng ta vẫn có thể giữ lại ống đồng cũ khi nó thỏa mãn hai điều kiện như sau:

 • Đảm bảo ống đồng chưa được sử dụng quá 2 năm.
 • Ống đồng cũ phù hợp với tiêu chuẩn của máy lạnh mới.

Nếu ống đồng đã được dùng trong thời gian quá 2 năm thì rất dễ bị cũ, hư hỏng dẫn đến rò rỉ nước, bị hở, bị móp… Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của máy lạnh cũng như khả năng làm lạnh, làm nóng của thiết bị.

Bên cạnh đó, nếu ống đồng không phù hợp với tiêu chuẩn thương hiệu, tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật thì cũng ảnh hưởng rất lớn đến máy điều hòa mới.

Khi bạn quyết định sử dụng ống đồng cũ thì cần kiểm tra thật kỹ về chất lượng, loại gas của ống để đảm bảo an toàn trong quá trình dùng nó.

Vẫn có thể sử dụng lại ống đồng cũ nếu đảm bảo đủ tiêu chuẩn

4. Cách chọn lựa và thay ống đồng đúng tiêu chuẩn

Sau khi tìm đã trở lời cho thắc mắc Cần phải đổi ống đồng khi thay máy lạnh mới không, chúng ta cần biết cách chọn lựa và thay ống đồng đúng tiêu chuẩn.

Như đã nói ở trên, khi sử dụng ống đồng không phù hợp với tiêu chuẩn thì sẽ gây ảnh hưởng đến máy lạnh như:

 • Làm lạnh hoặc làm nóng không hiệu quả.
 • Máy điều hòa chạy sai công suất.
 • Dễ gây rạn nứt ống dẫn đến rò rỉ gas khiến máy lạnh không hoạt động hoặc hoạt động rất kém.

Để có được một ống đồng đúng tiêu chuẩn phục vụ cho máy lạnh mới, bạn cần chú ý các điều sau:

4.1 Kích thước

Chúng ta phải ghi nhớ thật kỹ, không phải máy lạnh nào cũng sử dụng cùng một loại ống gas. Mỗi thương hiệu hoặc mỗi dòng sản phẩm sẽ có kích thước ống gas máy lạnh khác nhau. Bạn phải trở thành một nhà tiêu dùng thông minh khi mua ống đồng để đảm bảo máy lạnh hoạt động tốt, tuổi thọ cao.

Một số thông tin về kích thước của ống đồng từ các thương hiệu máy lạnh phổ biến trên thị trường hiện nay.

STTDÒNG MÁY LẠNHINVERTERNON-INVERTER
1ToshibaModel N3KCV:1.0HP sử dụng ống 6/101.5HP sử dụng ống 6/102.0HP sử dụng ống 6/12.7Model N3KPX:1.0HP sử dụng ống 6/101.5HP sử dụng ống 6/12.72.0HP sử dụng ống 6/12.7
2DaikinModel FTKS:1.0HP sử dụng ống 6/101.5HP sử dụng ống 6/102.0HP sử dụng ống 6/12.7Inverter Gas 22: FTKDFTKD25 6/10FTKD35 6/12FTKD50 6/12Model FTE:1.0HP sử dụng ống 6/101.5HP sử dụng ống 6/12.72.0HP sử dụng ống 6/16
3PanasonicModel TS:1.0HP sử dụng ống 6/101.5HP sử dụng ống 6/12.72.0HP sử dụng ống 6/12.7 (dành cho mã M-N-P). Date 2014 mã Q sử dụng ống 6/16Model KC / C:1.0HP sử dụng ống 6/101.5HP sử dụng ống 6/12.72.0HP sử dụng ống 6/12.7. Riêng model 2.0HP date 2014 mã đuôi QKH sử dụng ống 6/16
4Sharp1 HP sử dụng ống 6/101.5 HP sử dụng ống 6/121 HP sử dụng ống 6/101.5 HP sử dụng ống 6/122 HP sử dụng ống 6/12
5Fujitsu/General1.0HP sử dụng ống 6/101.5HP sử dụng ống 6/102.0HP sử dụng ống 6/12.71.0HP sử dụng ống 6/101.5HP sử dụng ống 6/12.72.0HP sử dụng ống 6/12.7
6Sanyo1 HP :6/10 – 2 HP : 6/12Chuẩn cho cầu dao, dây điện đi cho máy lạnh thì được phân bố như sau (tính theo chuẩn của dây một lõi CADIVI)1.0HP dây 1.2 xài CB 10Ampe1.5HP dây 1.6 xài CB 10-15Ampe2.0HP dây 2.0 xài CB 20Ampe2.5HP – 3.0HP dây 2.5 xài CB 30AmpeKHÔNG CÓ
Kích thước ống gas một số dòng sản phẩm máy lạnh trên thị trường

4.2 Độ dày

Tương tự như kích thước, độ dày của ống gas máy lạnh cũng là một thông số vô cùng quan trọng. Người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ về độ dày của thương hiệu máy lạnh mình mua để đảm bảo trùng khớp với ống gas. Dưới đây là thông số độ dày ống gas máy lạnh của thương hiệu Daikin.

Copper tube O.DCopper tube W.T(Minimum requirement)
Ø6.40.80.
Ø9.50.80
Ø12.70.80
Ø15.90.99
Ø19.10.80
Ø22.20.80
Ø25.40.88
Ø28.60.99
Ø31.81.10
Ø34.91.21
Ø38.11.32
Ø41.31.43
Độ dày ống gas của Daikin

4.3 Chiều dài tối thiểu

Chiều dài tối thiểu của ống đồng máy lạnh được quy định là 3m và chiều dài tối đa là từ 15m đến 30m. Sự thay đổi này là tùy vào dòng máy và tùy vào thương hiệu mà người dùng đang sử dụng. Nếu ống gas quá dài hoặc quá ngắn sẽ dễ dẫn đến:

 • Khí gas không kịp hồi về máy nén hết dẫn đến tắc nghẽn, gây hư hỏng cho máy lạnh.
 • Điều hòa có thể làm lạnh chậm do ống đồng quá dài.

Để tránh sai lầm, bạn nên tham khảo tại nhiều nơi hoặc nhờ chuyên gia đến lắp đặt cho mình.

4.4 Ống đồng máy lạnh loại nào tốt nhất?

Có nhiều hoại ống đồng máy lạnh tốt trên thị trường, nhưng bạn có thể tham khảo 7 loại ống đồng được nhiều người dùng nhất:

 • Ống đồng Hailiang dạng cuộn.
 • Ống đồng Hailiang dạng cây.
 • Ống đồng Thái Lan.
 • LHCT dạng bành.
 • Ống đồng Thái lan LHCT dạng cuộn.
 • Ống đồng Nungwon dạng cuộn.
 • Ống đồng cây Crane Copper Tube.
 • Ống đồng Mettube dạng cuộn.

5. Lưu ý quan trọng khi lắp đặt ống đồng cho máy lạnh

Ngoài việc chú ý cần phải đổi ống đồng khi thay máy lạnh mới không thì bạn cần lưu ý những điều sau đây khi lắp đặt ống đồng cho máy lạnh của mình. Đó là:

 • Quấn băng quấn silicon bao bọc lại toàn bộ phần ống đồng, dây dẫn điện cũng như dây dẫn thoát nước.
 • Lưu ý về độ dài của ống đồng để đảm bảo máy lạnh hoạt động tốt nhất.
 • Vị trí dàn nóng và dàn lạnh không để quá xa nhau.
Cần thực hiện đúng lưu ý khi lắp đặt ống đồng để đảm bảo tuổi thọ cho máy lạnh

Sau khi đọc bài viết bạn đã có thể tự tin trả lời cho câu hỏi Cần phải đổi ống đồng khi thay máy lạnh mới không? Đồng thời, Song Hùng cũng đã giúp bạn bổ sung thêm một lượng kiến thức về ống đồng máy lạnh và chọn một ống đồng phù hợp với máy lạnh mới của bạn. Chúng ta nhớ lưu lại và theo dõi thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác của chúng tôi nhé!

Xem thêm các bài viết có liên quan:

10 nguyên nhân điều hòa không mát và cách khắc phục đơn giản

7 nguyên nhân khiến block máy lạnh không chạy và cách khắc phục

Có nên lắp điều hòa trong bếp? 3 vị trí lắp điều hòa hợp lý

Bình luận

Bình luận