Camera wifi bị giật, bị chậm, trễ hình và cách khắc phục nhanh nhất

Khi sử dụng hệ thống camera giám sát, đôi khi camera wifi bị giật, bị chậm, trễ hình khiến cho việc theo dõi hình ảnh bị gián đoạn. Điều cần làm lúc này là phải tìm cách khắc phục nhanh chóng nhất và tìm nguyên nhân để sửa chữa tận gốc không để tình trạng này tái diễn.

Dưới đây là cách tìm nguyên nhân camera wifi bị giật, bị chậm, trễ hình và cách khắc phục nhanh nhất.

Nguyên nhân camera bị giật, chậm, trễ hình

Đây là hiện tượng xảy ra khá phổ biến với tất cả các loại camera và nhiều loại thiết bị khác. Nguyên nhân thì có rất nhiều và bắt nguồn từ nhiều yếu tố. Với mỗi hiện tượng thì người dùng cần xem biểu hiện riêng để tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Hiện tượng camera bị giật, bị chậm, trễ hình rất thường xuyên gặp đối với hệ thống thiết bị lắp đặt ở những khu vực có sóng wifi không ổn định hoặc mạng 3G/4G/5G sóng yếu thì việc sử dụng điện thoại để xem.

Một số nguyên nhân còn do nguồn điện chập chờn hoặc do thiết bị bị lỗi phần mềm, hỏng phần cứng… Có rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Camera bị giật hình, bị chậm

1. Nguyên nhân

Biểu hiện thường thấy là hình ảnh trên camera bị giật, không liền mạch, khiến người theo dõi rất khó chịu khi xem. Nguyên nhân thường là do độ sụt áp trên đường dây vì nguồn điện không ổn định. Hoặc cũng có nguyên nhân do đường mạng yếu, không đủ tải cho hệ thống camera truyền tín hiệu một cách tốt nhất.

2. Cách khắc phục

Hãy kiểm tra đường dây dẫn điện xem có bị đứt, gãy hoặc ổ điện không cắm chắc nên chập chờn hay không. Và quan trọng nhất là đường dây mạng, kiểm tra kỹ lưỡng xem đường dây có vấn đề gì không, có gây ảnh hưởng đến tốc độ truyền tín hiệu hay không.

Nếu camera bị giật hình thì cần kiểm tra lại đường dây mạng

Để tránh trường hợp này xảy ra thì tốt nhất bạn nên chọn phương án lắp đặt thiết bị phù hợp. Nếu là camera IP chúng ta phải chạy dây là dây mạng chuẩn cho camera ip hoặc bấm đầu dây mạng chuẩn cho camera ip.

Còn nếu là camera không dây thì cần đảm bảo hệ thống phát wifi đủ mạnh để thiết bị có khả năng truyền tín hiệu tốt nhất.

Camera wifi bị giật hình hoặc đơ hình

1. Nguyên nhân

Trường hợp camera bị giật hình, đơ hình thì bạn phải xem xét đến một số nguyên nhân như: hệ thống camera bị nhiễu tín hiệu bởi từ trường và các điện trường cảm ứng của hệ thống điện gần kề. Trường hợp này có thể xảy ra nếu như camera ở gần trạm biến áp hoặc do các sóng mạng xung quanh khu vực truyền dẫn.

Một số vị trí cần lắp đặt camera

Hoặc cũng có thể do nguyên nhân từ môi trường xung quanh như tiếng ồn, độ rung như ở gần công trường đang thi công… Hay các nguyên nhân do ảnh hưởng của điều kiện khí hậu, thời tiết như gió mưa, các điểm nối tiếp xúc …

2. Cách khắc phục

Để tránh những trường hợp này xảy ra thì cách tốt nhất là hãy khảo sát kỹ vị trí, địa hình thực tế khi lắp đặt thiết bị. Cách bố trí hệ thống thiết bị, đường dây phải đúng kỹ thuật, tránh những vị trí không nên lắp đặt. Hoặc có phương án đề phòng và ứng phó với điều kiện thời tiết xấu.

Nếu bạn đang có nhu cầu nâng cấp để quản lý hệ thống camera dễ dàng hơn. Hãy tham khảo ngay dịch vụ Tư vấn cải tạo, nâng cấp hệ thống camera, mạng nội bộ, mạng wifi và máy tính của Song Hùng để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất.

Trường hợp camera bị chậm hình, trễ hình

1. Nguyên nhân

Bạn sẽ thấy lỗi camera bị chậm hình, trễ hình thường xuyên xảy ra kể cả theo dõi hình ảnh trên máy tính và điện thoại. Nguyên nhân thường chủ yếu do băng thông mạng internet.

Trường hợp camera bị chậm hình, trễ hình

Có thể là do điện thoại bạn đang xem camera có tín hiệu wifi kém hoặc tín hiệu 3G/4G/5G hết dung lượng hoặc quá yếu. Hệ thống mạng nơi đặt camera IP hay đầu ghi hình đường truyền yếu hay dùng gói cước thấp.

2. Cách khắc phục

Với sự cố do nguyên nhân này thì cách khắc phục đơn giản. Bạn chỉ cần tình đến nơi có phát sóng wifi tốc độ mạnh là có thể xem camera với hình ảnh truyền tải bình thường.

Giải pháp để tránh camera wifi bị giật, bị chậm, trễ hình

Để đề phòng và khắc phục tình trạng camera bị giật, chậm, trễ hình thì có một cách tổng thể. Đó là hãy theo gợi ý ứng dụng các giải pháp dưới đây:

  • Nâng cấp đường truyền internet để có tốc độ mạng đủ mạnh, ổn định cho hệ thống camera.
  • Lưu ý đến độ nén của camera để tránh tiêu tốn quá nhiều băng thông mạng. Tốt nhất nên dùng MJPEG/MJPEG-4 và H.264 là hai chuẩn nén phổ biến nhất được sử dụng trên các video giám sát.
Nâng cấp đường truyền internet
  • Nên để độ phân giải của camera ở mức độ bình thường, để tránh sử dụng quá nhiều băng thông khiến mạng chậm.
  • Mỗi một đường truyền mạng chỉ nên dùng cho một số lượng camera nhất định. Vì số lượng camera càng nhiều thì khả năng hoạt động, đường truyền hình ảnh sẽ càng yếu.
  • Nên giảm số khung hình mỗi giây, 15FPS là đủ dùng để giám sát trong nhà.
  • Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh đầu jack và nút mạng để phát hiện kịp thời những trường hợp dây bị đứt, nút mạng bị hỏng cần phải thay thế.

Trên đây là một số gợi ý để tìm nguyên nhân camera wifi bị giật, bị chậm, trễ hình và cách khắc phục. Hy vọng các thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn khi cần thiết.

Nếu hệ thống camera nhà bạn gặp sự cố lớn hơn mà không tự khắc phục được thì hãy gọi tới số điện thoại 0963 877 906 của Công ty Song Hùng để được tư vấn thêm.

Xem thêm

1. Dịch vụ lắp đặt camera trọn gói giá rẻ tại nhà
2. Cách cài đặt cấu hình hệ thống camera IP chi tiết và chuẩn nhất
3. Cách truy cập hệ thống camera từ xa nhanh nhất

Bình luận

Bình luận