Làm gì khi camera an ninh gia đình bị xâm nhập và gây thiệt hại?

Camera an ninh gia đình sẽ giúp bạn có thể tiện lợi trong quá trình quan sát các hoạt động diễn ra thường ngày. Tuy nhiên nỗi lo bảo mật, đánh cắp thông tin hoặc video cá nhân đang là vấn đề nhiều người quan tâm. Nguyên nhân gây ra tình trạng camera bị tấn công là gì? Bạn phải làm gì để khắc phục? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Camera an ninh gia đình bị tấn công do nguyên nhân nào?

Camera là sản phẩm mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Đối với hộ gia đình khi lắp đặt sẽ có thể quan sát được hoạt động của các thành viên khi bạn xa nhà. Những văn phòng, công ty, xí nghiệp khi sử dụng camera sẽ có thể tiện theo dõi quá trình làm việc của nhân viên, máy móc. Đây là sản phẩm thực sự cần thiết trong thời buổi công nghệ. Ngoài ra camera còn giúp chúng ta có thể bảo vệ an ninh, tài sản một cách đảm bảo nhất. 

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều trường hợp camera bị xâm nhập và ăn cắp thông tin, các video cá nhân đăng lên để gây hại cho người sử dụng. Nhất là có nhiều vụ việc kẻ xấu lấy video hoạt động cá nhân của phụ nữ để đe dọa hoặc đăng trực tiếp lên trang mạng xã hội để “câu like”. 

Có nhiều nguyên nhân khiến camera an ninh gia đình bị hack

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng, danh dự và nhân phẩm của họ. Hơn nữa có nhiều vụ tống tiền chi vì những video cá nhân bị kẻ xấu nắm giữ. Các chuyên gia công nghệ cho biết camera là loại thiết bị dễ dàng bị tấn công nhất. Nhưng lại có nhiều nguyên nhân khiến camera an ninh bị xâm nhập.

1.1. Sử dụng camera an ninh gia đình không đảm bảo chất lượng

Tại Việt Nam có rất nhiều thương hiệu camera đến từ nhiều nước khác nhau. Ngoài các loại phổ biến như Hikvision, Vitacam, Ezviz, Xiaomi… thì vẫn có những sản phẩm “không tên tuổi” được bán tràn lan trên thị trường. Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng camera an ninh gia đình bị xâm nhập. 

Các sản phẩm này ra đời nhằm vào mục đích của người mua đó là giá rẻ. Ngoài ra độ bảo mật của nó hoàn toàn không thể kiểm soát được. Khả năng bảo mật của các sản phẩm “trôi nổi” này rất kém cho nên việc bị đánh cắp thông tin là hoàn toàn có thể xảy ra.

1.2. Chủ quan trong vấn đề bảo mật

Người dùng thương chỉ quan tâm đến giá cả và tính năng mà quên mất về bảo mật thông tin. Các ổ khóa trên camera hoàn toàn có thể bị bẻ gãy khi gặp các hacker giỏi. Để đảm bảo an toàn tốt nhất bạn cần phải thay đổi tài khoản đăng nhập, mật khẩu, lựa chọn mật khẩu khó, không tiết lộ thông tin đăng nhập…

1.3. Do kỹ thuật viên lắp đặt

Một trong những vấn đề bạn không thể lường trước được đó chính là do kỹ thuật viên lắp đặt camera an ninh gia đình. Không nên để kỹ thuật viên lưu lại thông tin đăng nhập với lý do hỗ trợ khách hàng khi cần. Bởi vì hiện nay dựa vào lý do đó nhiều kỹ thuật viên đã trộm cắp video, hình ảnh nhạy cảm tung lên mạng xã hội…

Lựa chọn đơn vị lắp đặt camera an ninh gia đình uy tín để đảm bảo an toàn

2. Cách bảo mật camera an ninh gia đình

Camera an ninh hiện nay được sử dụng rất phổ biến vì thế nếu không muốn trở thành nạn nhân của hacker thì bạn cần áp dụng các giải pháp đơn giản như:

  • Lựa chọn camera: Hãy lựa chọn các thương hiệu camera nổi tiếng, dù cho mức giá có cao hơn nhưng sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn. Bạn có thể chọn: Hikvision, Vitacam, Ezviz, Xiaomi, J-TECH… vì chúng được trang bị hệ thống bảo mật tốt hơn.
  • Không nên sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu đã mặc định vì như thế hacker có thể dễ dàng xâm nhập mà không hề gặp bất cứ khó khăn nào. Nên tự đăng nhập bằng thông tin mới và hạn chế cho nhiều người biết.
  • Sử dụng mật khẩu đủ mạnh: Không sử dụng mật khẩu ngắn, ngẫu nhiên mà nên tạo ra mật khẩu có độ dài đủ mạnh, xen kẽ các ký hiệu hoặc số.
Cách bảo mật camera an toàn nhất

Trước sự tấn công của các hacker “rầm rộ” tràn lan trên mạng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể bảo vệ camera an ninh gia đình một cách tuyệt đối nhất. Cảm ơn sự quan tâm của bạn về bài vết hữu ích này. Để lại bình luận về các băn khoăn, thắc mắc dưới bài viết để được hỗ trợ nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bình luận

Bình luận