Cách thiết lập Webcam làm Camera giám sát

Thiết lập Webcam làm Camera giám sát là một giai đoạn đòi hỏi sự chuyên nghiệp và hiểu rõ về các thao tác khi thiết lập. Bài viết sẽ hướng dẫn để bạn biết được cách thiết bị này.

Chúng ta phải biết cách thiết bị Webcam làm Camera giám sát như thế nào để có thể thành phổ một chiếc camera. Chính vì vậy, nếu bạn muốn làm camera quan sát thì phải hiểu những bước thiết lập này. Nó đòi hỏi người dùng phải hiểu rõ từng bước và có tác phong chuyên nghiệp khi thực hiện công việc.

Thiết lập webcam làm camera giám sát đòi hỏi người làm phải hiểu rõ về nó

1. Yêu cầu khi thiết lập Webcam làm Camera giám sát

Trước khi tiến hành thiết lập webcam để làm camera quan sát thì bạn phải chuẩn bị hệ thống máy tính sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows. Trong đó, bạn phải có 1 hoặc nhiều hơn 1 IP camera. 

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm các phần mềm hỗ trợ cũng như chương trình xử lý World-Text Email thành SMS để gửi tin nhắn cảnh báo. Tất cả những thiết bị này có thể được mua tại các cửa hàng chuyên dụng hoặc các trang thương mại điện tử như Amazon, Shopee… với giá cả hợp lý.

Xem thêm:

2. Các dạng thiết lập webcam cơ bản

Hiện nay, bạn có thể thấy hai dạng thiết lập webcam để làm Camera quan sát đó là thiết lập thông qua Internet và thiết lập thông qua Logitech có gửi thông báo về tin nhắn. Cụ thể:

2.1. Thiết lập thông qua Internet

Nếu bạn muốn thiết lập webcam thông qua mạng Internet thì nhất định phải thực hiện theo 5 bước quan trọng là:

 • Bước 1: Bạn cần có camera và lắp đặt camera tại vị trí nào đó mà bạn muốn quan sát.
 • Bước 2: Muốn nhận được các thông tin từ camera thông qua internet thì bạn phải tạo một tài khoản trên trang quản lý camera. Sau khi tạo, bạn điền đầy đủ thông tin tiến hành đăng nhập vào tài khoản No-IP mới của mình. Chú ý, bạn phải nhận được email xác nhận thì mới có thể vào tài khoản mới của mình được
 • Bước 3: Bạn tạo tên người dùng và nhấp chọn thẻ Hosts/Redirects. Khi nhấp vào đó, bạn sẽ tạo một host mới rồi điền các thông tin tương tự. Tới một Router hoặc Firewall (tường lửa), bạn phải thực hiện Forward Port. Bạn có thể kiểm tra trên trang hỗ trợ Routers để xem thêm thông tin. 
 • Bước 4: Tải và cài đặt Dynamic Update Client. Phần mềm này sẽ tự động theo dõi IP động của bạn. Sau đó, bạn kiểm tra xem mọi thứ đã ổn hết hay chưa.
 • Bước 5: Bạn đăng nhập vào camera thông qua Host đã tạo trước đó và quan sát camera thông qua webcam.

Lưu ý: bạn phải đảm bảo rằng webcam đã được mở và nó chấp nhận kết nối từ Internet.

Thực hiện đúng năm 5 để thiết lập webcam thông qua Internet

2.2. Thiết lập camera quan sát bằng webcam thông qua Logitech

Webcam Logitech là một phần mềm hỗ trợ giúp điều khiển camera như webcamXP, webcam 7 hay webcam Monitor hoặc Netcam Watcher Pro cùng nhiều loại webcam khác. Nó có một số chức năng như sau:

 • Gửi Email.
 • Kích hoạt chương trình.
 • Tải dữ liệu đến FTP.
 • Tự động chụp ảnh khi phát hiện được những cử chỉ, những động tác trong khung hình.

Phần mềm hỗ trợ trong Webcam Logitech là Yet Another Webcam Software, gọi tắt là Yewcam. Với Yawcam, nó còn có thể tự động gửi Email với cơ chế là SSL. Cơ chế này chiếm rất ít tài nguyên của hệ thống. Đồng thời giúp hỗ trợ cơ chế bảo mật đa tầng có thể sử dụng được mật khẩu trực tuyến.

Yawcam được xây dựng dựa trên nền tảng cơ bản của Java, Javascript hoặc Java Applet sẽ là một trong hai ứng dụng quản lý nó. Bạn có thể dễ dàng bật hoặc tắt chế độ tự động của camera.

Cần có Yet Another Webcam Software để làm webcam thông qua Logitech

Để thực hiện thiết lập webcam làm camera giám sát thông qua Logitech bạn sẽ thực hiện các bước cơ bản dưới đây.

 • Người dùng hãy chắc chắn rằng mình đã cài chế độ Java. Bạn có thể cài đặt Java bằng phiên bản mới nhất hiện nay.
 • Sau khi đã tải Java xong, bạn sẽ nhận được một thông báo “No device selected” tại cửa sổ Preview.
 • Tiếp theo, bạn chọn Settings > Device (none) > Change to tìm thiết bị phù hợp trong phần danh sách.
 • Bước tiếp đến, bạn nhấn trên thanh công cụ để chọn Windows và kích vào Motion detection.
 • Chọn thẻ Action, hệ thống sẽ hiện ra các hành động bạn chỉ cần tùy chọn vào những hành động ấy. Các hành động ấy thường là: Save an image file (or a sequence of files) to the local computer, Upload images to an ftp account, Send an e-mail (with or without images attached), Execute a program or batch file, Play a sound file.
 • Nếu bạn muốn chuyển đổi giữa 2 chuyển động thì chỉ cần tích vào Enable là xong.
 • Đăng ký tài khoản World-Text, sau đó chọn đường dẫn “Email Gateway Configuration” > “Send SMS Using A Password” và “Current Secure ID”.
 • Chọn tiếp Window > Motion detection rồi quay lại Actions > Settings để chỉnh Email. Bạn cần điền đầy đủ tất cả các thông tin mà cửa sổ đó yêu cầu.
 • Tại flood control, kích hoạt chức năng Activate rồi chọn OK và nhớ kích hoạt chức năng lựa chọn Enable.

Như vậy bạn đã thiết lập được camera giám sát bằng webcam rồi đấy!

Trên đây là cách thiết lập Webcam làm Camera giám sát bạn nên biết. Việc này giúp bạn rất nhiều trong vấn đề giám sát cũng như bảo vệ an toàn cho bản thân. Bạn hãy đọc thật kỹ những hướng dẫn này để thực hiện đúng và thành công thiết lập để webcam.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bình luận

Bình luận