Cách tắt camera giám sát nhanh và dễ dàng nhất

Để đảm bảo hiệu quả giám sát an ninh thì các camera thường hoạt động liên tục 24/24 giờ. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp bạn cũng cần phải biết cách tắt camera giám sát để đảm bảo khả năng bảo mật và an toàn thông tin khi cần thiết.

1. Khi nào cần tắt camera giám sát?

Khi lắp đặt camera giám sát thường các bạn đã tính toán đến việc camera cần để theo dõi những hoạt động nào, ở vị trí nào, khu vực nào và theo dõi đối tượng nào. Với khả năng hoạt động không ngừng nghỉ, camera sẽ giúp theo dõi toàn diện mọi thời điểm trong ngày. Tuy vậy, vẫn phải có lúc bạn cần ngắt hoạt động của hệ thống giám sát này. Ví dụ như các trường hợp dưới đây:

  • Tắt camera ở phòng họp khi có cuộc họp bí mật cần bảo mật thông tin quan trọng.
  • Tắt camera trong phòng ngủ khi cần thời gian riêng tư.
  • Tắt camera khi cần phải thực hiện những công việc riêng, không muốn lộ lọt hình ảnh ra ngoài.
  • Tắt camera để tháo hệ thống thiết bị di dời và lắp đặt ở nơi khác khi chuyển nhà, chuyển văn phòng.
Cần tắt camera trong nhiều trường hợp cần thiết để bảo mật thông tin
Cần tắt camera trong nhiều trường hợp cần thiết để bảo mật thông tin
  • Tắt camera khi phát hiện có sự cố về điện, có khả năng gây chập điện, cháy nổ.
  • Tắt camera khi cần phải bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống chung.
  • Hoặc khi phát hiện bị theo dõi, giám sát bí mật thông qua hệ thống camera hay phát hiện camera nhà mình đã bị tấn công thì cần tắt đi để kẻ xấu không theo dõi được hoạt động của mình.

2. Cách tắt camera giám sát nhanh nhất

Tắt camera là thao tác đơn giản. Tuy nhiên, tắt camera như thế nào đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật và tắt như thế nào trong trường hợp cụ thể thì bạn cần phải lưu ý. Bạn có thể chọn 1 trong những cách tắt camera sau đây:

2.1. Tắt camera bằng cách rút nguồn điện

Đây là cách tắt camera trực diện. Thực hiện bằng cách ngắt nguồn điện cung cấp cho hệ thống camera để ngừng hoạt động của thiết bị. Cách này giúp vô hiệu hóa hoạt động của hệ thống camera nhanh gọn, chớp nhoáng. Hoặc bạn có thể rút jack cắm ở đầu ghi hình. Như vậy thì hệ thống camera giám sát sẽ được tắt hoàn toàn.

Tuy nhiên, việc rút nguồn điện trực tiếp cũng đôi lúc rút nhầm gây ảnh hưởng đến các hệ thống hoạt động bằng điện khác trong nhà. Rút nguồn điện cũng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị nên tốt nhất bạn không nên thực hiện cách này thường xuyên. Chỉ nên thực hiện trong những trường hợp bất đắc dĩ.

Rút nguồn đầu ghi là cách tắt camera giám sát nhanh chóng nhất
Rút nguồn đầu ghi là cách tắt camera giám sát nhanh chóng nhất

2.2. Thiết kế công tắc bật/ tắt

Thông thường, việc lắp đặt hệ thống camera sẽ không có thêm phụ kiện này. Chỉ khi bạn có nhu cầu thì đơn vị thi công mới thiết kế công tắc chuyên dụng  này.

Công tắc này được thiết kế bằng cách sử dụng 2 loại dây là dây tín hiệu và nguồn điện để thiết lập và gắn công tắc camera giám sát ở bất kỳ đầu dây nào trong 2 loại ấy. Bạn có thể thiết kế dưới mỗi camera là một công tắc để tắt thiết bị ở một vị trí nhất định khi cần thiết.

Thiết kế công tắc để tắt camera giám sát
Thiết kế công tắc để tắt camera giám sát

Đây là giải pháp được coi là an toàn và không gây hại cho hệ thống. Với những gia đình nào có hệ thống camera quy mô thì nên áp dụng cách tắt camera giám sát này trong thực tế.

2.3. Tắt camera bằng phần mềm quản lý

Khi cài đặt xem camera trên điện thoại hay máy tính thì bạn nên cài đặt thêm tính năng quản lý. Sau khi cài đặt phần mềm này, bạn sẽ thực hiện được chế độ admin để theo dõi, quản lý và vận hành tài khoản. Từ đó có thể bật/tắt camera một cách dễ dàng.

Xem thêm: Dịch vụ lắp đặt camera trọn gói giá rẻ tại Hà Nội

Đây là cách quản lý thông minh và an toàn mà bạn nên áp dụng. Tuy nhiên, một khi đã thiết lập chế độ quản lý admin trên thiết bị thông minh thì bạn cần phải đảm bảo chế độ an ninh cao cho thiết bị. Tránh để kẻ gian có cơ hội xâm nhập vào hệ thống này.

Tắt camera bằng phần mềm quản lý dễ dàng hơn nhiều
Tắt camera bằng phần mềm quản lý dễ dàng hơn nhiều

3. Cách tránh trường hợp camera bị kẻ gian xâm nhập

Nếu hệ thống camera nhà bạn không được bảo mật thì không khó để kẻ gian xâm nhập hệ thống để theo dõi bí mật hoặc vô hiệu hóa hoạt động của camera. Để tránh điều này, các bạn nên cài đặt cảnh báo trong đầu ghi hình.

Nếu camera đột nhiên bị mất tín hiệu hoặc bị ngắt nguồn điện thì tín hiệu cảnh báo sẽ phát tiếng bíp bíp. Qua đó bạn sẽ kịp thời phát hiện những trường hợp bất ngờ.

Hoặc bạn nên lắp đặt camera ở vị trí cao hoặc khó có thể tác động tới. Khi lắp đặt thì chú ý thiết kế hệ thống dây điện và tín hiệu cho camera kín đáo, tốt nhất là đi ngầm đường dây để tránh kẻ gian phá hỏng.

Bạn cũng nên chọn lắp đặt những camera có góc quan sát rộng, lắp ở nhiều vị trí có góc nhìn nối tiếp nhau để tránh tạo điểm chết của camera. Lắp đặt tính năng báo động khi có vật di chuyển ở khu vực bảo mật để tránh kẻ gian đột nhập.

Trong quá trình quản lý hệ thống camera giám sát, đôi khi bạn sẽ gặp phải những sự cố không mong muốn. Hoặc cần bảo dưỡng, sửa chữa để hệ thống camera nhà mình hoạt động liên tục, trơn tru. Khi đó, hãy gọi tới Song Hùng qua hotline 0963 877 906 để được chuyên viên kỹ thuật của công ty hỗ trợ mọi lúc!

Xem thêm

1. Cách cài đặt và sử dụng phần mềm xem camera Kbvision trên máy tính
2. Tại sao máy tính không kết nối được wifi? Cách khắc phục lỗi cơ bản

3. Cách kết nối 2 máy tính với nhau qua wifi đơn giản và nhanh chóng

Bình luận

Bình luận