VRAM là gì? Cách tăng VRAM cho card đồ họa

Cách tăng VRAM cho card đồ họa sẽ giúp việc chơi game của mọi người trở nên thoải mái, không bị lag, đồng thời bảo vệ được máy tính của mình.

Game là ngành công nghiệp giải trí được yêu thích hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên trong một số trường hợp con chip xử lý đồ họa không đủ sức kéo được game mà bạn đang chơi. VRAM không đáp ứng được khiến game bị giật và rất khó chơi. Vậy đâu là cách tăng VRAM cho card đồ họa? Cùng theo dõi nội dung sau để tìm cách thực hiện phù hợp. 

VRAM là bộ nhớ trong của Card đồ họa GPU

1. Đôi nét về VRAM cho card đồ họa

VRAM là viết tắt của cụm từ Video RAM. Đây là một loại thuộc về bộ nhớ có tác dụng chuyên xử lý hình ảnh cùng với bộ vi xử lý GPU. GPU chính là một con chip để xử lý hình ảnh trên các card đồ họa. Một cách ngắn gọn thì VRAM là bộ nhớ trong của Card đồ họa GPU.

Máy tính có bộ nhớ tạm thời mang tên RAM. VRAM dành cho card đồ họa là một bộ nhớ tạm thời. VRAM có tác dụng dùng để lưu trữ dữ liệu mà các card đồ họa xử lý và hiển thị. Thông tin này sẽ được hiển thị trên màn hình để bạn tiện theo dõi. 

Trong cùng một thời gian nhưng VGA phải xử lý quá nhiều hiệu ứng, vật thể và hình ảnh. Lượng VRAM của nó không đủ để tiến hành lưu trữ được tất cả hiệu ứng của chương trình. Dẫn đến tình trạng bị giật, bị lag máy và không chơi được. Những hình ảnh, vật thể trong game không thể load kịp nên hình ảnh bị bể rất khó chịu. 

Dung lượng của VRAM được thiết kế để tăng dần theo sự phát triển của khoa học công nghệ. Ngày trước một VRAM chỉ có vào MB thì hiện nay dung lượng đã lên đến hàng chục GB. 

Cấu hình cao điển hình nhất là VGA Geforce RTX 3090 của thương hiệu NVIDIA. Thiết bị này được trang bị 24GB GDDR6X VRAM và giá thành khá cao. 

Xem thêm: Tư vấn cấu hình máy tính cho tiệm net chuyên nghiệp, giá rẻ

Dung lượng của VRAM được thiết kế để tăng dần theo sự phát triển của khoa học công nghệ

2. Công dụng của VRAM trong đồ họa

VRAM có tác dụng chính trong việc điều chỉnh và phân giải màn hình. VRAM có công dụng trong việc hiển thị hình ảnh trước và trong thời gian của GPU hoạt động. Các màn hình của máy tính được hiển thị tốt hơn và đẹp hơn. Điều này đồng nghĩa sẽ tiêu tốn một lượng VRAM cao hơn nhờ vào độ phân giải cao và nhiều điểm ảnh. 

Ngoài có tác dụng trong việc hiển thị màn hình phân giải cao, VRAM còn có tác dụng trong việc thay đổi kết cấu trò chơi. Ví dụ như bạn có thể chơi được một trò chơi cũ từ rất lâu với mức độ Low hoặc là Medium tại một card đồ họa tầm trung hoặc card onboard. 

Hiện tại có nhiều trò chơi cần các loại VRAM khác nhau. Một vài game đòi hỏi VRAM cao tuy nhiên ở một vài trò chơi có hiệu ứng và giống thật sẽ đòi hỏi VRAM ở mức siêu cao. Với tầm các game hiện nay thì VRAM ở mức 2Gb là rất ổn.

Vậy nếu VRAM trong máy bạn không cao thì phải làm sao? Câu trả lời chính là tìm cách tăng VRAM cho card đồ họa phù hợp. 

3. Cách biết dung lượng của VRAM trên các card đồ họa

Để xem được dung lượng của VRAM trên các card đồ họa bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Trước hết bạn hãy bắt đầu click chuột phải lên trên màn hình Desktop => Chọn vào Display Settings. Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở lên cửa sổ Windows Settings. Sau đó nhấn vào System => Display để mở được cài đặt hiển thị trên hệ điều hành Windows 10.
  • Bước 2: Tại cửa sổ này bạn hãy truy cập vào Multiple Displays và click vào dòng yêu cầu Advanced display setting để truy cập vào các cài đặt nâng cao hơn. 
  • Bước 3: Nháy chuột vào mục Display adapter properties for Display 1 để kiểm tra chi tiết các thông tin về card đồ họa. Tại cửa sổ Properties, dòng Dedicated Video Memory sẽ cho bạn biết được dung lượng của VRAM mà card đồ họa đang sử dụng.  Dòng Chip Type sẽ cho bạn biết được mình đang sử dụng card đồ họa rời của AMD hay là NVIDIA. 
Lượng VRAM không đủ để tiến hành lưu trữ sẽ dẫn đến tình trạng bị giật, bị lag máy và không chơi được

4. Cách tăng VRAM cho card đồ họa

Cách tăng VRAM cho card đồ họa được thực hiện qua các cách sau:

4.1 Cách tăng VRAM cho card đồ họa trong BIOS

Với mã Hp bạn hãy vào BIOS > Sau đó chọn thẻ Advanced > Device Configurations. Sau đó bạn hãy vào dòng Video Memory Size để tăng dung lượng của VRAM lên và lưu lại. Tiếp theo, bạn hãy vào Win là thành công thay đổi.

4.2 Cách tăng VRAM ảo

  • Bước 1: Mở vào hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp Windows + R sau đó nhập vào lệnh regedit và nhấn Enter.
  • Bước 2: Tại cửa sổ chính Registry hãy vào đường dẫn: Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Intel. Tại mục Intel chọn New => Key để tạo key mới và đặt tên GMM.
  • Bước 3: Nhấn vào mục Key GMM sau đó nhấn chuột phải vào vùng trống ở sổ bên phải. Chọn New => DWORD Value, sau đó chọn mục Decimal và cuối cùng nhấn vào OK để kết thúc quá trình tăng VRAM cho card đồ họa.
Có 2 cách tăng VRAM cho card đồ họa là tăng trong BIOS hoặc tăng ảo

Bài viết trên đã gửi đến bạn cách tăng VRAM cho card đồ họa. Hy vọng qua nội dung này bạn sẽ hiểu hơn về VRAM cũng như tăng VRAM. Tăng VRAM sẽ giúp lap phù hợp hơn với nhiều chương trình khác nhau và không bị lag, bị giật, tải không nổi. Chúc các bạn thành công để có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất với máy của mình. 

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bật mí 9 cách tăng tốc Windows 10 chi tiết nhất bạn không nên bỏ qua

2 cách ẩn ip máy tính để bảo vệ thông tin từ những kẻ đánh cắp

Cách chặn thông báo của chrome hiệu quả và dễ thực hiện

Bình luận

Bình luận