Những cách tăng sóng wifi hiệu quả nhất

Tăng sóng wifi là một thao tác đơn giản và có nhiều cách để thực hiện nó. 8 cách dưới đây sẽ giúp bạn tăng được sóng cho wifi một cách hiệu quả nhất.

Hiện nay, wifi trở thành thiết bị kết nối không dây sử dụng vô tuyến giúp người dùng có thể truy cập internet nhanh chóng và dễ dàng. Bên cạnh tiện ích mà wifi mang lại, tình trạng mất tín hiệu, sóng wifi yếu… diễn ra khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy theo dõi những cách tăng sóng wifi hiệu quả nhất ngay dưới đây.

Hướng dẫn cách tăng sóng wifi hiệu quả nhất hiện nay
Hướng dẫn cách tăng sóng wifi hiệu quả nhất hiện nay

1. Chọn vị trí thích hợp đặt modem để tăng sóng wifi

Việc chọn lựa vị trí để đặt modem có vai trò quan trọng để có thể tăng được sóng wifi. Muốn sóng wifi được truyền đi xa và mạnh, người dùng nên chọn đặt ở giữa nhà, giữa quán… để đảm bảo cả ngôi nhà đều được phủ sóng. 

Bạn không nên đặt modem của wifi sát tường hay tại một góc khuất xa xôi nào đó. Bởi vì điều này khiến tín hiệu sóng khó được truyền đến nơi khác.

Điều mà bạn cần làm là lắp đặt modem ở vị trí cao, có không gian thoáng và không có vật cản. Nó sẽ khiến sóng được truyền đi khắp nhà, khắp quán và đảm bảo các thiết bị khác đều có thể kết nối được. Nếu nhà bạn có nhiều tầng thì có thể mua thêm một router wifi đặt ở tầng 1.

2. Thay anten cho modem

Biện pháp cho việc đặt modem wifi sát tường hay góc khuất là thay anten cho modem đó. Bạn có thể thấy trên mỗi modem wifi sẽ có từ 1 đến 2 chiếc anten, vì vậy bạn có thể thay anten chỉ phủ sóng một hướng là được. Với một chiếc anten như vậy, việc phủ sóng wifi sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Thay anten cho modem giúp cải thiện tình trạng đường truyền wifi yếu

3. Thay đổi kênh tín hiệu wifi

Tại những khu vực thuộc thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… sóng wifi sẽ yếu hơn khu vực nông thôn. Đó là bởi vì sự chồng chéo lên nhau của những dải sóng wifi trải dài khắp mọi nơi. 

Từ các nhà hàng, tiệc cưới, các trung tâm thương mại đến những quán cà phê, quán ăn… đều có cho mình một dải sóng wifi riêng.

Để giải quyết tình trạng này, người dùng đã tăng sóng wifi bằng cách thay đổi kênh tín hiệu. Bạn sẽ đăng nhập vào router từ trình duyệt web, sau đó người dùng sẽ cài đặt cấu hình lại tùy theo từng loại router khác nhau.

Xem thêm:

4. Sử dụng Repeater – thiết bị tăng tín hiệu

Thiết bị repeater là thiết bị dùng để tăng tín hiệu sóng wifi. Nó còn được gọi là thiết bị mở rộng sóng. Khi bạn sử dụng repeater thì wifi sẽ truyền được xa hơn mà không cần phải thay anten hay gắn dây.

Repeater sẽ kích sóng wifi bằng cách tiếp nhận sóng từ router. Sau đó, thiết bị được sử dụng công nghệ cao để truyền và phát lại với cường độ sóng wifi cao hơn và mạnh hơn rất nhiều so với trước. 

Với thiết bị này, bạn có thể sử dụng khi cần phải kết nối wifi trên nhiều thích bị cùng một lúc hoặc dùng cho các ngôi nhà cao tầng, biệt phủ rộng lớn.

Repeater - thiết bị giúp tăng tín hiệu wifi
Repeater – thiết bị giúp tăng tín hiệu wifi

5. Chọn vị trí đặt anten 

Có một nghịch lý khá thú vị mà chỉ những người trong nghề mới biết được về anten wifi. Nghịch lý này chính là: khi bạn đặt anten theo chiều dọc thì thiết bị sẽ bắt sóng chiều ngang tốt hơn. Ngược lại, khi bạn để anten theo chiều ngang thì các thiết bị sẽ bắt sóng theo chiều dọc tốt hơn.

Thế nên, nhà bạn là nhà cao tầng thì nên đặt vị trí anten wifi theo chiều ngang để các tầng trên cao bắt sóng tốt. Nếu bạn có sử dụng thêm router thì nên chia một anten theo chiều dọc và một anten thôi chiều ngang. Như vậy, chúng ta có thể sử dụng wifi thoải mái dù đang ở bất cứ ngóc ngách nào của ngôi nhà.

6. Chọn vị trí ít người để đặt Router wifi

Router nên đặt ở nơi ít người để sự cản trở ở mức thấp nhất có thể. Bạn nên hiểu rằng, cơ thể con người chứa hàm lượng nước rất lớn và router lại trở nên yếu hơn trong môi trường nước. Hơn nữa, quá nhiều người sẽ làm vật cản khiến sóng wifi không thể phủ sóng mạnh như nơi ít người.

Bạn có thể đặt router ở các khu vực sát tường, góc khuất, vị trí ít người qua lại để tăng sóng wifi hiệu quả.

7. Áp dụng biện pháp “vỏ lon bia”

Nghe tên biện pháp thì khá mơ hồ nhưng đây sẽ là một biện pháp cực kỳ hiệu quả để tăng độ phủ sóng cho wifi. Vỏ lon bia có thể làm gián đoạn đường truyền khi truyền đi xa nhưng nó lại có hiệu quả trong việc tăng sóng ở vị trí gần.

Bạn chỉ cần cắt vỏ lon bia và úp vào anten của router wifi, sau đó xoay theo chiều parabol về phía mà bạn muốn truyền tín hiệu. Nó sẽ giúp phủ sóng được vị trí mà bạn cần wifi để làm việc. Cách này đã được áp dụng và vô cùng hữu dụng, bạn có thể làm thử để xem hiệu quả.

Sử dụng vỏ lon bia để làm tăng khả năng tăng sóng cho wifi nhà bạn
Sử dụng vỏ lon bia để làm tăng khả năng tăng sóng cho wifi nhà bạn

8. Ngắt kết nối với các thiết bị không còn sử dụng

Đây là biện pháp đơn giản và tiện lợi nhất lại có hiệu quả cao nhưng ít ai nhớ đến. Chúng ta chỉ nên để lại các thiết bị thật sự cần kết nối với wifi, còn lại hãy tắt đi. Đôi khi, kết nối với quá nhiều thiết bị khiến sóng wifi bị quá tải và trở nên yếu, lag mạng. Vì vậy, việc tắt đi những thiết bị cần thiết sẽ giúp wifi mạnh hơn, chạy hình ảnh, âm thanh nhanh hơn, rõ hơn.

Trên đây là những cách tăng sóng wifi hiệu quả nhất đã được nghiên cứu và rút ra kết luận. Bạn hãy áp dụng một trong các cách trên để đường truyền wifi có thể phủ sóng tốt hơn, mạnh hơn.

Hệ thống mạng hiện tại của bạn thường xuyên xảy ra lỗi, chậm, giật, lag làm gián đoạn công việc. Hãy nhanh tham khảo dịch vụ Tư vấn cải tạo, nâng cấp hệ thống camera, mạng nội bộ, mạng wifi và máy tính của Song Hùng để được hỗ trợ.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bình luận

Bình luận