Hướng dẫn 6 cách sử dụng máy lạnh an toàn và tốt cho sức khỏe

Cách sử dụng máy lạnh khoa học sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của mình và gia đình. Đồng thời dùng máy lạnh đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ. 

Máy lạnh chính là vật dụng không thể thiếu của hầu hết mọi gia đình hiện nay. Khi khí hậu ngày càng nóng lên thì việc điều hòa không khí là nhu cầu đi đầu để mọi người cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng máy lạnh đúng cách để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mình. Cùng theo dõi nội dung sau để biết thêm về cách sử dụng máy lạnh an toàn nhé!

Sử dụng máy lạnh khoa học sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của mình và gia đình

I. Vì sao phải sử dụng máy lạnh đúng cách?

áy lạnh là giải pháp quan trọng cho những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên để máy điều hòa được sử dụng hợp lí và không gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Vậy nên bạn phải biết cách sử dụng máy lạnh hợp lý. Sử dụng máy lạnh đúng cách giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ: Bạn biết cách chỉnh máy lạnh phù hợp sẽ giảm tối đa lượng điện năng tiêu thủ. 

Theo cách này, đầu tiên bạn hãy dùng điều khiển để chỉnh nhiệt độ từ chế độ “Cool” sang “Dry”. Chỉ cần một thao tác như vậy bạn đã tiết kiệm được gấp 10 lần lượng điện năng tiêu thụ thông thường. Đồng thời hạn chế tình trạng sốc nhiệt khi vừa bước vào phòng. 

Sử dụng máy lạnh đúng cách có tác dụng bảo vệ sức khỏe: Máy lạnh sẽ giúp bạn thoải mái hơn với khí trời nóng bức như hiện tại. Tuy nhiên nếu cứ duy trì ở nhiệt độ quá lạnh như vậy cơ thể của bạn sẽ bị ảnh hưởng. 

Thông thường thì nhiệt độ của cơ thể sẽ dao động từ 36,5 độ cho đến 37 độ. Khi nhiệt độ bên ngoài mùa hè sẽ là 40 độ, nhiệt độ phòng từ 25 đến 26 độ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể của bạn. Nhiệt độ chênh lệch như vậy sẽ dẫn đến tình trạng sức khỏe. 

Sử dụng máy lạnh đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa điện năng và bảo vệ sức khỏe của mình. 

Máy lạnh là giải pháp quan trọng cho những ngày hè nóng bức

II. 6 cách sử dụng máy lạnh vừa an toàn vừa tốt cho sức khỏe người dùng

Sử dụng máy lạnh đúng cách chính là cách để bảo vệ bạn cùng gia đình. Sau đây là những cách sử dụng máy lạnh phù hợp để máy lạnh của bạn đạt được hiệu quả tối đa mà luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

2.1 Lựa chọn máy lạnh đúng công suất

Chọn máy lạnh đúng công suất là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn chọn máy lạnh thiếu công suất hoặc là công suất vừa đủ thì máy lạnh sẽ chạy liên tục. Điều này khiến máy lạnh của bạn chạy liên tục khiến điện năng tiêu thụ cao hơn. Đồng thời máy sẽ bị nóng dẫn đến giảm độ bền của thiết bị. 

Vậy nên khi mua máy lạnh bạn hãy chọn thiết bị có công suất cao hơn yêu cầu. Máy sẽ tự động ngắt khi làm lạnh vừa đủ không gian nên điện năng sẽ không bị tiêu phí. 

2.2 Lắp đặt máy lạnh đúng cách

Lắp đặt máy lạnh là vấn đề quyết định tuổi thọ của máy. Máy lạnh phải được lắp đặt tại vị trí thích hợp, ít bị ánh nắng chiếu đến. Thích hợp nhất chính là lắp đặt máy ở nơi có bóng mát tránh tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên. Theo cách này, máy lạnh sẽ giảm bớt được từ 3 cho đến 5 độ trong không khí nên tiết kiệm điện được của máy lạnh tiêu thụ. 

Bạn hãy tuân theo lắp đặt của nhà sản xuất như là khoảng cách tối thiểu từ máy lạnh đến mặt đất; Không đặt máy lạnh ở nơi có nhiều bụi. Đặt máy lạnh ở nơi tiện leo lên để thuận lợi bảo dưỡng và vệ sinh. 

2.3 Bật tắt máy lạnh hợp lý

Việc bật tắt máy lạnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của máy lạnh. Trong các cách sử dụng máy lạnh quan trọng thì sẽ có chế độ bật tắt máy sao cho phù hợp. 

Nếu bạn vừa tắt máy mà muốn mở trở lại bạn hãy chờ thêm một thời gian rồi hãy mở máy. Lúc tắt máy bạn hãy ngắt hẳn nguồn điện dẫn đến máy, hạn chế trường hợp rò rỉ, chập điện. 

2.4 Không được khởi động máy lạnh ở mức quá thấp

Khởi động máy lạnh ở mức nhiệt độ thấp sẽ gây tốn điện nhưng lại không có được hiệu quả làm lạnh. Cách tốt nhất để khởi động máy lạnh là giữ máy ở nhiệt độ 25 độ C. Sau 5 đến 10 phút máy hoạt động bạn hãy tăng giảm nhiệt độ theo ý muốn. 

2.5 Không được giữ máy ở độ lạnh quá thấp

Nhiệt độ bạn chỉnh càng thấp máy sẽ tiêu thụ nhiệt độ càng nhiều. Mặt khác nhiệt độ chênh lệch giữa phòng và môi trường quá lớn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nhiệt độ tốt nhất là chênh lệch trong vòng 10 độ, như vậy vừa đảm bảo sức khỏe vừa có tác dụng tiết kiệm điện.

Bạn nên bảo dưỡng máy 2 lần trong 1 năm để máy phát huy tối đa công suất

2.6 Bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh điều độ

Trước khi vào mùa hè – thời điểm dùng máy lạnh liên tục bạn nên bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên. Điều này giúp máy lạnh đảm bảo công suất, tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ. Bạn nên bảo dưỡng máy 2 lần trong 1 năm để máy phát huy tối đa công suất. 

Bài viết trên đã gửi đến bạn 6 cách sử dụng máy lạnh hợp lý. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ biết cách dùng máy lạnh của mình sao cho an toàn và khoa học. Máy lạnh là thiết bị không thể thiếu của mỗi gia đình hiện nay. Tuy nhiên bạn đừng lạm dụng chúng vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn và cả gia đình. 

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận