Wifi bị trộm – Cách phát hiện và bảo mật nâng cao wifi để tránh bị sử dụng trộm

Wifi bị trộm là một trong những lý do khiến mạng wifi bị lag, không thể truy cập vào mạng. Vì vậy bạn nên biết cách nhận biết khi wifi bị sử dụng trộm và nâng cao bảo mật.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng wifi ngày càng phát triển và trở thành xu thế trong thời đại mới. Văn phòng công ty, quán cà phê, mỗi hộ gia đình đều có mạng wifi riêng. Tuy nhiên, chúng ta không biết cách bảo mật nên wifi bị trộm dẫn đến tính hiệu yếu, mạng lag… Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách phát hiện và bảo mật nâng cao khi wifi bị dùng trộm.

Wifi bị trộm khiến mạng bị lag ảnh hưởng lớn đến công việc

1. Cách phát hiện wifi bị trộm như thế nào?

Khi muốn ai đó ra khỏi wifi của mình thì chúng ta chỉ cần một vài thủ thuật cơ bản. Tuy nhiên, việc phát hiện một tài khoản nào đó sử dụng trộm wifi thì không phải là chuyện đơn giản. Và có thể, bạn sẽ không biết được có người “đột nhập” và sử dụng “ké” wifi của mình do không có tín hiệu thông báo cụ thể. 

Khi có quá nhiều tài khoản đăng nhập vào wifi thì bạn sẽ nhận ra mạng sẽ chậm hơn, load khó hơn. Nếu lạm dụng xâm nhập wifi quá mức có thể dẫn đến các phần mềm độc hại, các trang khiêu dâm trẻ em hiển thị ngay trên thiết bị của mình. Đó cũng là một trong những nguyên nhân mà cảnh sát có thể ập đến bắt bạn bất cứ lúc nào.

Chúng ta hãy cố gắng tuân thủ đúng với các nguyên tắc bảo mật, đó là sự tôn trọng đối với người khác và đối với chính bản thân của bạn. Đồng thời, bạn nên kiểm tra, theo dõi thường xuyên nhật ký truy cập của Router để giảm thiểu rủi ro khi có ai đó xâm nhập vào wifi của bạn.

Để phát hiện xem wifi có bị sử dụng trộm hay không, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Đăng nhập vào Router.
  • Tìm DHCP, khu vực “attached devices” hoặc phần có tên tương tự.
  • Tiến hành xem qua các thiết bị có quyền kết nối tới wifi của bạn. Đồng thời, bạn sẽ cách ly những thiết bị “lạ mặt” không thuộc chủ sở hữu của bạn.

Mỗi loại Router của mỗi hãng sẽ có những bước thực hiện khá khác nhau. Chỉ có phần cài đặt DHCP để tìm ra tài khoản kết nối trái phép với wifi của bạn là giống nhau. Bạn có thể từ bước trên mà phát hiện được người đang trộm wifi của bạn.

Tên thiết bị có thể là Android của Nga, Ipod của Trung… nếu bạn không biết Trung là ai thì có thể đó chính là người đang sử dụng trộm wifi.

2. Cách khóa wifi đơn giản

Để chặn tài khoản không liên quan cố ý sử dụng trộm wifi, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn đơn giản. Một trong những cách cơ bản nhất chính là đổi mật khẩu wifi. Sau đó bạn mã hóa lưu lượng truy cập mạng với mã hóa WPA hoặc WPA2.

Wifi sẽ yêu cầu truy cập lại khi mật khẩu thay đổi. Những tài khoản có được mật khẩu sẽ được truy cập còn không biết thì sẽ tự động out ngay. Bạn hãy thay đổi cả tên mạng SSID và chọn loại mật khẩu mạnh nhất. Nó sẽ giúp bạn tránh được những kẻ thích xâm phạm vào wifi của người khác.

Khóa wifi bằng mật khẩu mạnh để tránh bị hack

3. Bảo mật nâng cao thông qua Router

Một trong những cách giúp bảo mật wifi chính là bảo mật thông qua Router. Khi bạn sử dụng những biện pháp bảo mật chuyên nghiệp và đúng cách thì các hacker cũng khó lòng truy cập vào được. Điều này cũng giúp cho bạn nguy cơ xâm nhập mạng trái phép.

Việc đầu tiên chúng ta cần làm là tắt tính năng File and Printer Sharing trong Windows. Mặc dù việc này không liên quan trực tiếp đến Router nhưng vẫn góp phần bảo mật mạng wifi.

Khi một hacker có thể truy cập vào mạng và nắm trong tay các file dữ liệu nguy cơ bị xâm nhập thông tin tăng cao. Vậy nên bạn hãy tạo nhiều lớp truy cập khác nhau để bảo vệ wifi theo chiều sâu. Điều này giúp bạn tăng được khả năng an toàn và bảo mật mạng ở mức ổn định nhất.

Bạn sẽ thực hiện lọc địa chỉ MAC trên router của bạn để chỉ những địa chỉ MAC chỉ định có thể được kết nối. Trong quá trình đó, bạn nên tắt thiết lập Wi-Fi Protected Setup (WPS). Bởi vì WPS rất không an toàn và có thể ảnh hưởng đến mạng wifi cũng như chính xác bảo mật của nó.

Cần phải hiểu rõ tầm quan trọng của bị bảo mật wifi

Mật khẩu mạnh, mã hóa mạng, WPS và SSID broadcasting bị vô hiệu hóa sẽ là những yếu tố đi đầu giúp bảo mật nâng cao Router hiệu quả. Bạn có thể chống lại những thiết bị cố ý xâm phạm và sử dụng wifi của mình.

Tỷ lệ bị hack wifi ở nông thôn và thành thị có sự chênh lệch. Tức là, ngôi nhà và con đường kết nối wifi cách nhau hơn 500 feet thì hacker sẽ khó lòng truy cập vào được.

Việc kiểm tra định kỳ bảng điều khiển Router là việc cực kỳ quan trọng khi bạn muốn bảo mật nâng cấp Router. 

Trên đây là những thông tin cần thiết về wifi bị trộm cũng như cách phát hiện và cách bảo mật nâng cao. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo mật wifi hơn. Nó sẽ giúp bạn biết thêm về những mẹo khi chúng ta bị sử dụng trộm wifi.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận