Hướng dẫn 7 cách làm wifi phát xa hơn đơn giản, dễ thực hiện

Những cách làm wifi phát xa hơn đơn giản dễ thực hiện sẽ được giới thiệu ngay dưới bài viết. Điều này giúp người dùng wifi có thể chia sẻ wifi đi xa hơn so với bình thường.

Wifi là một thiết bị mạng không dây được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, việc tín hiệu wifi bị yếu, không phát được xa là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người đau đầu. Vậy nên khắc phục tình trạng này như thế nào? Hãy cùng Song Hùng tìm hiểu và tìm ra cách làm wifi phát xa hơn bạn nhé!

Có 7 cách làm wifi phát xa hơn để giúp người dùng sử dụng wifi thoải mái

1. Nguyên nhân khiến wifi bị chập chờn, kết nối kém

Wifi là thiết bị phát mạng không thể thiếu hiện nay. Wifi đóng vai trò vô cùng quan trọng và nếu đường truyền có vấn đề cuộc sống và công việc sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Sau đây là những nguyên nhân khiến wifi của bạn sẽ bị chậm, tín hiệu kém:

  • Nhiều thiết bị kết nối wifi cùng một lúc.
  • Đường truyền wifi gặp nhiều vật cản.
  • Quá nhiều người cùng dùng wifi.
  • Dây cáp mạng đã bị cũ, quá hạn sử dụng.
  • Sóng wifi ở nhà bạn bị nhiễu.
  • Kết nối ISP của Server DNS chậm chạp. 
  • ISP điều chỉnh kết nối của bạn. 
  • Thiết bị kết nối mạng bị lỗi.

Những nguyên nhân trên sẽ dẫn đến wifi nhà bạn kém, bị chập chờn và không dùng được. Vậy để khắc phục trường hợp trên bạn cần làm những gì?

2. Cách làm wifi phát xa hơn dễ dàng

Để cải thiện đường truyền có rất nhiều cách từ đơn giản đến phức tạp. Trong đó, mọi người vẫn hay áp dụng chính là cách làm wifi phát xa hơn. Sau đây là những giải pháp để wifi nhà bạn được phát xa hơn, hãy cùng theo dõi nhé!

2.1. Dời Modem đến vị trí thích hợp hơn

Để đường truyền wifi tốt hơn bạn phải đảm bảo không có bất kì vật cản nào. Để cả nhà có thể dùng được wifi đều và mạnh bạn hãy đặt wifi ở giữa nhà. Bạn không nên đặt wifi ở góc nhà hoặc sát với vách tường. Vì điều này sẽ khiến wifi không phát được hết tín hiệu cho cả nhà mà còn bị vật cản mất. 

Tốt nhất bạn hãy để Modem trên kệ cao và đặt ở giữa nhà để tín hiệu được lan đều cả phòng. Với nhà nhiều tầng, bạn nên đặt ở mỗi tầng một router wifi để tín hiệu được mạnh và ổn định hơn.

Để modem ở trên cao và không có bất kì vật cản nào đảm bảo tín hiệu sẽ được truyền tốt hơn

2.2. Đổi kênh tín hiệu của wifi

Đổi kênh tín hiệu của wifi chính là một trong những cách làm wifi phát xa hơn. Bởi vì hiện nay, nhu cầu dùng wifi rất nhiều. Dãy sóng của wifi cũng vì vậy mà chồng lên nhau. Điều này lý giải cho việc wifi ở thành phố luôn yếu hơn so với nông thôn. 

Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể thực hiện bằng cách đổi kênh tín hiệu cho wifi. Cách thực hiện chình là đăng nhập và Router qua trình duyệt web. Sau đó sẽ chọn lại cấu hình wifi sao cho tương ứng với từng loại router. 

2.3. Trang bị thêm thiết bị làm tăng tín hiệu – Repeater

Thiết bị Repeater chính là thiết bị tăng tín hiệu hay còn gọi là thiết bị nhận tín hiệu sóng. Lắp đặt thiết bị này sẽ giúp tín hiệu của wifi được truyền xa hơn và không cần phải dùng dây. 

Cơ chế hoạt động của thiết bị: Thiết bị Repeater sẽ tiếp nhận sóng wifi đến từ router. Sau đó phát lại với cường độ cao hơn để sóng wifi người dùng nhận được mạnh hơn và truyền xa hơn. Thiết bị này thường được dùng trong không gian dùng cùng một wifi hoặc trong những ngôi nhà nhiều tầng.

2.4. Đổi ăng ten của thiết bị modem là cách làm wifi phát xa hơn

Trên các modem hoặc là Router sẽ có ăng ten để điều hướng đường truyền. Đây là giải pháp khi bạn buộc phải đặt thiết bị vào chân tường hoặc nơi có vật cản. Chỉ cần dùng các loại anten chuyên chỉ hướng nhất định là được. Dù bạn có đặt ăng ten và tường đi nữa thì chất lượng đường truyền sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng. 

2.5. Cập nhật Firmware cho modem của wifi

Firmware chính là bộ não của toàn bộ thiết bị wifi. Thiết bị này giúp tín hiệu của wifi truyền đi ổn định hơn. Thường xuyên cập nhật Firmware cho wifi sẽ giúp sóng được phát xa và chất lượng truyền tốt hơn. Bạn có thể thực hiện cập nhật Firmware cho wifi thông qua phần mềm quản trị router. 

2.6. Cân nhắc cách đặt ăng ten để có được tín hiệu tốt nhất

Có một quy tắc ăng ten của modem mà không phải ai cũng biết chính là khi hướng ăng ten lên sẽ bắt được sóng ngang tốt hơn. Ngược lại đặt anten nằm ngang bạn sẽ bắt được sóng của chiều dọc tốt hơn. 

Cũng vì vậy mà nếu nhà bạn có nhiều tầng thì hãy đặt ăng ten nằm ngang để các tầng ở cao bắt được tín hiệu. Trường hợp thiết bị của bạn có 2 ăng teng thì bạn hãy đặt 1 ăng ten nằm ngang và 1 ăng ten hướng lên trên. Điều này sẽ giúp sóng wifi được truyền đều và phủ khắp không gian. 

Cách làm wifi phát xa hơn là đặt 2 ăng ten một hướng ngang một hướng lên trên để sóng wifi được truyền đều cho toàn bộ không gian

2.7. Đặt thiết bị ở nơi có ít người

Trong cơ thể người trên 70% là nước. Tín hiệu wifi sẽ thật sự yếu trong môi trường nước. Nếu router wifi ở nơi càng đông người thì tín hiệu sẽ càng kém vì người sẽ trở thành vật cản rất lớn của tín hiệu. Vậy nên bạn không được đặt router ở những nơi có nhiều người qua lại để đảm bảo chất lượng đường truyền. 

Bài viết trên đã gửi đến bạn những thông tin liên quan đến cách làm wifi phát xa hơn. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ biết được làm thế nào để tín hiệu wifi được tốt hơn. Tín hiệu wifi gắn liền với chất lượng công việc nên bạn hãy chú ý để đường truyền luôn được đảm bảo nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bình luận

Bình luận