Cách kiểm tra tốc độ mạng đơn giản tại nhà

Kiểm tra tốc độ mạng tại nhà như thế nào? Đây là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Ngày nay, mạng internet đã trở thành phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Cũng vì vậy mà tốc độ của mạng luôn được mọi người quan tâm. Vậy kiểm tra tốc độ mạng tại nhà bằng cách nào? Tham khảo bài viết sau để tìm đáp án cho câu hỏi trên nhé!

Kiểm tra tốc độ mạng giúp bạn xác định được tốc độ mạng có phù hợp với gói cước mình đã chi trả không

1. Vì sao phải kiểm tra tốc độ mạng?

Tốc độ mạng là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định tốc độ hoàn thành công việc cũng như chất lượng cuộc sống. Vậy nên bạn phải kiểm tra tốc độ mạng thường xuyên để đảm bảo được công việc. Thực tế thì việc kiểm tra tốc độ mạng sẽ biết được bạn có đang sử dụng đúng với gói cước bạn đã đăng ký hay không.

Kiểm tra tốc độ mạng còn giúp bạn tìm được nguyên nhân dẫn đến đường truyền bị chậm. Đồng thời tìm ra cách khắc phục cũng như bảo vệ tuyệt đối quyền lợi của mình.

Có rất nhiều cách để kiểm tra tốc độ mạng của bạn đang sử dụng. Trong đó một số cách vô cùng đơn giản và bạn có thể thực hiện được tại nhà.

2. Cách kiểm tra tốc độ mạng tại nhà

Để kiểm tra được tốc độ mạng đang sử dụng, hãy thực hiện những cách sau đây:

2.1. Kiểm tra tốc độ mạng bằng Command Prompt

Cách thực hiện như sau: Mở cửa sổ Command Prompt search ra và viết cmt vào. Sau đó nhập vào nội dung sau: ping google.com và nhấn enter. Trường hợp này bạn hãy lưu ý thông số sau: 

 • Bytes = 32 nghĩa là kích thước của gói tin là 32 bytes.
 • time: Thời gian chờ đợi của gói tin.
 • TTL: Trong hệ điều hành windows thì TTL có giá trị lớn nhất là 128, với hệ điều hành Linux và Unix thì giá trị TTL lớn nhất là 64. 

2.2. Kiểm tra tốc độ mạng bằng Speedtest 

Cách kiểm tra tốc độ mạng này rất đơn giản, chỉ cần kiểm tra trực tiếp trên website. Cách này giúp bạn thực hiện kiểm tra tốc độ của mạng nhà mình một cách đơn giản và dễ dàng. Bạn sẽ kiểm tra được gói cước mình đang sử dụng cũng như tốc độ mình đang xài có phù hợp không. 

Ngoài ra, sau khi kiểm tra tốc độ của mạng tại nhà, Speedtest sẽ tiến hành lưu lại số liệu. Việc này giúp bạn thuận tiện so sánh với những lần kiểm tra tốc độ kế tiếp. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website chính thức của Speedtest.
 • Bước 2: Nhấn vào biểu tượng “GO” để bắt đầu thực hiện kiểm tra.
 • Bước 3: Phần mềm bắt đầu xử lý số liệu để kiểm tra tốc độ mạng của nhà bạn. Sau khi quá trình này hoàn thành, bạn sẽ nhận được kết quả cuối cùng chính là tốc độ tải lên và tải xuống của dữ liệu.

Thực hiện xong các bước trên, bạn sẽ có được dữ liệu mà mình cần tìm. Sau đó so sánh với gói cước mà bạn đã đăng kí để xem có trùng khớp hay không. Nếu tốc độ mạng quá chậm bạn hãy tìm nguyên nhân để khắc phục kịp thời.

Speedtest là trang web giúp bạn dễ dàng kiểm tra được tốc độ mạng

3. Sau khi kiểm tra tốc độ mạng bạn cần làm gì?

Sau khi tốc độ mạng đã kiểm tra và có kết quả, bạn nên làm gì tiếp theo. Câu trả lời lúc này chính là so sánh kết quả. Nghĩa là bạn phải so sánh xem tốc độ mạng này có khớp với gói cước mà bạn chi trả hay không. Nếu trùng khớp bạn có thể an tâm mà sử dụng tiếp tục. Nếu không khớp bạn hãy tìm nguyên nhân và cách khắc phục.

Tuy nhiên, việc kiểm tra tốc độ của mạng phải được thực hiện nhiều lần. Việc chỉ đo một lần rồi kết luận sẽ không phải là kết quả chính xác. Nến nếu thật sự không trùng khớp bạn hãy đo lại vài lần tiếp theo để kết luận. Sau đó bạn liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ để giải quyết vấn đề.

4. Cách kiểm tra tốc độ wifi

Tốc độ wifi được kiểm tra dựa trên ba yếu tố chính là: Tốc độ Ping Rate, tốc độ Download và tốc độ Upload.

 • Tốc độ Ping Rate là thời gian mà dữ liệu thực hiện việc gửi thông tin đến 1 máy khác hay nhận phản hồi.
 • Tốc độ Download là tốc độ tải dữ liệu về máy.
 • Tốc độ Upload là tốc độ dùng để tải dữ liệu từ máy lên mạng và luôn thấp hơn tốc độ Download.
Kiểm tra tốc độ của mạng có thể dễ dàng thực hiện trên điện thoại

5. Những sai lầm thường gặp trong việc kiểm tra tốc độ mạng

Chỉ kết luận khi kiểm tra tốc độ mạng 1 lần: Đây là sai lầm rất lớn bởi tốc độ mạng kiểm tra một lần không hề chính xác. Muốn có được kết quả chính xác bạn phải kiểm tra tốc độ mạng ít nhất là 3 lần. Với 3 lần thực hiện kiểm tra nếu kết quả thật sự thấp thì bạn mới có thể kết luận tốc độ mạng của mình đang chậm. 

 • Kiểm tra tốc độ mạng vào giờ cao điểm: Giờ cao điểm là thời gian mọi người sử dụng mạng nhiều.
 • Kiểm tra tốc độ mạng vào lúc này bạn sẽ khó mà nhận được kết quả chính xác.
 • Kiểm tra không đúng vị trí: Để nhận được kết quả chính xác bạn phải đứng đúng vị trí để kiểm tra. Đứng sai vị trí phủ sóng mạng bạn sẽ không nhận đúng được kết quả.

Bài viết trên đã gửi đến bạn những cách kiểm tra tốc độ mạng tại nhà. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thể tự mình kiểm tra được tốc độ mạng của mình. Hãy kiểm tra nhiều lần để nhận được kết quả chính xác.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bình luận

Bình luận