Tổng hợp nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột laptop nhảy lung tung

Lỗi chuột laptop nhảy lung tung phải xử lý như thế nào? Bài viết của Song Hùng sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Khi sử dụng laptop một thời gian, laptop của bạn sẽ dễ bị một số lỗi. Trong đó lỗi chuột nhảy lung tung là rất thường gặp. Vậy lỗi này có nghiêm trọng không? Khi mắc lỗi này cần làm thế nào để khắc phục? Hãy theo dõi bài viết sau để tìm cách sửa lỗi này nhé!

Lỗi chuột laptop nhảy lung tung là lỗi thường hay gặp khi sử dụng laptop một thời gian dài

Nguyên nhân dẫn đến lỗi chuột laptop nhảy lung tung và cách khắc phục

Chuột nhảy lung tung ảnh hưởng rất lớn đến công việc của bạn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Sau đây là nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng chuột lap nhảy lung tung:

1.1 Cổng kết nối với chuột lap có vấn đề

Cổng kết nối có vấn đề là điều không hiếm gặp. Bạn nên kiểm tra xem cổng kết nối với chuột có bị sao không. Nếu cổng thật sự có vấn đề bạn hãy thử thay đổi cổng khác. Bởi vì nếu cổng thật sự không ổn sẽ dẫn đến tình trạng chuột nhảy lung tung, mất kiểm soát. 

Để cổng kết nối với máy tính không bị hỏng, bạn nên dùng một USB Hub có chức năng chia nhỏ cổng USB. Khi đó USB của bạn sẽ bị chia thành nhiều cổng khác nhau. Chỉ cần cắm USB vào máy tính đầu kia sẽ được chia thành nhiều cổng. Điều này giúp bảo vệ cổng USB của máy tính an toàn, ít bị hỏng hơn.

1.2 Laser của chuột có vấn đề

Lỗi ở laser của chuột là lỗi vô cùng phổ biến. Phía dưới của chuột có một thiết bị gọi là mắt laser. Khi mắt laser có vấn đề sẽ khiến bạn trỏ chuột không còn chính xác, có khi chuột lại chạy lung tung. 

Với trường hợp lỗi chuột laptop nhảy lung tung thế này bạn xác định là nên mua chuột mới. Ngoài ra còn một vài vấn đề ảnh hưởng đến laser của chuột nữa là bề mặt rê chuột bị ướt. Bởi vì khi bề mặt bị ướt chuột cũng sẽ không thể chạy đúng được. Vậy nên bạn hãy kiểm tra kỹ trước khi xác định nhé!

1.3 Kết nối máy tính với quá nhiều thiết bị ngoại vi

Kết nối máy tính với nhiều thiết bị bên ngoài là thói quen của rất nhiều người. Việc kết nối thiết bị với nhiều thiết bị khác như là USB, kết nối với điện thoại, loa nghe nhạc,… Sẽ dẫn đến tình trạng chuột máy tính gặp vấn đề. 

Khi gặp trường hợp này, cách tốt nhất là bạn hãy bớt thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính. Thay vào đó nếu thật sự cần thiết bạn hãy dùng USB Hub để kết nối. Điều này sẽ giúp máy tính của bạn trở lại bình thường, chuột cũng hoạt động ổn hơn. 

Việc kết nối thiết bị với nhiều thiết bị ngoại vi sẽ dẫn đến tình trạng lỗi chuột laptop nhảy lung tung

1.4 Chuột bị hết pin

Với dạng chuột không dây, sau khi dùng một thời gian bạn sẽ phải sạc hoặc thay pin cho chúng. Khi sắp hết pin, chuột không dây sẽ gặp một vài vấn đề và thậm chí là chạy loạn trên màn hình. Hãy quan sát đèn tín hiệu của chuột để bổ sung năng lượng cho chúng. Điều này là vô cùng quan trọng nhưng ít ai để ý đến. 

1.5 Máy gặp trục trặc trong việc nạp drive

Trong quá trình sử dụng, máy tính của bạn sẽ thường gặp vấn đề trong việc nạp drive. Nạp drive bất tiện hoặc do lỗi nào đó sẽ dẫn đến việc di chuyển chuột có vấn đề. Khi gặp trường hợp này, bạn hãy thử khởi động lại máy. Sau khi khởi động lại máy của bạn có thể khắc phục được trường hợp này đấy. 

1.6 Khả năng kết nối không dây kém

Đối với chuột không dây, để chuột có thể hoạt động đều nhờ vào kết nối không dây. Việc kết nối không dây của chuột và máy tính có vấn đề sẽ dẫn đến việc chuột di chuyển loạn trên máy tính. 

Lúc này bạn hãy kiểm tra lại USB nhận sóng và để chuột ở gần máy hơn. Đôi lúc do có vật cản giữa máy tính và chuột sẽ ảnh hưởng đến việc nhận sóng không dây. Ngoài ra nên cắm chặt cổng kết nối USB giữa máy tính và chuột. 

1.7 Máy tính bị virus hoặc lỗi win dẫn đến lỗi chuột laptop nhảy lung tung

Khi máy bị nhiễm virus sẽ dẫn đến quá trình kết nối giữa máy tính và chuột gặp vấn đề. Một số mã độc hại từ bên ngoài dẫn đến kết nối giữa chuột và máy tính không được thực hiện. Đôi khi còn ảnh hưởng đến cả bàn phím của máy tính. 

Khi máy bị nhiễm virus quá trình kết nối giữa máy tính và chuột sẽ có vấn đề

Với trường hợp này bạn nên tải phần mềm quét virus và quét hết cả máy tính. Khi tải phần mềm hãy tải ở trang web uy tín để không bị ảnh hưởng xấu nhé!

Ngoài ra win bị lỗi cũng sẽ dẫn đến lỗi chuột laptop nhảy lung tung. Sau khi tiến hành các cách trên mà máy không khỏi thì có nghĩa win của bạn đã bị lỗi. Khi win bị lỗi bạn hãy tải lại win khác để máy được đảm bảo đầy đủ hơn. Bạn hãy cài lại win thường xuyên để máy tính được chạy tốt hơn cũng như không bị lỗi trên.

1.8 Do bo mạch chủ lỗi, kết nối giữa USB và máy bị đứt

Đây là lỗi thường gặp trong quá trình vệ sinh máy tính. Do quá trình tháo lắp bị vô ý nên dẫn đến mạch điện kết nối USB của máy bị đứt. Điều này dẫn đến quá trình kết nối giữa máy tính là thiết bị ngoại vi không thể thực hiện trong đó có kết nối với chuột. 

Ngoài ra nếu mạch điện kết nối bị nứt sẽ dẫn đến kết nối lúc được lúc không. Vậy nên khi cắm chuột vào đôi lúc kết nối được bạn sẽ thấy được chuột nhảy lung tung trên máy. 

Bài viết trên đã gửi đến bạn nguyên nhân cũng như cách khắc phục của lỗi chuột laptop nhảy lung tung. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ biết cách khắc phục cho laptop của mình. Chuột chạy lung tung ảnh hưởng rất lớn đến công việc của bạn. Vậy nên bạn hãy khắc phục chúng thất sớm nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Top 6 ứng dụng quay màn hình được sử dụng phổ biến nhất 2021

Hướng dẫn chi tiết cách xác định địa chỉ IP trên máy tính

Bật mí 9 cách tăng tốc Windows 10 chi tiết nhất bạn không nên bỏ qua

Bình luận

Bình luận