Cách chọn loại ổ cứng và thay ổ cứng cho đầu ghi camera

Trong quá trình quản lý và vận hành hệ thống camera, nhiều trường hợp ổ cứng bị đầy hoặc hỏng thì bạn cần thay ổ cứng cho đầu ghi camera. Lúc này, điều quan trọng nhất là bạn phải tìm được loại ổ cứng phù hợp với đầu ghi, dung lượng đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng và biết cách tháo lắp ổ cứng và thay ổ cứng cho đầu ghi camera đúng kỹ thuật.

Ổ cứng của đầu ghi camera là gì?

Ổ cứng của đầu ghi camera được hiểu theo nghĩa thông thường là bộ phận lưu trữ. Giống như bộ phận ổ cứng của máy tính hay thẻ nhớ của điện thoại. Ổ cứng của camera lưu trữ chủ yếu là hình ảnh video mà camera ghi lại được trong quá trình hoạt động.

Ổ cứng camera có tác dụng lưu trữ dữ liệu

Ổ cứng có dung lượng càng lớn thì càng chứa được nhiều hình ảnh. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng của hệ thống camera, bởi nếu không có ổ cứng thì camera dù vẫn hoạt động bình thường nhưng không lưu lại được hình ảnh đã ghi lại. Khi đó, bạn chỉ có thể xem trực tiếp mà không xem lại hay trích xuất camera được.

Cách chọn ổ cứng camera phù hợp

Khi ổ cứng gặp sự cố cần được sửa chữa thì bạn cần lắp đặt ổ cứng dự phòng cho camera. Hoặc khi ổ cứng bị hỏng thì nhất thiết phải thay ổ cứng cho đầu ghi camera bằng một thiết bị mới. Lúc này bạn cần lựa chọn ổ cứng phù hợp với camera nhà bạn đang sử dụng.

Ổ cứng camera được chia thành 2 loại chính (ổ HDD):

1. Ổ cứng loại thường

Đây là loại ổ cứng không khác gì so với ổ cứng dùng cho máy tính. Loại này được phân phối bởi các nhà cung cấp chính như: Toshiba, Seagate, Western… Dung lượng phổ biến bao gồm các loại: 250G, 500G, 1TB, 2TB, 3TB, 4TB. Ưu điểm của loại ổ cứng này là giá rẻ nhưng hoạt động khá ổn định, được người dùng ưa chuộng và khá phổ biến hiện nay.

2. Ổ cứng chuyên dụng

Đây là loại ổ cứng chuyên dụng dành cho hệ thống camera theo dõi, giám sát an ninh. Thường thấy là sản phẩm của các thương hiệu như: Seagate, Western… Ổ cứng loại này tập trung vào SDVR cũng như hệ thống nhiều ổ cứng (JBOD/RAID).

Điểm khác biệt của loại ổ cứng này là chúng luôn đảm bảo khả năng chạy liên tục 24/7 để ghi lại đồng thời vô số những đoạn video được truyền liên tục. Cấp độ rõ nét cao, tiêu thụ điện năng thấp có vai trò quan trọng như nhau. Giảm tiêu hao nhiệt và rung động một cách tối đa. Giảm thiểu nhiệt, tiếng ồn cũng như những rung động. 

Cách thay ổ cứng cho đầu ghi camera

Trong những trường hợp cần thay ổ cứng cho đầu ghi camera, các bạn hãy tuần tự làm theo hướng dẫn. Đầu  tiên là chọn ổ cứng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thường là ổ cứng HDD loại thường có dung lượng tùy chọn, sao cho việc sử dụng đảm bảo khả năng lưu trữ dữ liệu cần thiết. Sau đó, việc thay thế ổ cứng thực hiện tuần tự theo các bước sau:

Bước 1: Tháo phần vỏ của đầu ghi hình camera

Bước đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc tô vít có kích cỡ phù hợp với ốc vít trên vỏ của đầu ghi hình. Sau đó, dùng tô vít để tháo hết phần vỏ của đầu ghi hình camera ra bằng cách vặn các ốc ghi trên vỏ với phần thân của đầu ghi. Lưu ý là không tháo các ốc giữ nguồn quay gió, ốc giữ chân nguồn, chân HDMI, audio…

Tháo phần vỏ của đầu ghi hình camera

Các dễ nhận biết nhất là bạn chỉ cần tháo các ốc có màu đen là ốc thuộc vỏ. Không tháo các ốc vít màu trắng là những ốc không thuộc vỏ.

Hệ thống camera hiện tại của bạn thường xuyên xảy ra lỗi, làm gián đoạn việc giám sát an ninh. Hãy nhanh tham khảo dịch vụ Tư vấn cải tạo, nâng cấp hệ thống camera, mạng nội bộ, mạng wifi và máy tính của Song Hùng để được hỗ trợ.

Bước 2: Tìm vị trí lắp ổ cứng

Mỗi đầu ghi thường có thể lắp được tối đa 4 ổ cứng. Nhưng cũng có đầu ghi chỉ lắp được 1 ổ cứng duy nhất. Cách nhận biết đơn giản về vị trí lắp ổ cứng là các ô có màu đỏ dưới đây. Đây là những vị trí bạn có thể lắp ổ cứng mới cần thay thế.

Tìm vị trí lắp ổ cứng

Bước 3: Tìm vị trí chân cắm SATA 

Bạn phải quan sát tìm chân cắm SATA ở đâu để xoay ổ cứng cho đúng chiều. Bởi nếu xoay không đúng chiều dây của các bạn sẽ bị ngắn và lắp đặt không đúng thì thiết bị không hoạt động và các bạn phải lắp lại rất mất công.

Như hình dưới thì khoang màu đỏ là 4 chân SATA trên Main của đầu ghi

Tìm vị trí chân cắm SATA 

Bước 4: Tìm Jack cắm giữa ổ cứng và đầu ghi camera

Các bạn hãy quan sát hình dưới đây để biết được đâu là chân giao tiếp của ổ cứng với đầu ghi hình. Theo đó, hình vuông nhỏ là jack SATA truyền tín hiệu, còn trong hình vuông dài hơn là đường cấp nguồn cho ổ cứng.

Tìm Jack cắm giữa ổ cứng và đầu ghi camera

Bước 5: Lắp đặt dây tín hiệu

Tiếp theo, các bạn dùng dây SATA có trong đầu ghi hình kết nối một chân SATA vào ổ cứng, 1 chân SATA vào Main của đầu ghi.

Lắp đặt dây tín hiệu

Bước 6: Cắm Jack nguồn vào ổ cứng

Các bạn sẽ thấy jack nguồn thường đi theo đầu ghi hình cùng với bộ phụ kiện. Các bạn chỉ việc lấy nó ra vào cắm vào ổ cứng.

Cắm Jack nguồn vào ổ cứng

Bước 7: Cố định ổ cứng camera

Đến đây, việc tiếp theo là các bạn cần vặn vít để cố định lại ổ cứng trên vỏ đầu ghi hình bằng cách lật ngược đầu ghi lại, bắt ốc qua các lỗ đục sẵn trên đầu ghi. Các bạn nhớ khéo léo ướm các chân của ổ cứng rồi lấy ốc ở hộp phụ kiện ra bắt vào.

Bước 8: Kiểm tra lại ổ cứng camera

Các bạn kiểm tra lại việc cố định ổ cứng camera đã chắc chắn chưa. Siết chặt lại 4 con ốc để tránh tình trạng rung lắc ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ cứng,

Kiểm tra lại ổ cứng camera

Bước 9: Lắp đặt lại vỏ ổ cứng

Bước cuối cùng, bạn chỉ việc lắp lại vỏ ổ cứng, trả lại tình trạng như cũ là xong.

Đến đây là các bạn đã hoàn thành việc thay ổ cứng cho đầu ghi camera rồi. Không khó phải không nào, quan trọng nhất bạn xác định được vị trí lắp đặt, thao tác cho chính xác và chắc chắn là OK. Chúc các bạn thành công nhé!

Nếu bạn muốn tìm hiểu các gói tư vấn lắp đặt camera trọn gói, vui lòng liên hệ đến camera Song Hùng qua hotline 0963 877 906. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp, tư vấn chính xác, tận tình, đầy đủ nhất để đáp ứng nhu cầu của quý khách!

Xem thêm

1. Dịch vụ lắp đặt camera trọn gói giá rẻ tại Hà Nội
2. Cách truy cập hệ thống camera từ xa nhanh nhất
3. Cách cài đặt cấu hình hệ thống camera IP chi tiết và chuẩn nhất

Bình luận

Bình luận