Cách cài đặt cấu hình hệ thống camera IP chi tiết và chuẩn nhất

Cài đặt cấu hình hệ thống camera IP là thao tác cuối cùng để hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị giám sát an ninh, giúp hệ thống đi vào hoạt động trơn tru. Các bạn sẽ cần một chút hiểu biết và cần được cung cấp một số thông tin cần thiết để hoàn thành bước cuối này.

Tại sao phải cấu hình hệ thống camera IP?

Camera IP đã trở nên rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Chúng là thiết bị giám sát an ninh vô cùng thông minh và hiệu quả. Chỉ cần kết nối với mạng wifi là hệ thống camera có thể truyền hình ảnh ghi lại đến các thiết bị xem camera (máy tính, điện thoại, tivi, ipad) dù bạn ở bất cứ đâu. 

Cấu hình hệ thống camera IP là thao tác quan trọng và cần thiết để bạn có thể hoàn tất các bước cài đặt phần mềm. Từ đó, kết nối thiết bị camera với phương tiện xem hình ảnh.

Việc dữ liệu của camera IP dựa trên địa chỉ camera IP được chỉ định bởi bộ định tuyến hoặc NVR. Vì vậy, thông thường, bạn sẽ cần tìm đúng địa chỉ camera IP để truy cập camera trên Internet.

Sau khi bạn đã cài đặt phần mềm xem camera và kết nối hệ thống camera thành công bạn tiến hành đăng nhập vào Camera IP và Setup cấu hình của camera để có thể quan sát nội bộ hoặc từ xa qua mạng.

Để làm được điều đó thì nhất thiết bạn phải được địa chỉ IP của Camera cũng như thông tin về tài khoản đăng nhập ( User / Password ), …

Hướng dẫn cấu hình hệ thống camera IP trên mạng LAN

Để cài đặt cấu hình hệ thống camera IP trên mạng LAN, các bạn thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Kết nối mạng cho Camera

Việc cấu hình hệ thống camera dạng này có thể thực hiện khi có hoặc không có bộ định tuyến. Điều cần lưu ý là trước khi cài đặt, hãy đảm bảo rằng tất cả các thiết bị giám sát và  NVR) đã được kết nối với mạng gia đình. 

Sơ đồ kết nối chi tiết được thực hiện như hình dưới:

Bước 2: Bạn tìm địa chỉ IP cục bộ của camera quan sát.

Để tìm được địa chỉ IP của camera thì các bạn tải phần mềm Advanced_IP_Scanner về máy tính, cài đặt trên máy tính. Sau khi cài đặt phần mềm thành công thì các bạn khởi động phần mềm và dò tìm địa chỉ IP:

Đây là giao diện đã cài đặt của phần mềm để tiếp tục dò tìm địa chỉ IP. Bạn nhấn Scan để quét các địa chỉ IP của mạng đang dùng. Công đoạn này mất khoảng 2-3 phút. Phần mềm này sẽ quét tất cả các thiết bị đang dùng mạng nhà bạn và liệt kê tất cả các địa chỉ IP, tên các thiết bị đang sử dụng:

Khi đó bạn sẽ thấy, trên giao diện xuất hiện địa chỉ IP của thiết bị camera mà nhà bạn đang sử dụng. Ví dụ như ở đây là camera của hãng Hikvision. Địa chỉ mà chúng ta quét được của đầu ghi là 192.168.1.225. Đây chính là địa chỉ IP mà chúng ta đang cần tìm.

Bước 3: Thay đổi địa chỉ IP của Camera

Các bạn nhập địa chỉ IP gốc của Camera vào dòng trên là Original IP. Sau đó nhập địa chỉ cần đổi vào 3 dòng khung bên dưới là New IP/ Subnet mask/ Gateway. Đến đây là bạn đã hoàn tất việc cấu hình hệ thống camera IP trên mạng Lan.

Từ đây, bạn có thể xem hình ảnh camera trên phần mềm máy tính hoặc ứng dụng xem camera trên điện thoại thông qua mạng wifi.

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống camera cho ngôi nhà thân yêu hay công ty. Đừng ngại tham khảo Dịch vụ lắp đặt camera trọn gói giá rẻ tại Hà Nội của chúng tôi.

Cấu hình hệ thống camera IP xem từ xa (mạng WAN)

Mạng WAN là sự kết hợp giữa mạng LAN và mạng MAN (mạng nội thị) nối lại với nhau thông qua vệ tinh, cáp quang hoặc cáp dây điện. Đây là mạng diện rộng có thể kết nối trong khu vực rộng lớn, đường truyền có sự thay đổi và băng thông lớn.

Cài đặt cấu hình hệ thống camera IP trên mạng WAN giúp bạn có thể xem hình ảnh ghi lại bởi thiết bị giám sát từ xa, nhờ đó, việc quản lý hoạt động của khu vực lắp đặt camera giám sát sẽ được thực hiện hiệu quả hơn.

Để cài đặt cấu hình hệ thống camera IP trên mạng WAN, các bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Khai báo tên hostname

Bạn có thể đăng ký hostname trên nhiều trang web miễn phí đăng ký như dyndns, no-ip….. Vd: http://dyndns.org. Trên đó, bạn đăng ký tài khoản, sau đó xác nhận trong email, rồi tạo tên hostname trong dyndns. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, mỗi thuê bao đường truyền ADSL ta chỉ cấp một tên hostname. Những vị trí khác thì lại có hostname khác.

Bước 2: Cài đặt Hostname trên modem

Các bạn đặt tên hostname vào modem router trong mục dynamic DNS (DDNS). Ví dụ: Router Draytek.

Bước 3: NAT port

Mở (NAT) port của modem router. Tùy theo modem router mà NAT. Vd: khai báo port cho PT7135 giao thức TCP và Router Draytek.

Bước 4: Kiểm tra cấu hình

Kiểm tra ở ngoài mạng với thuê bao đường truyền khác xem thông số đã chính xác hay chưa thông qua địa chỉ DDNS đã cấu hình cho camera.

Ví dụ ở đây như: http://cameratest.homeip.net:1234

Cách cài đặt cấu hình hệ thống camera IP không có bộ định tuyến

Bộ định tuyến là phần không thể thiếu để xem camera. Tuy nhiên với một số thiết bị chuyên biệt thì bạn vẫn có thể thiết lập xem camera mà không cần kết nối với bộ định tuyến.

Điển hình như camera 4G P2P LTE. Đây là camera an ninh 4G chạy trên mạng di động được cung cấp bởi thẻ SIM cho phép bạn cấu hình mà không cần kết nối bộ định tuyến. Việc truyền dữ liệu của nó và toàn bộ cấu hình camera CCTV IP độc lập với mạng WiFi. 

Để cấu hình thiết bị này không cần địa chỉ IP (vì không có kết nối với bộ định tuyến) là nhờ công nghệ P2P. P2P cung cấp một lối thoát dễ dàng để xem từ xa mà không cần địa chỉ IP.

Người dùng chỉ cần nhập UID và mật khẩu trên ứng dụng máy ảnh hoặc máy khách, sau đó bạn có thể truy cập máy ảnh. Tuy nhiên, đây chỉ là thiết bị giám sát an ninh chuyên dụng, dùng cho một số trường hợp đặc biệt. Còn thông thường, với hệ thống camera IP thường thấy , bạn vẫn phải cài đặt cấu hình thông qua địa chỉ IP.

Đây là những hướng dẫn chi tiết về cấu hình hệ thống camera IP. Hy vọng các thông tin được cung cấp trong bài sẽ giúp ích được cho bạn đọc.

Nếu các bạn còn điều gì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về kỹ thuật, hãy gọi tới Công ty Song Hùng qua hotline 0963 877 906 để được trợ giúp.

Xem thêm

1. Camera wifi bị giật, bị chậm, trễ hình và cách khắc phục nhanh nhất
2. Cách truy cập hệ thống camera từ xa nhanh nhất
3. Dịch vụ lắp đặt camera trọn gói giá rẻ tại Hà Nội

Bình luận

Bình luận