Bảo mật mạng không dây – cách bảo vệ an toàn cho gia đình bạn

Bảo mật mạng không dây chính là việc vô cùng quan trọng mà bạn phải làm. Việc này sẽ giúp bạn bảo vệ an toàn thông tin cho gia đình của mình.

Internet là nhu cầu không thể thiếu của đa số người hiện nay. Hầu như mỗi nhà đều trang bị thiết bị wifi. Tuy nhiên ít ai biết rằng chính thiết bị này lại mang đến không ít nguy cơ bại lộ thông tin.

Để bảo vệ an toàn cho mình và gia đình, bạn hãy tiến hành bảo mật mạng không dây. Chỉ với những cách rất đơn giản mà nguy cơ của bạn sẽ được giải trừ. 

Bảo mật mạng không dây là vấn đề vô cùng quan trọng

1. Tại sao phải bảo mật mạng không dây?

Mạng không dây chính là thiết bị quan trọng hiện tại. Rất nhiều gia đình và công ty đều sử dụng mạng không dây. Đây là đường truyền chủ yếu gắn liền với sinh hoạt và công việc. Vậy nên nếu mạng không dây có bất kỳ vấn đề nào thì việc ảnh hưởng và rất lớn.

Mạng không dây có những nguy cơ sau:

  • Thiết bị có thể kết nối đến các Access Point đang bị broadcast SSID.
  • Hacker luôn bằng mọi cách để mã hóa đường truyền và giải mã để lấy thông tin của người dùng.

Đặc biệt với những mạng không dây được sử dụng tại gia đình thì khả năng bảo mật lại rất thấp. Cũng vì vậy rất nhiều hacker xâm nhập để lấy thông tin cá nhân làm những việc bất chính. 

2. Cách bảo mật mạng không dây an toàn và dễ thực hiện

Để mạng không dây của bạn được an toàn, hãy thực hiện các bước sau đây:

2.1. Thay đổi tên mạng nhà bạn ( SSID)

Thay đổi SSID là cách bảo mật được nhiều người áp dụng. Cách làm này khá đơn giản nhưng lại được kết quả rất cao. Tên mạng được đổi thì trường hợp tấn công đến SSID mặc định sẽ được loại bỏ.

Mỗi thiết bị wifi đều sẽ có một bộ Router, khi vào được tên mạng của bạn khả năng tấn công thành công là rất cao. Vậy nên việc đổi SSID là rất cần thiết để bảo vệ mạng của bạn.

Mạng không dây tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ thông tin cao nên cần được bảo mật tuyệt đối

Xem thêm:

2.2. Đổi tên người dùng và mật khẩu

Cách hack wifi đơn giản nhất của các hacker chính là đăng nhập vào tên người dùng và mật khẩu. Những thông tin này sẽ được hacker tìm ra bằng thiết bị chuyên dụng. Vậy nên thay đổi thường xuyên sẽ giúp wifi nhà bạn được an toàn hơn.

Bạn nên đặt tên người dùng và mật khẩu bằng một dãy ký tự khó đoán. Đặc biệt đừng đặt những thông tin liên quan đến bản thân mình như ngày tháng sinh, tên họ,… Rất dễ bị đoán ra và tấn công.

2.3. Bảo mật wifi bằng cách dùng mã hóa mạnh

Rất nhiều người đã nghĩ rằng dùng wifi thì không cần mã hóa. Tuy nhiên điều này lại không hề đúng. Mạng sử dụng chưa được mã hóa thì khả năng bị kẻ xấu tấn công là rất cao.

Cách mã hóa đơn giản nhất là chọn WPA2 Personal. Hoặc bạn có thể lập phiên bản bảo mật của các doanh nghiệp. Thiết lập phiên bản phức tạp hơn. Bạn nên lưu ý chọn thuật toán mã hóa là AES, không nên chọn TKIP. 

2.4. Dùng mật khẩu mạnh

Mật khẩu wifi là yếu tố rất quan trọng để đăng nhập sử dụng wifi. Mật khẩu được chọn phải đảm bảo dài tối thiểu 15 ký tự. Trong dãy mật khẩu nên có kí tự đặc biệt để khóa đoán ra.

2.5. Đổi mật khẩu

Mật khẩu dù có mạnh đến đâu bạn cũng nên thay đổi. Theo định kỳ bạn hãy thay đổi mật khẩu 3 tháng một lần. Đây là cách giúp wifi nhà bạn được bảo mật và an toàn.

2.6. Thay đổi mật khẩu sau khi khách truy cập

Rất nhiều gia đình vì có nhiều khách mà hay để wifi ở chế độ ai cũng có thể truy cập. Tuy nhiên điều này lại ảnh hưởng rất lớn đến tính bảo mật của wifi. Bạn hãy vô hiệu hóa mạng khách để wifi được bảo mật hơn. Cách vô hiệu hóa rất dễ, sau khi khách rời đi bạn hãy đổi mật khẩu wifi của mình.

Xem thêm: Wifi bị trộm – Cách phát hiện và bảo mật nâng cao wifi để tránh bị sử dụng trộm

2.7. Bảo mật mạng không dây bằng tường lửa

Với một vài bộ thiết bị wifi nhất định sẽ được cài đặt tường lửa. Bạn hãy bật tường lửa lên để bảo vệ mạng không dây của mình. 

Tường lửa là hàng phòng vệ giúp thông tin của mạng wifi được bảo vệ an toàn. Tường lửa sẽ quản lý và lọc tất cả lượt truy cập vào wifi. Một vài trường hợp nguy hiểm, tường lửa sẽ khóa, chặn để bảo vệ an toàn thông tin.

Tường lửa là hàng phòng vệ đảm bảo wifi luôn được an toàn

2.8. Dùng VPN để bảo vệ wifi

VPN là trợ thủ để wifi ngăn chặn kẻ xấu tấn công. VPN được dùng như sau: kết nối wifi nhà mình và máy chủ VPN với nhau. Khi wifi kết nối internet, lượng truy cập vào wifi sẽ được VPN quản lý. Phần lưu lượng truy cập sẽ được VPN ẩn đi, giúp wifi được bảo mật tốt.

2.9. Tuyệt đối tắt WPS

WPS chính là hệ thống giúp mọi người kết nối wifi mà không cần đăng nhập mật khẩu. WPS sẽ giúp nhiều người dễ dàng tấn công vào mạng nhà bạn hơn. Vậy nên để bảo vệ wifi an toàn, hãy tắt WPS mọi lúc.

2.10. Tắt quản lý từ xa

Quản lý từ xa là tính năng của nhiều bộ wifi. Điều này giúp người dùng quản lý dễ dàng hơn. Tuy nhiên tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. 

Những kẻ xấu sẽ tiến hành tấn công vào giao diện quản lý từ xa và đăng nhập vào wifi của bạn. Vậy nên để bảo mật hơn bạn không nên dùng quản lý từ xa.

Bài viết trên đã gửi đến bạn những cách để bảo mật mạng không dây của mình. Hy vọng qua những cách trên, wifi nhà bạn sẽ thoát được nguy cơ xâm nhập từ những kẻ xấu. Mạng không dây tùy tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy nên bạn hãy cẩn thận và bảo mật thường xuyên nhé!

Bình luận

Bình luận