Khi nào cần bơm gas máy lạnh? Dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết gas?

Cần bơm gas máy lạnh là công việc cần thiết nhưng lại ít người để ý đến. Dưới bài viết này Song Hùng sẽ chia sẻ đến bạn các dấu hiệu nhận biết cũng như cách khắc phục đơn giản nhé.

Bơm gas máy lạnh theo định kỳ sẽ giúp cho máy làm mát tốt hơn và không bị giảm tuổi thọ. Đồng thời cũng sẽ tiết kiệm điện năng hơn. Tuy nhiên nguyên nhân nhận biết máy lạnh hết gas khiến nhiều người còn không nắm rõ. Vì thế bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Song Hùng nhé.

1. Dấu hiệu máy lạnh hết gas

Vào mùa nắng nóng tần suất sử dụng máy lạnh tăng cao, vào thời gian cao điểm lại càng kiến máy lạnh hoạt động hết công suất. Vì thế lượng gas trong máy lạnh nếu như không được bơm hoặc thay mới sẽ làm cho máy hoạt động kém hơn. Nhiều dấu hiệu có thể nhận biết cần bơm gas máy lạnh như:

1.1 Máy lạnh có độ mát kém

Mặc dù bạn đã cố tình mở máy lạnh ở mức nhiệt độ thấp nhưng vẫn không có dấu hiệu mát hoặc độ mát kém thì có thể đây là dấu hiệu máy lạnh sắp hết gas. Bạn sẽ cần một thời gian rất lâu thì mới có thể khiến cho căn phòng của mình được mát.

Tình trạng này rất nhiều gia đình gặp phải và vẫn chủ quan. Vì thế bạn nên kiểm tra định kỳ và nên bơm gas trước mỗi mùa hè, bởi vì thời điểm này sẽ cần sử dụng máy lạnh 24/24.

1.2 Đèn báo lỗi chớp

Có nhiều dòng máy lạnh có chức năng chớp đèn báo lỗi. Khi thấy có dấu hiệu lỗi có nghĩa bạn cũng có thể cần bơm gas máy lạnh. Dấu hiệu này có ở một số dòng máy lạnh, nếu sử dụng máy đời cũ thì bạn cần phải tự kiểm tra. Hoặc nếu khi thấy xuất hiện báo lỗi thì cần phải xử lý ngay để đảm bảo tuổi thọ cho máy.

1.3 Dấu hiệu cần bơm gas máy lạnh khi thấy máy tự động bật tắt

Khi máy lạnh của bạn đang hoạt động mà tự động ngắt đi hoặc tự động bật lên cũng là dấu hiệu của việc máy lạnh cần bơm gas. Để chắc chắn thì bạn cũng có thể kiểm tra chế độ mình đã chọn trước xem có bấm nhầm hay không. Nếu đã điều chỉnh đúng mà vẫn xảy ra trường hợp như vậy thì có thể là do máy bị hư hỏng linh kiện phía trong.

Dấu hiệu cần bơm gas máy lạnh khi thấy máy tự động bật tắt

1.4 Máy lạnh bị chảy nước trên dàn lạnh

Dàn lạnh của máy lạnh nếu xuất hiện nước cháy hoặc bám tuyết, đông đá có nghĩa rằng máy đang bị thiếu gas. Vì thế bạn cần kiểm tra để không bị chập cháy cũng như ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy, nếu để lâu sẽ dễ bị hư hỏng.

1.5 Dấu hiệu cần bơm gas máy lạnh khi có tuyết trên ống đồng

Trên ống đồng bị bám tuyết thì cũng có nghĩa máy lạnh của bạn đang gặp vấn đề và có thể là do máy bị hết gas hoặc lượng gas chỉ còn ít.

2. Nguyên nhân máy lạnh thiếu gas

Nguyên nhận khiến cho máy lạnh thiếu gas có rất nhiều, nhưng chủ yếu là do những nguyên nhân thường xảy ra như sau:

2.1 Xì đầu tán

Xì đầu tán là nguyên nhân rất phổ biến khiến cho máy lạnh bị thiếu gas. Có thể do quá trình sử dụng máy của gia đình bạn quá lâu hoặc do thời tiết làm ảnh hưởng đến chất lượng của máy. Vù vậy, ngoài việc bạn cần phải nạp thêm gas thì cũng cần xử lý đầu tán hoặc thay mới để đảm bảo tốt hơn trong quá trình sử dụng.

2.2 Xì dàn nóng hoặc dàn lạnh

Có nhiều trường hợp khi xử lý xong đầu tán mà máy lạnh vẫn không đủ lạnh thì bạn cần phải kiểm tra dàn nóng lạnh. Có thể nguyên nhân là do dàn nóng lạnh bị xì, tuy nhiên để xử lý vấn đề này thì tốt nhất bạn không nên tự thực hiện, bởi nếu không có chuyên môn sẽ dễ bị hư hỏng máy. Vì thế tốt nhất bạn cần liên hệ với đơn vị bảo trì để thợ đến sửa chữa, thử xì dàn lạnh. 

2.3 Xì ống đồng

Ống đồng bị xì sẽ xuất hiện tuyết bám chặt phía trên dẫn đến tính trạng bị xì. Có thể thấy phần tường nếu máy lạnh bị rò rỉ sẽ bị ẩm mốc, có nhiều trường hợp nước chảy vào trong nhà.

Dấu hiệu cần nạp gas máy lạnh
Dấu hiệu cần nạp gas máy lạnh

3. Những tác hại khi máy lạnh hết gas

Khi có dấu hiệu cần bơm gas máy lạnh thì bạn phải xử lý ngay nếu không sẽ xảy ra nhiều tác hại.

3.1 Tốn điện

Khi máy hết gas việc đầu tiên chúng ta có thể thấy đó chính là cực kỳ tốn điện năng. Bởi vì khi máy không đủ độ mát bạn sẽ phải hạ mức nhiệt độ xuống, hiển nhiên sẽ cần tiêu tốn nhiều điện năng hơn và tốn kém hơn. Cho dù bạn sử dụng loại máy tiết kiệm điện thì cũng sẽ cực kỳ ảnh hưởng nếu như không nạp gas nhanh chóng.

3.2 Các linh kiện sẽ bị hư hỏng

Hiện tượng xì ga, đóng tuyết hoặc hoạt động quá công suất sẽ dẫn đến tình trạng các linh kiện liên quan khác cũng bị ảnh hưởng. Để lâu không xử lý máy sẽ hư hỏng và có thể sẽ làm nguy hiểm đến quá trình sử dụng.

3.3 Ảnh hưởng đến sức khỏe

Thời tiết nắng nóng khiến hiệu suất làm việc của chúng ta giảm sút đi đáng kể. Sẽ thoải mái hơn và tập trung hơn nếu như bạn ngồi trong phòng mát mẻ. Vì thế để không bị stress, khó chịu thì máy lạnh là giải pháp tốt nhất.

Tác hại khó lường khi máy lạnh hết gas

4. Cần bơm gas máy lạnh loại nào

Có rất nhiều loại gas sử dụng để nạp cho máy lạnh, nhưng có 3 loại phổ biến đó là R410, R22, R32

4.1 Gas R22

Gas R22 hiện được sử dụng nhiều bởi vì do mức giá thành khá rẻ cộng với quá trình nạp gas không cần nhiều kỹ thuật. Vì thế nếu như bạn cần gấp thì hãy sử dụng loại gas này và thực hiện tại nhà. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn hơn thì nên nhờ sự hỗ trợ từ thợ bảo trì.

Đi đôi với giá thành thì chất lượng của loại gas này cũng không tốt hơn so với các loại gas khác. Bởi vì quá trình làm lạnh của gas không nhanh và có thể ảnh hưởng đến tầng Ozon, bạn hãy cân nhắc khi sử dụng loại gas này nhé.

4.2 Gas R410

Gas R410 có mức giá trung bình và cũng có chất lượng hơn so với gas R22. Quá trình nạp gas cũng cần đến kỹ thuật chuyên môn cho nên bạn không nên tự thực hiện tại nhà mà hãy liên hệ với đơn vị bảo trì để được hỗ trợ. Khi nạp gas R410, người thợ phải thay mới hoàn toàn cho dù bên trong hình có còn cặn gas cũ.

Loại gas này có nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện và quá trình làm lạnh nhanh hơn.

4.3 Gas R32 

Gas R32 khá phổ biến và được sử dụng hầu hết trong các loại máy lạnh hiện nay. Loại gas này cũng tương tự loại gas R410 khi nạp là phải yêu cầu thợ kỹ thuật phải có tay nghề cao cũng như thiết bị chuyên dụng.

Khi cần bơm gas máy lạnh thì bạn nên sử dụng loại gas này bởi vì nó có chức năng làm lạnh rất ổn định, tiết kiệm điện năng tốt.

Lựa chọn loại gas thích hợp với máy lạnh
Lựa chọn loại gas thích hợp với máy lạnh

5. Xuất xứ của các loại gas

Chắc chắn khi cần bơm gas máy lạnh bạn cũng sẽ phải quan tâm đến xuất xứ của các loại gas. Hầu như những loại gas chúng ta đang sử dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc, Anh, Đức Ấn, Độ. Những loại gas xuất xứ từ Anh hay Đức thì sẽ có chất lượng đạt tiêu chuẩn hơn cả nhưng sẽ có mức giá thành cao hơn rất nhiều. Vì thế thường sử dụng gas của Ấn Độ hoặc Trung Quốc.

Bài viết Song Hùng đã chia sẻ đến bạn kinh nghiệm nhận biết dấu hiệu cần bơm gas máy lạnh cũng như cách lựa chọn loại gas thích hợp. Mặc dù đây là tình trạng phổ biến nhưng nhiều người vẫn chủ quan và làm ảnh hưởng đến máy lạnh. Nếu như cần tư vấn về dịch vụ sửa chữa máy lạnh thì bạn hãy liên hệ với Song Hùng ngay nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua máy lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng

Hướng dẫn sử dụng dung dịch vệ sinh máy lạnh hiệu quả nhất

Chia sẻ kinh nghiệm chọn máy lạnh cho phòng ngủ phù hợp

Bình luận

Bình luận