7 cách khắc phục mạng wifi chậm – Thủ thuật bạn nên biết

Cách khắc phục mạng wifi chậm như thế nào? Mạng wifi chậm hay nhanh sẽ phụ thuộc vào gói mạng mà bạn đăng ký. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều yếu tố khác can thiệp khiến tốc độ truy cập mạng bị chậm lại. Nếu không có điều kiện thay gói cước mới, bạn có thể áp dụng một số thủ thuật sau đây để cải thiện chất lượng trải nghiệm internet của mình.

Cách khắc phục mạng wifi chậm bằng việc thay đổi vị trí đặt router

Vị trí đặt router sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến mức độ bắt sóng và truy cập internet của bạn. Một vị trí thuận lợi để đặt thiết bị này cần đảm bảo những tiêu chí sau đây:

  • Ít vật cản xung quanh. Không đặt modem ở các góc bị tường hay các đồ vật che chắn, cản trợ việc phát sóng. 
  • Không đặt cạnh các vật thể bằng kim loại.
  • Đặt ở vị trí càng cao càng tốt.
  • Tránh để gần các thiết bị như lò vi sóng, ti vi, tủ lạnh. Các thiết bị này sẽ gây ra hiện tượng nhiễu sóng. 
Cách khắc phục mạng wifi chậm là xem lại vị trí đặt Router
Cách khắc phục mạng wifi chậm là xem lại vị trí đặt Router

Mặc dù lắp cao là tốt nhưng nó nên trong tầm với để đảm bảo rằng bạn có thể sửa chữa khi có sự cố xảy ra. 

Xem thêm: Dịch vụ lắp đặt camera trọn gói giá rẻ tại Hà Nội

Sử dụng thiết bị Repeater Wifi để khắc phục mạng wifi chậm

Repeater Wifi là giải pháp được rất nhiều hộ gia đình, văn phòng, doanh nghiệp sử dụng dể kích sóng wifi, tăng tốc độ truy cập. Thiết bị này sở hữu rất nhiều ưu điểm đáng kể, điển hình nhất là thiết kế nhỏ gọn, không có dây kết nối quá lằng nhằng, phức tạp. 

Cách khắc phục mạng wifi chậm bằng việc sử dụng thêm Repeater Wifi
Cách khắc phục mạng wifi chậm bằng việc sử dụng thêm Repeater Wifi

Repeater Wifi sẽ có nhiệm vụ chính là đón sóng của router chính, từ đó, phát lại với cường độ cao hơn. Như vậy, phạm vi đón sóng của các thiết bị khác sẽ được cải thiện rõ rệt. Đây chính là giải pháp tối ưu đối với không gian có nhiều thiết bị cùng truy cập một lúc.

Khởi động lại router để khắc phục tốc độ đường truyền

Nếu mạng đột nhiên bị chậm hơn bình thường thì khởi động lại modem chắc chắn là điều mà bạn nên làm đầu tiên. Sau một thời gian dài hoạt động, phục vụ cho công việc của bạn, router sẽ có dấu hiệu tăng nhiệt, nóng lên. Đồng thời, khi sử dụng quá lâu, chất lượng sóng điện từ cũng sẽ có ảnh hưởng. Bạn sẽ hấy rõ sự chập chờn, chậm, lag, thiếu ổn định của đường truyền.

Khởi động lại Router cũng là một cách khắc phục mạng wifi chậm
Khởi động lại Router cũng là một cách khắc phục mạng wifi chậm

Khi đó, người dùng nên cho thiết bị router nghỉ ngơi. Để cẩn thận hơn, bạn nên rút hẳn nguồn, chờ khoảng vài phút cho modem nguội đi. Sau đó lại cắm vào, khởi động lại một lần nữa. Đây là giải pháp dễ dàng hực hiện và hiệu quả mang lại khá cao trong thực tế.

Khắc phục tốc độ đường truyền bằng cách kiểm soát băng thông mạng

Kiểm soát băng thông là cách khắc phục mạng wifi chậm hữu ích
Kiểm soát băng thông là cách khắc phục mạng wifi chậm hữu ích

Đang sử dụng ngon lành bỗng nhiên mạng chậm. Với lại không chỉ có mỗi mình bạn sử dụng mạng thì rất có thể có một đối tượng nào đó đang chiếm dụng quá nhiều băng thông. Nói dễ hiểu hơn, đang có ai đó dùng chung mạng wifi với bạn và đang tải, download một bộ phim hay một tựa game nặng chẳng hạn. Nếu có việc khẩn cấp cần tốc độ mạng nhanh, bạn hãy nhẹ nhàng yêu cầu họ tạm dừng việc download một chút nhé!

Hệ thống mạng hiện tại của bạn thường xuyên xảy ra lỗi, chậm, giật, lag làm gián đoạn công việc. Hãy nhanh tham khảo dịch vụ Tư vấn cải tạo, nâng cấp hệ thống camera, mạng nội bộ, mạng wifi và máy tính của Song Hùng để được hỗ trợ.

Mua thêm thiết bị router để tăng diện tích phủ sóng

Nếu như tất cả đều ổn định nhưng mạng vẫn chậm, nguyên nhân có thể bắt đầu từ thiết bị router của bạn. Bạn có thể thay thế bằng một router mới để cải thiện không gian phủ sóng. Với cách này, nó sẽ khiến bạn bỏ ra một khoản tiền nhất định, nhưng ngược lại tính hiệu quả lại cao. Hơn nữa, chi phí hiện tại cho bộ phận router cũng không còn quá đắt đỏ như trước nữa. 

Kiểm soát các thiết bị sử dụng kết nối wifi của mình

Rất khó để tránh tình trạng sử dụng wifi chùa hiện nay. Khi hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp và cả những người hay nhờ vả mà không quen biết xin wifi của bạn. Không cho thì không được, mà cho thì tốc độ đường truyền như rùa bò. Chính vì thế, bạn nên kiểm soát các thiết bị kết nối vào mạng wifi của mình. Biện pháp để thực hiện đó là đổi mật khẩu mới cho mạng.

Kiểm soát các kết nối wifi có trong mạng
Kiểm soát các kết nối wifi có trong mạng

Khi đó, số lượng thiết bị sử dụng băng thông sẽ ít đi, bạn sẽ có thể cải thiện được tốc độ truy cập đáng kể đấy!

Liên hệ trực tiếp với nhà mạng để khắc phục mạng wifi chậm

Nếu như bạn đã thử tất cả các phương án trên mà không thấy tiến triển. Còn một cách nữa đó là liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của nhà mạng. Hầu hết các nhà mạng hiện nay đều có một đội ngũ kỹ thuật viên, sẵn sàng đến hỗ trợ tận nơi, sửa chữa tận nhà cho khách hàng.

Liên hệ với nhà mạng để được hỗ trợ thêm
Liên hệ với nhà mạng để được hỗ trợ thêm

Đây là biện pháp mang lại hiệu quả cực kỳ cao, có thể xử lý những vấn đề mà bạn không thể làm được do đặc tính kỹ thuật. Điển hình như đứt cáp chẳng hạn, bạn sẽ phải thay cáp mới, sửa chữa thay thế hoàn toàn. 

Trên đây là các cách khắc phục mạng wifi chậm dễ dàng và hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm bỏ túi hữu ích hơn. Từ đó có thể có thể nâng cao được chất lượng truy cập internet của mình, không làm ảnh hưởng, gián đoạn công việc. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về kỹ thuật hay cần giải đáp bất cứ thắc mắc liên quan đến camera, mạng, mạng wifi, máy tính. Hãy liên hệ hotline 0963 877 906 để đội ngũ kỹ thuật viên của Song Hùng hỗ trợ bạn.

Xem thêm

1. Cách đổi mật khẩu wifi trên máy tính dành cho các lọai Router
2. Tổng hợp 4 cách phát wifi từ máy tính
3. Cách xem pass wifi trên máy tính windows

Bình luận

Bình luận