4 cách chuyển PC thành router Wifi như thế nào?

Việc chuyển PC thành router Wifi sẽ giúp tối ưu hóa kết nối mạng để có thể sử dụng wifi không bị lag hay bị giật. 

Chuyển PC thành router Wifi là một việc đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ năng và có tìm hiểu thông tin rõ ràng. Việc chuyển đổi này sẽ có thể giúp bạn mang Internet đến tất cả các thiết bị có khả năng kết nối wifi ở xung quanh. Vậy cách chuyển PCthành router cho wifi như thế nào? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Song Hùng bạn nhé!

Chuyển PC thành router Wifi giúp kết nối mạnh hơn cho modem không hỗ trợ mạng không dây

1. Chuyển PC thành router Wifi có tác dụng gì?

Mục đích của việc chuyển đổi máy tính thành router wifi giúp cho việc phát wifi trên máy tính của bạn đến các thiết bị di động một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đồng thời, việc chuyển đổi này còn giúp cho các thiết bị kết nối ở trạng thái tốt nhất, kể cả khi bạn sở hữu một modem lỗi thời không hỗ trợ wifi.

Một modem lỗi thời sẽ khiến bạn không thể kết nối với các thiết bị không dây. Nó chỉ hỗ trợ kết nối các thiết bị có dây mà thôi.

Xem thêm:

Dịch vụ lắp đặt camera trọn gói giá rẻ tại Hà Nội

Bật mí cách hạn chế việc Google đang nắm giữ thông tin cá nhân hiệu quả

2 cách nâng cấp Firmware cho Wireless Router

2. Cách để chuyển máy tính thành router wifi

Có 4 cách để bạn có thể chuyển đổi máy tính thành router có thể phát wifi. 4  cách này bao gồm: sử dụng tài nguyên của Windows, cài đặt phần mềm Mikrotik RouterOS, sử dụng Virtual Router Manager. Cụ thể:

2.1. Sử dụng tài nguyên của Windows

Sau khi cập nhập Windows 10 Anniversary Update, bạn dựa vào tài nguyên có sẵn để tiến hành tạo một Wifi hotspot. Điều có lợi đầu tiên của việc tạo wifi hotspot chính là loại bỏ nhu cầu cài đặt một số chương trình từ bên thứ ba. Ngoài ra, bạn còn có thể chia sẻ kết nối wifi hoặc có dây cho các thiết bị khác thông qua Wifi hotspot này.

Để đảm bảo kết nối thuận lợi, bạn cần có một WiFi adapter sau đó tiến hành điều chỉnh một số nội dung.

2.2. Cài đặt Mikrotik RouterOS

Mikrotik RouterOS là một hệ điều hành dùng để xây dựng các thiết bị RouterBOARD của Mikrotik hoặc các PC thông thường. Mục đích của việc sử dụng chính là biến thiết bị này thành một router thực thụ với đầy đủ các tính năng routing, firewall, VPN… 

Kích thước của Mikrotik RouterOS thường rất gọn nhẹ với đầy đủ các tính năng và giao diện để dễ dàng sử dụng. Chính điều này đã tạo nên sự phổ biến trong việc sử dụng Mikrotik RouterOS hiện nay. 

Người dùng hoàn toàn có thể cài đặt RouterOS trên một chiếc máy tính cũ và chuyển PC thành router Wifi. Wifi của bạn sẽ được kết nối một cách mạnh mẽ nhanh chóng, đồng thời giúp tiết kiệm được chi phí.

Người dùng cần thực hiện theo đúng 3 bước sau đây để chuyển Mikrotik RouterOS thành Wifi kết nối mạng không dây.

 • Bước 1: Bạn tìm link nguồn đáng tin cậy và cài đặt  RouterOS hoặc truy cập vào đường link mà chúng tôi cung cấp để tải: https://www.mikrotik.com/download. Lưu ý khi tải thì bạn nên chọn phần X86 file ISO để có thể tải được phiên bản mới nhất hiện nay. Sau đó ghi file ISO vào đĩa CD rồi cài đặt.
 • Bước 2: Bạn bỏ đĩa CD chứa file ISO vào máy tính rồi sau đó dùng phần mềm VMware Workstation để cài đặt file. Có hai phương án hoặc chọn a để cài đặt hết hoặc chọn i để cập nhật phần cần thiết trước khi đưa vào máy trong quá trình boot dữ liệu.
 • Bước 3: Khi đã cài đặt xong, bạn kiểm tra kết nối để xem thử là Mikrotik đã hoàn thành hay chưa.
Người dùng hoàn toàn có thể cài đặt RouterOS trên một chiếc máy tính cũ và chuyển PC thành router cho Wifi

2.3. Sử dụng Virtual Router Manager

Nếu bạn không thể cài đặt Hotspot Wifi thì sử dụng Virtual Manager chính là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Đây là một dạng công cụ thay thế cho Hotspot tích hợp và được gọi là router ảo. Virtual là công cụ quản lý router ảo tốt nhất hiện nay.

Virtual Manager được hỗ trợ miễn phí và cài đặt vô cùng dễ dàng. Gia diện của công cụ cũng rất dễ xem dễ đọc, không phức tạp như các loại công cụ khác. Nó cũng là một trong những công cụ hỗ trợ với việc sử dụng ít tài nguyên nhất. Bạn thực hiện theo 9 bước để sử dụng Virtual Router Manager.

 • Bước 1: Bạn tải Virtual Router Manager.
 • Bước 2: Bạn sẽ chạy trên trình duyệt với vai trò là admin.
 • Bước 3: Khi bạn đã cài đặt xong hãy tiến hành khởi động lại máy tính của mình.
 • Bước 4: Mở ứng dụng và đặt tên cho kết nối của bạn. Sau đó, bạn tiếp tục tạo lập mật khẩu cũng như địa chỉ kết nối được chia sẻ.
 • Bước 5: Tại Start Virtual Router, hãy nhấp vào đó.
 • Bước 6: Nếu không thể kết nối thì thực hiện các thao tác: Network and Sharing center > Change adapter settings.
 • Bước 7: Sau khi nhấp vào kết nối mà bạn muốn mở thì bấm chọn Properties.
 • Bước 8: Hãy bấm chọn vào Sharing, rồi chọn hộp Allow other network users to connect through this computer’s internet connection rồi tiến hành lưu những thay đổi này.
 • Bước 9: Kiểm tra và sử dụng.
Nếu bạn không thể cài đặt Hotspot Wifi thì sử dụng Virtual Manager chính là lựa chọn hàng đầu

2.4. Sử dụng Connectify Hotspot

Phần mềm Connectify Hotspot cũng là một trong những phương pháp chuyển PC thành router ảo hiệu quả. Phần mềm này giàu tính năng hơn Virtual Router nhưng vẫn giữ được giao diện đơn giản, dễ sử dụng.

Bạn thực hiện theo 5 bước để sử dụng được phần mềm Connectify Hotspot:

 • Bước 1: Tải phần mềm Connectify Hotspot.
 • Bước 2: Nhấn chuột phải rồi chạy phần mềm dưới quyền của admin.
 • Bước 3: Cài đặt xong thì khởi động lại máy tính.
 • Bước 4: Làm theo hướng dẫn chi tiết của phần mềm.
 • Bước 5: Khởi động phần mềm bằng cách nhấp vào Start Hotspot.

Trên đây là những cách giúp chuyển PC thành router Wifi để hỗ trợ khi modem bị lỗi thời không thể kết nối với mạng không dây. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn chuyển PC thành công.

Bình luận

Bình luận