2 cách nâng cấp Firmware cho Wireless Router

Nâng cấp Firmware cho Wireless Router là một ý tưởng sáng tạo và đáng khen. Thế nhưng làm cách nào mới có thể nâng cấp được Firmware cho Wireless Router?

Việc không nâng cấp Firmware cho Wireless Router trong một thời gian dài sẽ khiến thiết bị “phủ đầy bụi”. Đây là một trong những nguyên nhân khiến Router dễ bị hư hỏng hay bị trục trặc khi sử dụng. Vậy chúng ta hãy cùng Song Hùng tìm hiểu những cách nâng cấp Firmware cho Wireless của Router ngay dưới đây.

Nâng cấp Firmware cho Wireless Router là ý tưởng sáng tạo và đáng khen

1. Tại sao phải nâng cấp Firmware cho Wireless Router?

Để có thể trả lời được vấn đề này, chúng ta sẽ tìm hiểu trước xem Firmware của Wireless Router là gì. 

1.1. Firmware cho Wireless Router là gì?

Firmware cho Wireless Router hay còn được gọi ngắn gọn hơn là Firmware của Router. Nó là một hệ điều hành được thiết kế đặc biệt. Trên cơ bản, Firmware dùng để chạy trên mô hình tạo sẵn và một mô hình Router cụ thể. Mã nguồn tương thích của Firmware thường dùng là DD-WRT của multi-router.

Nhà sản xuất thường sẽ một bản cập nhật Firmware để dùng cho mô hình có sẵn và bộ định tuyến Router cụ thể. Bạn có thể tìm hiểu thông qua trang web chính thức của nhà cung cấp hoặc dùng công cụ trong bảng điều khiển quản trị của Router. 

Xem thêm:

1.2. Công dụng khi nâng cấp Firmware của Wireless Router

Khi nâng cấp thành công Firmware, bạn có thể giải quyết được một số lỗi mà bản chưa nâng cấp gặp phải. Đồng thời, nó còn giúp bảo mật thông tin và nâng cao hiệu suất cải tiến. Cụ thể:

 • Cập nhật được các tính năng bảo mật và bản sửa lỗi: Thực tế, trong phiên bản chưa nâng cấp, nhà sản xuất đã phát hiện được một số lỗi liên quan đến bảo mật. Vì vậy, họ bắt buộc phải tìm cách sửa chữa lỗ hổng ấy bằng cách nâng cấp với một phiên bản hoàn hảo hơn.
 • Ngoài việc cập nhật các lỗi trong bản cũ, bản mới sẽ nâng cấp các tính năng như mô đun mã hoá lỗi thời hoặc có thể thêm các cơ chế bảo mật hoàn toàn mới mà phiên bản cũ không thể thực hiện được.
 • Nâng cao hiệu suất của Router tổng cũng là một trong những công dụng của việc nâng cấp Firmware. Điều này sẽ cực kỳ tốt đối với Router của bạn. Nếu không nâng cấp thì bạn sẽ không được hỗ trợ cải tiến tốc độ. Việc không được hỗ trợ tốc độ ảnh hưởng đến đường truyền của Router.
Nâng cấp Firmware mang lại nhiều lợi ích cho thiết bị của bạn

2. Cách nâng cấp

Có hai cách để thực hiện việc nâng cấp cho Firmware, đó là nâng cấp dạng trực tuyến và nâng cấp dạng thủ công. Mỗi dang nâng cấp đều có những ưu và nhược điểm riêng nên bạn có thể suy nghĩ kỹ trước khi tiến hành nâng cấp.

2.1. Nâng cấp trực tuyến

Để thực hiện nâng cấp trực tuyến bạn thực hiện theo 8 bước như sau:

 • Bước 1: Bạn tiến hành mở trình duyệt web và nhập vào http://router.asus.com hoặc http://192.168.1.1 
 • Bước 2: Bạn nhập vào Tên đăng nhập và Mật khẩu để đăng nhập và giao diện web UI. Tên đăng nhập lần đầu mặc định là admin.
 • Bước 3: Sau khi đã đăng nhập vào giao diện, bạn nhấp chuột vào phần Firmware Version (Phiên bản firmware) ở cạnh trên của giao diện đề vào trang cập nhật firmware. Một cách khác, bạn cũng có thể click vào [Administrator] trong phần Advanced Settings, tiếp đó bạn click chọn dòng chữ [Firmware Upgrade].
 • Bước 4: Tiếp theo, bạn click [Check Update], Router sẽ bắt đầu kiểm tra xem có bất kỳ một phiên bản firmware mới nhất được cập nhật hay không. Nếu không có thì sau khi kiểm tra, bạn nút [Firmware Upgrade] sẽ xuất hiện.
 • Bước 5: Tiếp tục nhấn vào click chọn [Firmware Upgrade] rồi đợi cho đến khi quá trình nâng cấp hoàn tấn.
 • Bước 6: Sau quá trình nâng cấp, bạn đăng nhập lại vào giao diện web UI và truy cập đến phần [Administration] > [Restore/Save/Upload Setting] > [Factory default] > Click chọn [Restore].
 • Bước 7: Thực hiện xong bước 6, bạn sẽ thấy thông báo xuất hiện nhằm yêu cầu reset lại Router. Hãy click chọn [OK] và reset sẽ bắt đầu.
 • Bước 8: Sau khi reset hoàn tất, vui lòng truy cập vào https://router.asus.com rồi làm theo các bước hướng dẫn cài đặt nhanh để cài đặt lại Router. 
Thực hiện nâng cấp Firmware theo đúng các bước hướng dẫn

2.2. Nâng cấp thủ công

Nếu bạn muốn nâng cấp Firmware cho Wireless Router theo kiểu thủ công thì hãy thực hiện theo 3 bước sau đây. 

Bước 1: Đăng nhập vào bảng điều khiển quản trị của Router. Thường thì các nhà sản xuất sẽ chọn sử dụng quản trị của Router dựa trên trình duyệt web. Bạn phải gõ địa chỉ IP của Router để bạn có thể truy cập vào chức năng này. Đây là dạng IP riêng tư nó có thể là IP của gia đình bạn.

Việc bảo mật IP sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ người ngoài có ý quản lý bộ định tuyến của bạn. Mỗi nhà sản xuất sẽ có địa chỉ mặc định khác nhau cho mỗi bộ định tuyến. Bạn có thể kiểm tra trang web chính thức của họ để có thể biết thêm thông tin chi tiết.

Một số địa chỉ phổ biến dùng cho Router của một số hãng mà bạn nên biết:

 • Apple: 10.0.1.1 
 • Asus: 192.168.1.1 
 • Buffalo Tech: 192.168.1.1 
 • Dlink: 192.168.0.1 hoặc 10.0.0.1 
 • Cisco/Linksys: 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 
 • Netgear: 192.168.0.1 hoặc 192.168.0.227.

Nhiều Router thường sử dụng địa chỉ IP là 192.168.1.1 nhưng nó cũng có thể thay đổi chứ không phải mặc định. Sau khi thực hiện đăng nhập IP chọn tên đăng nhập và mật khẩu để đăng nhập. Giống như nâng cấp trực tuyến, Firmware cũng có tên đăng nhập và password mặc định đầu tiên là admin.

Bước 2: Bạn sẽ tìm bảng điều khiển để nâng cấp Firmware bằng cách truy cập vào trang quản trị của Router. Bảng điều khiển này có thể đặt ở một số nơi như Router Setup hoặc trang “About This Router”.

Bước 3: Bạn chỉ cần tải về đúng bản nâng cấp theo nguồn đáng tin cậy.

Trên đây là hướng dẫn cách nâng cấp Firmware cho Wireless Router đơn giản và hiệu quả. Bạn có thể áp dụng một trong hai cách là nâng cấp trực tuyến hoặc nâng cấp thủ công để thực hiện.

Bình luận

Bình luận