Hiển thị 1–20 của 161 kết quả

Phụ kiện máy tính là gì? Bao gồm những bộ phận nào?

Một chiếc máy tính dù đơn giản hay phức tạp hay dùng cho mục đích gì cũng đều được cấu thành từ các bộ phận khác nhau. Chúng chính là các phụ kiện máy tính ghép lại thành một thiết bị hoàn chỉnh ở mức độ theo yêu cầu sử dụng của người dùng. Chúng ta hãy cùng tìm chi tiết hơn về chúng như thế nào nhé!

Linh phụ kiện máy tính là gì?

Linh phụ kiện máy tính có thể hiểu đơn giản, chúng là các bộ phận nhỏ cấu thành một chiếc máy tính đầy đủ và hoàn chỉnh. Mỗi phụ kiện sẽ có những chức năng riêng đóng vai trò để giúp cho chiếc máy tính hoạt động đúng nghĩa. 

Linh phụ kiện có thể chia thành các phụ kiện gắn liền với máy tính và các linh kiện ngoại vi. Trong đó, các linh kiện gắn liền với máy tính là bộ phận không thể thiếu để chiếc máy tính có thể hoạt động được. Nếu xếp riêng lẻ thì các phụ kiện đó cũng chỉ là đống sắt vụn không có ý nghĩa và tác dụng.

Máy tính được cấu tạo từ các linh phụ kiện gì?

Vậy, một bộ máy tính sẽ được cấu thành từ những linh phụ kiện gì? Chúng sẽ bao gồm tất cả các bộ phận dưới đây:

  • Mainboard

Hay còn gọi là bo mạch chủ. Nếu coi máy tính là một cơ thể người thì bo mạch chủ chính là bộ xương sống của bộ máy đó. Chúng có chức năng là nơi gắn kết tất cả các bộ phận, thiết bị, phụ kiện của một bộ máy tính tạo thành một tổng thể thống nhất, không tách rời. 

Mainboard
Mainboard

Đồng thời, Mainboard còn có chức năng điều khiển tốc độ  và đường đi của luồng dữ liệu giữa các thiết bị. Là nơi điều khiển và phân phối điện áp nhằm cung cấp năng lượng cho các linh kiện gắn trên nó hoạt động. Chúng là bộ khung xương nên quyết định đến khả năng nâng cấp và cả tuổi thọ của chiếc máy tính.

  • CPU 

Bộ vi xử lý lõi CPU là cụm từ cá bạn thường xuyên được nghe đến nhiều nhất. CPU được biết đến là bộ chip xử lý trung tâm, có vai trò quan trọng nhất trong một bộ máy tính. Chúng giống như bộ não trong cơ thể người vậy.

CPU có chức năng là nơi đầu mối tiếp nhận dữ liệu từ bên ngoài như bàn phím, chuột, ổ cứng ngoài… và xử lý mọi dữ liệu bên trong và cả bên ngoài máy tính. Sau đó, dữ liệu mới được hiển thị ra màn hình. CPU đóng vai trò quyết định đến độ mạnh – yếu của chiếc máy tính. Thể hiện ở khả năng xử lý nhanh hay chậm.

Các loại bộ chip xử lý
Các loại bộ chip xử lý

Các loại máy tính hiện nay chúng ta thường thấy có các loại bộ chip xử lý từ thấp đến cao như: Core duo, intel, core I3, core I5, core I7…

  • Bộ nhớ RAM 

RAM chính là bộ nhớ trong của máy tính hay là bộ nhớ tạm thời. Chúng là nơi lưu trữ thông tin, dữ liệu trước khi CPU xử lý. Chức năng chính là lưu trữ nhưng RAM cũng có vai trò quyết định đến độ nhanh chậm của máy tính.

Bộ nhớ RAM
Bộ nhớ RAM

Các máy tính hiện nay thường được trang bị RAM 4GB đến 8GB, với dân chơi game hoặc đồ họa chuyên nghiệp thì có thể trang bị máy tính với RAM khủng lên tới 32GB.

  • Card đồ họa 

Card đồ họa còn được gọi là card màn hình. Đây là một loại thiết bị chuyên xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính như: màu sắc, chi tiết độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh.

Card đồ họa
Card đồ họa

Với dân IT hoặc những người làm về đồ họa thì thường phải quan tâm nhất đến linh kiện máy tính này. Bởi chúng là nơi cóc chức năng xử lý mọi vấn đề liên quan đến hình ảnh.

  • Bộ lưu trữ (HDD hay SSD) 

Bộ lưu trữ chính là ổ cứng của máy tính, là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu bạn đưa vào máy tính. Khác với RAM là nơi lưu trữ tạm thời thì ổ cứng là nơi lưu trữ cố định cho đến khi máy hỏng hoặc bạn xóa đi. Ổ cứng của máy tính hiện nay thường từ  500GB đến 1TB đối với ổ HDD và từ 128GB cho đến 500GB đối với sổ SSD. 

Bộ lưu trữ (HDD hay SSD)
Bộ lưu trữ (HDD hay SSD)

Ổ cứng có dung lượng càng lớn thì máy tính sẽ lưu trữ được càng nhiều dữ liệu. Ổ cứng cũng tham gia vào quá trình ảnh hưởng đến tốc độ của máy tính. Thế nên, khi so sánh thì người ta thường chọn ổ SSD nhờ tốc độ xử lý nhanh hơn.

  • Bộ nguồn (Power Supply) 

Bộ nguồn chính là thiết bị giúp chuyển độ điện để cung cấp điện áp cho các bộ phận bên trong máy tính hoạt động. Chúng cũng có vai trò quan trọng không kém so với CPU. 

Bộ nguồn (Power Supply)
Bộ nguồn (Power Supply)
  • Fan (quạt tản nhiệt) 

Fan (quạt tản nhiệt)
Fan (quạt tản nhiệt)

Trong quá trình hoạt động, các bộ phận bên trong máy tính sinh ra một lượng nhiệt rắn lớn. Quạt tản nhiệt chính là thiết bị không thể thiếu để giúp làm mát và kiểm soát nhiệt độ của máy tính. Giúp máy tính hoạt động hiệu quả và bền hơn.

  • Màn hình

Màn hình
Màn hình

Màn hình máy tính là thiết bị gắn liền không thể thiếu của máy tính. Chúng là nơi hiển thị mọi dữ liệu bạn cần và giao tiếp giữa người sử dụng với máy tính.

  • Các thiết bị ngoại vi 

Ngoài các linh kiện trên thì tùy vào từng loại máy tính (máy tính bàn, laptop) hay tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà các bạn cần thêm các thiết bị ngoại vi khác. Bao gồm 2 nhóm thiết bị ngoại vi sau:

Các loại linh kiện máy tính khác
Các loại linh kiện máy tính khác

* Thiết bị nhập – input: bàn phím, chuột máy tính, ổ đĩa CD, Webcam, máy scanner, microphone, touchpad, DVD,…

* Thiết bị xuất – output: máy in, USB, ổ cứng, máy chiếu, loa, máy scanner, máy fax,…

Trên đây là tổng quan về các phụ kiện máy tính các bạn có thể chưa biết. Tất cả các phụ kiện đều có sự liên quan và thống nhất với nhau về chức năng và hoạt động. Do đó, khi sắm thêm phụ kiện máy tính các bạn cần tìm hiểu rõ về mối liên hệ giữa chúng để trang bị bộ máy tính hoàn chỉnh, hoạt động hiệu quả.