Hiển thị tất cả 6 kết quả

Những thông tin cơ bản về bộ vi xử lý lõi (CPU) trong máy tính

Bộ vi xử lý lõi (CPU) của máy tính là bộ phần rất quan trọng trong việc tác động đến tốc độ hoạt động và tải các chương trình. Và để giúp các bạn hiểu rõ hơn về CPU chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. CPU là gì?

CPU lần đầu tiên được phát triển tại Intel nhờ sự giúp đỡ của Ted Hoff và những kỹ thuật viên khác vào đầu những năm 1970. CPU được gọi là bộ xử lý, bộ xử lý trung tâm, hoặc là bộ vi xử lý. CPU  là viết tắt của cụm từ tiếng anh Central Processing Unit là bộ xử lý trung tâm của máy tính. CPU xử lý tất cả các lệnh mà nó nhận được từ phần cứng và những phần mềm chạy trên máy tính.

CPU là gì?
CPU là gì?

2. Cấu tạo và chức năng của CPU

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại CPU với các công nghệ và tốc độ xử lý khác nhau nhằm đáp ứng cho mọi nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên về cơ bản thì chúng đều có cấu tạo và chức năng chính như sau:

2.1. Cấu tạo của CPU

Mỗi một bộ xử lý trung tâm CPU đều sẽ được cấu thành từ hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp với nhau ở trên một bảng mạch nhỏ. Trung tâm của CPU được chia làm 2 khối chính đó là khối điều khiển (CU) và khối tính toán (ALU).

  • Khối điều khiển (CU-Control Unit): Tại đây các yêu cầu và thao tác từ người dùng sẽ được hệ thống biên dịch sang ngôn ngữ máy. Sau đó thì mọi quá trình điều khiển sẽ được xử lý một cách rất chính xác.
  • Khối tính toán (ALU-Arithmetic Logic Unit): Các con số toán học và logic sẽ được tính toán rất kỹ càng và đưa ra kết quả phù hợp nhất cho các quá trình xử lý kế tiếp.
Cấu tạo của CPU
Cấu tạo của CPU

2.2. Chức năng của CPU

CPU được coi luôn được coi như não bộ của tất cả các thiết bị máy tính PC hay laptop. Bộ xử lý trung tâm có chức năng xử lý mọi thông tin và dữ liệu nhập vào máy tính. Để giúp máy tính có thể vận hành và xử lý nhanh chóng, chơn chu mọi tác vụ yêu cầu của người dùng.

3. Các thông số CPU cần biết

Khả năng xử lý của một con chip CPU luôn bị phụ thuộc vào rất nhiều thứ như tốc độ các xung hay số nhân(Cores), bộ nhớ đệm, số luồng(Threads),… Những thông số này góp phần giúp chúng ta chọn được một bộ vi xử lý chạy ổn định, trơn tru. Cụ thể như sau:

3.1. Tiền tố nói lên hiệu năng CPU

Nếu như mà bạn chỉ nhìn vào giá trị “X” ( có thay đổi từ 3, 5, 7 đến 9) trong tên chính thức “Core iX để nhận biết được những thứ hạng và hiệu năng của chip Intel  thì  chưa hoàn toàn đúng. Bởi lẽ, ngoài “X”, trong cấu trúc tên của chip Intel còn có thêm những chữ số, ký tự khác giúp cho bạn dễ dàng biết nhiều thông tin hơn về hiệu suất và chức năng chính của chip đó. Cụ thể như sau:

  • Chữ số X đặt đứng sau “i” trong “Core iX” cho biết hiệu năng bao quát chung của bộ vi xử lý trung tâm.
  • Chữ số hàng nghìn trong 4 số đứng phía sau thể hiện thế hệ ra đời. Ví dụ như Core i thế hệ thứ 5 là Haswell, thứ 6 là Broadwell, thứ 7 là Skylake, thế hệ thứ 8 tên là Coffee Lake, thứ 9 tên là Ice Lake và đến thế hệ thứ 10 là Comet Lake…
  • Ba chữ số đằng sau từ hàng trăm trở đi thể hiện cho hiệu năng của các vi xử lý khi được so sánh cùng thế hệ và cùng dòng Core iX. Ví dụ như với chip Core i5-8600 sẽ cho tốc độ xử lý mạnh hơn hẳn so với chip Core i5-8400.
  • Ý nghĩa các chữ số ở đằng sau tên số hiệu. Nếu không có chữ cái nào xuất hiện ở đằng sau tên mã thì đó là phiên bản CPU cơ bản của Intel. Còn nếu có chữ cái ở đằng sau tên hiệu một CPU thì mỗi chữ cái sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin khái quát về mục đích sử dụng, cũng như là sức mạnh của chiếc máy tính vận hành bằng con chip đó.
Thông số cần quan tâm khi mua CPU   
Thông số cần quan tâm khi mua CPU

Xem ngay: Hướng dẫn chi tiết cách chọn cấu hình máy tính cho Gamer

3.2. Tần số hoạt động

Tần số đề cập đến tốc độ hoạt động của bộ vi xử lý. Trước các bộ vi xử lý đa lõi, tần số là số hiệu suất quan trọng nhất khi so sánh các CPU khác nhau. Mặc dù các tính năng đã được bổ sung, nó vẫn là một đặc điểm kỹ thuật quan trọng cần tính đến. Ví dụ, nó có thể giúp một CPU lõi kép nhanh vượt trội hơn một CPU lõi tứ chậm chẳng hạn.

3.3. Số lượng nhân, luồng

Số nhân (Cores) và  số luồng (Threads) cũng đóng vai trò đáng kể vào tốc độ xử lý của CPU. Có thể hiểu đơn giản nhất đó là CPU nào có số nhân, số luồng càng lớn thì khả năng xử lý đa nhiệm của bộ  xử lý trung tâm càng nhanh.

Ví dụ như sản phẩm chip CPU Intel Core i3-10100F 3.6GHz turbo up to 4.3Ghz/ 4 nhân 8 luồng tại Song Hùng thì sẽ có 4 nhân được tích hợp trên con chip. Mỗi nhân đều có thể thực hiện được một công việc cùng lúc.

3.4. Bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm của CPU là vùng bộ nhớ nhanh nằm trên bộ xử lý và là nơi lưu trữ dữ liệu nằm chờ phần cứng xử lý. Mục đích của nó là để làm tăng tốc độ xử lý của chip. Bộ nhớ đệm cao là tiêu chí cần phải chú ý xét trong cách chọn CPU. Chỉ số này càng cao thì sẽ giúp cho CPU xử lý được nhanh chóng và mượt mà hơn.

Bộ nhớ đệm của CPU
Bộ nhớ đệm của CPU

Xem ngay: Bộ máy tính dành cho Designer

3.5. Socket

Socket là thông số CPU chỉ loại khe cắm và được xem là đặc tính để xét sự tương thích. Nó dùng để cung cấp các kết nối cơ và điện giữa vi xử lý với mainboard (bo mạch chủ). Chỉ mainboard nào có khả năng hỗ trợ cùng loại ổ cắm thì vi xử lý mới có thể gắn được.

Ổ cắm CPU cho phép người dùng có thể thực hiện thay thế CPU mà không cần hàn chặt vào bo mạch chủ.

Ví dụ: Tại Song Hùng có sản phẩm  như chip CPU Intel Core i3-10100 Cache, 3.60 GHz up to 4.30 GHz/ 4C8T  có thông số socket 1200 là dạng tiếp xúc có 1200 chân cắm. Vì thế nên nó chỉ có thể gắn lên các mainboard có trang bị socket 200.

3.6. Card onboard

Card Onboard (VGA Onboard hay còn có tên gọi là VGA Share) là card màn hình đã được tích hợp sẵn trên mainboard (bo mạch chủ) của máy tính. Cụ thể hơn là nó được các nhà sản xuất tích hợp sẵn vào CPU. Card Onboard hoạt động nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM (bộ nhớ tạm thời) để xử lý hình ảnh.

Khi xem thông số của một chiếc laptop thì bạn có thể dễ dàng thấy được thông tin của Card đồ họa được dán ngay trên sản phẩm. Ví dụ như tem Intel HD Graphics hay tem GMA 4500HD… Còn trong trường hợp máy tính của bạn dùng CPU của thương hiệuAMD thì Chip đồ họa của nó sẽ có tên là ATI/AMD.

Song Hùng hiện đang cung cấp rất nhiều sản phẩm CPU chất lượng cao
Song Hùng hiện đang cung cấp rất nhiều sản phẩm CPU chất lượng cao

Trên đây là những thông tin cơ bản về bộ vi xử lý lõi (CPU) trong máy tính, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về CPU. Nếu khách hàng có nhu cầu muốn được tư vấn, đặt mua chip CPU chất lượng cao tại Song Hùng thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0964 534 888 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm: Các bộ máy tính bàn xịn xò